Khi phụ nữ vừa hết kinh nguyệt, bác sĩ khuyên đừng làm 5 điều vì sẽ hại sức khỏe sinh sản

Bảo Nam, Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Không chỉ trong thời kỳ "đèn đỏ" mà ngay cả những ngày vừa hết kinh nguyệt chị em cũng cần chăm sóc cơ thể đúng cách theo lời khuyên của bác sĩ.

Kinh nguyệt đến muộn sẽ khiến phụ nữ đứng ngồi không yên. Nhưng khi kinh nguyệt đến kèm theo cảm giác đau bụng, khó chịu sẽ khiến chị em phải đối mặt với hàng loạt rắc rối. Nhưng dù sao đi nữa, kinh nguyệt đều vẫn là dấu hiệu quan trọng để chị em biết được rằng sức khỏe sinh sản của mình đang hoạt động tốt. 

Trong trường hợp bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ kéo dài 21-28 ngày, thời gian mỗi lần hành kinh là 3-7 ngày.

2dcff40a72d843548946361b99e55c15_noop.jpeg

Tiến sĩ người Trung Quốc Xudong (chuyên khoa Hậu môn trực tràng) cho biết: Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có rất nhiều điều cần lưu ý nhất là việc ăn gì, sinh hoạt thế nào. Nhưng không chỉ trong thời kỳ "đèn đỏ" mà ngay cả những ngày vừa hết kinh nguyệt chị em cũng cần chăm sóc cơ thể. Nếu không tuân thủ, thì có thể khiến sức khỏe sinh sản của bản thân trở nên trầm trọng.

Vừa hết kinh nguyệt bác sĩ khuyên đừng làm 5 điều dưới đây

1. "Sinh hoạt" vợ chồng

Vừa hết kinh nguyệt, chị em không nên nóng lòng "gần gũi" chồng ngay vì lúc này cổ tử cung vẫn còn mở, nếu sinh hoạt vào thời điểm này mà không có biện pháp bảo vệ rất dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, xâm nhập vào tử cung và gây ra viêm nhiễm. Bác sĩ cho hay, kết thúc kỳ kinh nguyệt được đánh giá trên tiêu chí: Âm đạo không có máu và dịch tiết màu nâu hoặc vàng nhạt. Sau đó là tình trạng trên được duy trì trong 3 ngày.

2. Đi bơi

Chúng ta đều biết rằng, phụ nữ không nên đi bơi trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng khi vừa hết ngày kinh, bạn cũng không nên đi bơi ngay vì sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín, gây nhiễm trùng tử cung, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung và các bệnh phụ khoa khác.

3. Khám phụ khoa, khám ngực

Bác sĩ Xu Dong nói rằng: Phụ nữ không thích hợp khám phụ khoa ngay sau khi hết kinh, tốt nhất nên khám sau khi hết kinh từ 3 đến 7 ngày bởi kết quả khám phụ khoa lúc này không chính xác. Lý do là thời điểm này cổ tử cung tương đối mềm, giảm bớt sự khó chịu và dễ lấy dịch âm đạo hơn.

e3be3b4539504fb2a44dcc8b534edb6d_noop.jpeg

Ngoài ra, chị em cũng không nên đi khám ngực khi vừa hết kinh nguyệt. Vì khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ có cảm giác đau ở ngực, thậm chí có khi còn sờ thấy cục sần bên trong ngực. Nếu đi kiểm tra ngực trong giai đoạn này sẽ khiến các bác sĩ khó phân biệt giữa tăng sản lành tính và khối u nhỏ.

Thời điểm đi khám ngực tốt nhất là 1 tuần sau khi kết thúc kỳ kinh. Thời điểm này, các estrogen đã trở lại mức ban đầu, ngực trở nên nhỏ hơn và mềm hơn, hiện tượng đau và căng cứng được giảm bớt hoặc thậm chí biến mất, và các nốt tăng sản cũng giảm hoặc không còn tồn tại.

4. Ăn đồ lạnh

Ăn đồ lạnh khi vừa hết kinh nguyệt, tử cung chưa hoàn toàn hồi phục có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe cho cơ quan sinh sản. Dù thèm đến mấy phụ nữ cũng nên đợi vài ngày sau rồi hẵng tiếp xúc với đồ lạnh như kem, đá, nước mát

5. Thức khuya

Bất kể lúc nào và ở đâu, phụ nữ cũng không nên thức khuya, đặc biệt là sau khi hết kinh. Nên giữ chế độ nghỉ ngơi hợp lý và đều đặn. Thức khuya vào thời điểm này sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến bạn dễ mắc bệnh, đồng thời còn ảnh hưởng đến trạng thái da, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

a9a399490d0849e9876dd6f64f9a6fe7_noop.jpeg

Trong ngày hành kinh, làm 5 điều sau giúp giữ gìn vóc dáng

1. Giữ ấm: Tử cung của phụ nữ thường "sợ" lạnh vì thế nếu chị em ăn đồ lạnh trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ dễ gây đau bụng kinh và ảnh hưởng đến khả năng tiết máu kinh của tử cung. Do đó, chị em có thể sử dụng đồ ăn ấm nóng và bổ sung một số trái cây tính ấm như đào, mận, sầu riêng, na, ổi, hồng...

2. Chú ý chế độ ăn uống: Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt nên chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống, không nên ăn quá no, nếu không sẽ làm chứng đau bụng kinh của bản thân trầm trọng hơn. Phụ nữ trước khi hành kinh hai ngày có thể ăn một số món ăn bồi bổ khí huyết.

364d184bd6f748fcb1dc8624013373a6_noop.jpeg

3. Chú ý nghỉ ngơi: Trong thời kỳ hành kinh, chị em nên đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, không thức đêm, không tạo áp lực quá lớn cho cơ thể.

4. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt dễ bị mệt mỏi, nên thực hiện massage cơ thể để giải tỏa cảm giác mệt mỏi về thể chất.

5. Chú ý dưỡng da: Làn da của phụ nữ sẽ đạt trạng thái hấp thụ tối ưu trong thời kỳ kinh nguyệt, vì vậy đắp mặt nạ đúng cách trong thời kỳ này cũng sẽ giúp da đẹp hơn.

(Theo Toutiao)

Chia sẻ
Đọc thêm