Khi nào mới cần khám hậu Covid-19? Nếu khám thì nên khám ở đâu?

Sự thật là rất nhiều người đang trong thời gian chữa trị đã lo lắng đến việc phục hồi sức khỏe hậu Covid-19. Liệu có cần khám hậu Covid-19 để xem có mắc di chứng gì không? Nếu khám hậu Covid-19 thì nên khám ở đâu?

Dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp khi số ca F0 vẫn tiếp tục tăng mạnh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó cũng đã có một bộ phận xét nghiệm âm tính. Thế nhưng cơn thở phào vì bệnh tình đã qua đi chưa xong, người dân lại có mối lo mới. Đó là phục hồi sức khỏe hậu Covid-19.

Hậu Covid-19 khiến nhiều người đang F0 đã phải lo "rần rần": Khi nào mới cần khám hậu Covid-19? Nếu khám thì khám ở đâu? - Ảnh 1.

Nhiều người dân lo lắng phục hồi sức khỏe hậu Covid-19.

Sự thật là rất nhiều người đang trong thời gian chữa trị đã lo lắng đến việc phục hồi sức khỏe hậu Covid-19. Liệu có cần khám hậu Covid-19 để xem có mắc di chứng gì không? Nếu khám hậu Covid-19 thì nên khám ở đâu?

Hỏi: Em thành F0 đã 4 ngày hôm nay rồi. Trong người luôn cảm thấy mệt mỏi kèm cảm giác hụt hơi, khó thở. Em lo lắng quá bác sĩ ơi! Liệu sau khi khỏi bệnh, em có bị mắc di chứng hậu Covid-19 không ạ? Chưa chữa khỏi bệnh mà em đã lo hơn đến việc phục hồi sức khỏe hậu Covid-19 rồi. Em có cần khám hậu Covid-19 để xem có mắc di chứng gì không? Nếu khám thì nên đến đâu khám ạ? Em thấy mệt quá và hoang mang quá!

BS Trương Hữu Khanh (Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM) trả lời như sau:

Có cần đi khám hậu Covid-19 không? Nếu khám thì nên khám ở đâu?

Chào bạn!

Đầu tiên, tôi xin được khẳng định bạn không nên quá lo lắng cho tình trạng hiện tại của mình. Hãy cứ yên tâm chữa bệnh cho khỏi đã. Khi âm tính với virus gây bệnh Covid-19, lúc ấy chúng ta mới nói đến hậu Covid-19.

Hậu Covid-19 khiến nhiều người đang F0 đã phải lo "rần rần": Khi nào mới cần khám hậu Covid-19? Nếu khám thì khám ở đâu? - Ảnh 4.

Trong thực tế, có 3 nhóm thấy xuất hiện triệu chứng hậu Covid-19. Cụ thể như sau:

- Nhóm thứ nhất: 

Sau khi âm tính, nhiều người quá lo lắng cho sức khỏe, sợ hãi không dám ăn uống. Nhiều người thấy mình gặp các vấn đề về tiêu hóa, tim mạch, hô hấp, xương khớp... nhưng sau khi tiến hành các xét nghiệm thì lại không có kết quả. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quá stress. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì đầu tiên phải giảm stress đã thì mới giảm được các triệu chứng trên. 

Vậy giảm stress bằng cách nào? Đó chính là từ chối những thông tin tiêu cực về Covid-19, hạn chế xem đọc các thông tin về dịch bệnh. Thay vào đó nên tìm đọc những thông tin tích cực, thảo luận với bác sĩ để giữ tinh thần lạc quan. Ngoài ra, bạn cần tạo cho mình một lối sống lành mạnh như ăn ngủ đúng giờ, điều độ, chú ý duy trì giấc ngủ sâu ngủ đủ, ăn nhiều trái cây, rau củ quả tươi, uống nhiều nước và tập thể dục thể thao thường xuyên...

Hậu Covid-19 khiến nhiều người đang F0 đã phải lo "rần rần": Khi nào mới cần khám hậu Covid-19? Nếu khám thì khám ở đâu? - Ảnh 6.

Hậu Covid-19 khiến nhiều người đang F0 đã phải lo "rần rần": Khi nào mới cần khám hậu Covid-19? Nếu khám thì khám ở đâu? - Ảnh 7.

- Nhóm thứ hai: 

Người âm tính với virus gây bệnh Covid-19 xuất hiện hội chứng hậu Covid-19 kéo dài 1-3 tháng với tình trạng rụng tóc nhiều, xuống cân... Nhưng không cần quá lo lắng. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể huy động tất cả năng lượng để chống lại vi khuẩn, tạo hệ thống miễn dịch khi vi khuẩn tấn công lần 2. Hãy kiên nhẫn vì cơ thể cần nhiều thời gian để hồi phục, hình thành hệ miễn dịch vào tạo kháng thể. 
Hậu Covid-19 khiến nhiều người đang F0 đã phải lo "rần rần": Khi nào mới cần khám hậu Covid-19? Nếu khám thì khám ở đâu? - Ảnh 9.

- Nhóm thứ ba:

Người âm tính virus gây bệnh Covid-19 xuất hiện các triệu chứng tức ngực, ho, khó thở, mệt mỏi, không đi đứng nổi, mất sức, không tập trung suy nghĩ... mà không phải do stress. Các nhà nghiên cứu nhận định là do phản ứng miễn dịch sau khi khỏi Covid-19, còn lại phản ứng viêm thì từ từ sẽ hết.  

Ngoài ra, người đã khỏi Covid-19 có thể xuất hiện các tình trạng bệnh lý ở tim mạch, thận, tiểu đường... nhưng điều này thực sự rất hiếm.

Hậu Covid-19 khiến nhiều người đang F0 đã phải lo "rần rần": Khi nào mới cần khám hậu Covid-19? Nếu khám thì khám ở đâu? - Ảnh 11.

Trong trường hợp của bạn, có vẻ như bạn đang lo lắng thái quá khi chẳng may bị Covid-19

Bây giờ, điều quan trọng là bạn cần giải tỏa stress, chữa khỏi bệnh. Sau khi khỏi bệnh hãy xem liệu mình thuộc nhóm nào trong 3 nhóm kia. Tất cả đều có thể giải quyết rất nhẹ nhàng từ chính bản thân bạn nếu bạn tìm được hướng suy nghĩ đúng. 

Còn nếu không phải do lo lắng, bạn xuất hiện các triệu chứng ho, khó thở, tức ngực mà mình không tự khắc phục được (như bằng cách tập thở, tập thiền...) thì nên đi thử máu xem có thiếu sắt không, đo điện tim, siêu âm tim, chụp hình phổi... để kiểm tra cho chắc chắn. Nếu bạn muốn đi khám hậu Covid-19 vì thấy các triệu chứng nặng hơn bình thường, tốt nhất nên đến bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời. 

Hậu Covid-19 khiến nhiều người đang F0 đã phải lo "rần rần": Khi nào mới cần khám hậu Covid-19? Nếu khám thì khám ở đâu? - Ảnh 13.

Hậu Covid-19 khiến nhiều người đang F0 đã phải lo "rần rần": Khi nào mới cần khám hậu Covid-19? Nếu khám thì khám ở đâu? - Ảnh 14.

Tất cả những triệu chứng thường sẽ tự hết...

Nhưng tôi vẫn xin được nhấn mạnh, tất cả những triệu chứng thường sẽ tự hết, tùy thời gian có thể vài ngày, có thể lên đến 4 tuần, 12 tuần... Rất hiếm người phải điều trị lâu dài triệu chứng hậu Covid-19, chưa kể nhiều người mắc là do có bệnh mãn tính trong người. Thế nên, lời khuyên quan trọng nhất dành cho bạn là không nên quá lo lắng. 
Hậu Covid-19 khiến nhiều người đang F0 đã phải lo "rần rần": Khi nào mới cần khám hậu Covid-19? Nếu khám thì khám ở đâu? - Ảnh 16.

Chúc bạn vui khỏe!

https://afamily.vn/khi-nao-moi-can-kham-hau-covid-19-neu-kham-thi-nen-kham-o-dau-2022030212050285.chn

Tiếp theo

Tự ý rửa mũi, súc họng bằng nước muối nhiều lần mỗi ngày để phòng chống Covid-19: Cảnh báo nhiều nguy cơ rình rập phía sau
Đọc thêm