4 lưu ý về thuốc Molnupiravir dù bạn là F0 hay vẫn chưa nhiễm bệnh đều cần biết rõ

Nhiều người tin rằng dùng thuốc Molnupiravir sẽ giúp ngăn chặn Covid-19. Tuy nhiên không phải ai cũng rõ mình có được dùng hay không, có lưu ý gì khi dùng thuốc... khiến thị trường thuốc loạn giá.

Khi lượng F0 liên tục tăng nhanh thì các sản phẩm cũng liên tục cháy hàng. Dạo gần đây, thuốc Molnupiravir trở thành loại thuốc gây sốt ngoài thị trường. Nhiều người tin rằng dùng thuốc sẽ ngăn chặn Covid-19. Tuy nhiên không phải ai cũng rõ mình có được dùng hay không, có lưu ý gì khi dùng thuốc... khiến thị trường thuốc loạn giá từ vài trăm nghìn lên hàng chục triệu đồng.

Hỏi: Hiện nay số lượng F0 tăng nhanh nên các mặt hàng thuốc cũng nhanh hết hàng quá bác sĩ ơi! Em chưa phải là F0 nhưng cũng lo đến một ngày sẽ dương tính. Em có nên tích trữ sẵn thuốc Molnupiravir không vì em thấy rất nhiều người đã làm vậy? Bác sĩ cho em hỏi dùng loại thuốc này có cần lưu ý gì không?

BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Y dược) trả lời như sau:

BS Lê Tiến Huy lưu ý dùng thuốc Molnupiravir cho mọi người

Tôi có nên mua tích trữ Molnupiravir không? Dùng thuốc cần lưu ý gì?

Chào bạn!

Có thể nói, hiện nay ngoài thị trường đang loạn giá thuốc Molnupiravir, từ vài trăm nghìn đồng một hộp cho đến cả chục triệu đồng. Thế nhưng, người dân lại không biết rằng không phải ai cũng dùng được loại thuốc này.

Dưới đây là những điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir:

1. Không dùng để phòng bệnh

Molnupiravir không phải là loại thuốc phòng ngừa được virus nên những ai là F1, F2 có tiếp xúc F0 thì cũng không cần phải mua để uống.

2. Dùng cho những đối tượng ưu tiên

Không phải ai cũng có thể uống được thuốc kháng virus Molnupiravir. Molnupiravir chỉ nên ưu tiên cho những người có bệnh lý nền, miễn dịch kém, người cao tuổi hoặc chưa tiêm vắc-xin.

3. Đối tượng không được sử dụng

Nhóm phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ dưới 18 tuổi, người có dự định có con ở cả nam và nữ. Đây là những đối tượng không được sử dụng Molnupiravir nên đừng tự ý tích trữ trong nhà!

4. Liều dùng đúng, tránh tác dụng phụ

Với người trưởng thành, liều dùng Molnupiravir là 800mg mỗi lần sau 12 tiếng, trong vòng 5 ngày đầu tiên xuất hiện dương tính. 

Khi mua thuốc Molnupiravir, để tránh loạn giá, bạn có thể mua thuốc Molnupiravir được bán tại hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu trên toàn quốc. Giá niêm yết là 250.000VNĐ/hộp.

Và không phải bạn cứ ra đây là sẽ mua được thuốc đâu nhé! Bạn cần đáp ứng một trong 3 điều kiện sau: Có chỉ định của bác sĩ, giấy chứng nhận F0 tại cơ sở y tế, quay video lại quá trình test cho đến khi lên 2 vạch là được.

Từ những điều trên, bạn nên căn cứ và xác định chính xác mình có cần mua Molnupiravir không. Cả cộng đồng chung tay thì không bao giờ phải lo cháy hàng nhé!

Chúc bạn vui khỏe!

4 lưu ý dùng thuốc Molnupiravir dù bạn là F0 hay vẫn chưa nhiễm bệnh đều cần ghi nhớ - Ảnh 4.

4 lưu ý dùng thuốc Molnupiravir dù bạn là F0 hay vẫn chưa nhiễm bệnh đều cần ghi nhớ - Ảnh 5.

4 lưu ý dùng thuốc Molnupiravir dù bạn là F0 hay vẫn chưa nhiễm bệnh đều cần ghi nhớ - Ảnh 6.

4 lưu ý dùng thuốc Molnupiravir dù bạn là F0 hay vẫn chưa nhiễm bệnh đều cần ghi nhớ - Ảnh 7.

4 lưu ý dùng thuốc Molnupiravir dù bạn là F0 hay vẫn chưa nhiễm bệnh đều cần ghi nhớ - Ảnh 8.

https://afamily.vn/4-luu-y-ve-thuoc-molnupiravir-du-ban-la-f0-hay-van-chua-nhiem-benh-deu-can-biet-ro-20220301122524188.chn

Tiếp theo

15 loại rau quả được USDA ưu ái vì hầu như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chị em đi chợ có thể yên tâm mua cho gia đình ăn
Đọc thêm