Khéo tay làm bánh cuốn ngọt miền Tây
Món bánh cuốn ngọt có nhân đậu xanh và dừa bào sợi đã gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người.
Bánh cuốn ngọt, hay còn gọi là bánh ướt ngọt là một trong những món ăn vặt, tráng miệng yêu thích của vùng sông nước. Chiếc bánh có hình dạng giống bánh cuốn nhưng có vị ngọt. Vị thơm ngậy của đậu xanh, vị béo của nước cốt dừa, vị giòn của dừa bào sợi, vị bùi của hạt mè hoà trộn trong mùi thơm của lớp bột tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.
Phần bột được trộn sẵn chuẩn bị tráng bánh.
Phần vỏ bánh gồm có hỗn hợp bột gạo và bột năng, hoặc bột bánh cuốn pha sẵn, có vị thơm dẻo. Để mâm bánh cuốn ngọt đẹp mắt, sinh động, nhiều người dùng màu thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên như lá cẩm, lá dứa, bột nghệ, dành dành... để tạo nên các lớp vỏ bánh khác nhau.
Cách tráng bánh phải thật khéo léo để lớp vỏ mỏng, dai, không bị vón cục.
Sau khi hoà bột xong, người ta dùng một chiếc nồi hấp chuyên dụng của bánh cuốn với lớp vải căng phẳng để tráng vỏ bánh. Theo những người có kinh nghiệm thì lúc tráng bánh bạn nên chỉnh lửa vừa, bánh đủ chín tới. Khi múc bột để tráng luôn phải nguấy dưới đáy tô để nước bột thật mịn. Vì quá trình bột để lâu lúc chờ tráng bánh dễ bị lắng bột.
Cách lấy vỏ bánh ra khỏi nồi bằng đũa tre.
Thao tác lấy bánnh ra khỏi nồi cũng cần tới kinh nghiệm và bàn tay khéo léo của từng người. Chỉ mới một chiếc đũa, người ta chọn một điểm ở mép bánh rồi nhanh tay lấy bánh ra. Nếu thao tác quá nhanh có thể làm rách vỏ bánh.
Người làm bánh cuốn thường vừa tráng bánh vừa cuốn.
Sau khi vỏ bánh chín, người ta trải ra mặt phẳng, cho nhân vào và cuốn lại. Mỗi vỏ bánh vừa tráng xong sẽ được cuốn nhân ngay trong lúc chờ vỏ bánh tiếp theo chín. Nhân bánh là đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn và trộn với nước cốt dừa, dừa bào sợi. Lưu ý cũng nên thêm một chút muối vào phần nhân và phần vỏ để giúp vị ngọt đậm đà hơn, cân bằng vị giác của người thưởng thức.
Bánh cuốn ngọt đặt trên khay phẳng cho nguội rồi rắc một lớp mè thơm lên phía trên là bạn đã có thể thưởng thức. Món bánh đạt ngon là phần vỏ mỏng, trong và ăn vào có vị dai nhẹ, còn phần nhân thơm bùi của đậu xanh và dừa bào sợi.