Khan hiếm nhóm máu A và O: Cần nhiều người tham gia hiến máu hơn nữa

Minh Tuyết, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những ngày qua, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương đã kêu gọi hiến máu khẩn cấp bởi nhiều cơ sở điều trị đang trong tình trạng báo động thiếu máu đặc biệt nhóm máu A và O.

Tình trạng thiếu máu trầm trọng

Từ đầu tháng 6 đến nay, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương luôn trong tình trạng báo động thiếu máu điều trị. Đỉnh điểm trong đầu tuần qua, theo báo cáo của Khoa Lưu trữ - Phân phối máu (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương), tổng lượng máu dự trữ còn khoảng 5.000 đơn vị, chỉ còn đủ dùng trong 1 tuần, trong đó nhóm máu A chỉ còn 230 đơn vị, dưới ngưỡng an toàn hơn 7 lần.

 Lượng máu nhóm O hiện còn khoảng 80% mức an toàn và cũng đang có xu hướng giảm mạnh. Nhóm O là một nhóm máu truyền thay thế cho tất cả các nhóm máu khác, do vậy, khi lượng máu nhóm A không đủ đáp ứng nhu cầu, thì cũng không có đủ nhóm máu O để truyền thay thế cho bệnh nhân.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết tình trạng lượng máu tiếp nhận ở các trung tâm truyền máu nói chung, đặc biệt các trung tâm truyền máu lớn như Thành phố Hà Nội nói riêng giảm xuống nghiêm trọng.
 
Có những ngày, viện chỉ tiếp nhận được 50-60%, thậm chí có ngày chỉ được 30% so với nhu cầu máu. Vì vậy lượng máu dự trữ trong kho bị giảm từ 12.000 đơn vị máu xuống còn 5.000 đơn vị máu. Trong khi đó, mỗi ngày, Viện phải cung cấp tối thiểu là 1.200 – 1.500 đơn vị máu cho hơn 120 bệnh viện trong địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Trước thực trạng này, BSCK II Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, phụ trách Trung tâm Truyền máu Hà Nội cho biết, trung bình, mỗi tháng viện cần 21.000 đơn vị máu, mỗi tuần cần tiếp nhận tối thiểu 5.000 đơn vị. Trong đó mỗi ngày cần khoảng 150 đơn vị nhóm máu A và từ 230 - 250 đơn vị nhóm máu O. 

Tuy nhiên, tình trạng thiếu cục bộ nhóm máu A vào những ngày qua đã ảnh hưởng nhiều tới công tác điều trị, khám chữa bệnh tại các BV. "Nguyên nhân dẫn tới tình trạng khan hiếm máu diễn ra vào thời điểm này là do thời tiết nắng nóng kéo dài, người dân ngại ra khỏi nhà để đến các điểm hiến máu hay khu vực tiếp nhận máu lưu động. Một lý do nữa là tại miền Bắc, học sinh, sinh viên chiếm tới 70% người tham gia hiến máu. Ở thời điểm này, các em đang trong giai đoạn thi, nghỉ hè dẫn tới tình trạng thiếu nguồn hiến máu", BSCK II Phạm Tuấn Dương nhấn mạnh.

khan hiếm nhóm máu A và O
Những ngày qua, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương đã kêu gọi hiến máu khẩn cấp bởi nhiều cơ sở điều trị đang trong tình trạng báo động thiếu máu đặc biệt nhóm máu A và O. Ảnh: M. Tuyết

Cần nhiều người tham gia hiến máu hơn nữa

Đứng trước tình trạng thiếu máu, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương gấp rút triển khai các hoạt động kêu gọi người dân, các cơ quan, đoàn thể tham gia HMTN để có lượng máu đáp ứng nhu cầu điều trị. Khi "kho máu" rơi vào tình trạng báo động, trong 4 ngày cuối tuần (từ 25 đến 27-6), lượng người tham gia hiến máu ở Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cũng đã tăng từ 8 đến 10 lần. 

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí Giám đốc bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương cho biết thường cứ vào dịp hè năm nào cũng diễn ra tình trạng thiếu máu cấp cứu cho bệnh nhân. Năm nay, do nhu cầu máu tăng đột biến, mất cân đối các nhóm máu nên phải kêu gọi cộng đồng giúp đỡ. 

Trước tình trạng kham hiếm máu Hành trình Đỏ lần thứ III năm 2015 sẽ xuất quân vào ngày 5-7 với hai đoàn hành trình: Đoàn miền Nam và đoàn miền Bắc, dừng chân và tổ chức hiến máu tại 22 tỉnh, thành trong cả nước, tiếp tục thực hiện sứ mệnh "Kết nối dòng máu Việt". Trong đó đoàn phía Nam sẽ dừng chân tại 13 tỉnh, thành phố; đoàn phía Bắc sẽ dừng chân tại 9 tỉnh, thành phố. Hành trình Đỏ 2015 phấn đấu đạt tối thiểu 17.000 đơn vị máu nhằm cấp cứu và điều trị kịp thời cho người bệnh trong dịp hè này.

Các chuyên gia y tế khẳng định, hiến máu theo chỉ dẫn của bác sĩ không có hại tới sức khỏe. Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có thời gian sống nhất định và luôn được thay thế, đổi mới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng hơn 80 triệu người tham gia hiến máu vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. 

Qua tuần kêu gọi về việc thiếu trầm trọng máu đặc biệt nhóm máu A và O của Viện Huyết học –Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được nhiều đơn vị máu.

Cụ thể tính riêng từ ngày 23-29/6, điểm hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được hơn 1.700 đơn vị, có ngày cao điểm - 28/6, gần 500 người đã hiến máu.

Cùng đó, nhiều điểm hiến máu tại cộng đồng số lượng người hiến máu cũng tăng lên gấp đôi, gấp ba... Có đơn vị chỉ phát động trong một tuần, nhưng vận động được hàng trăm người hiến máu… và tỷ lệ người có nhóm máu A, máu O hiến máu khoảng 45 - 50%.

Chỉ tính riêng ngày 29/7, Viện Huyết học - Truyền máu TW có tổng số khoảng 6.000 đơn vị máu, nhóm máu A đã đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu điều trị. Tuy nhiên, trong tổng lượng chung, nhóm máu A cũng mới chiếm 10% tổng dự trữ.


Chia sẻ
Đọc thêm