Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto"

Cherry, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cùng khám phá khu chợ Nishiki nổi tiếng, nơi buôn bán đủ các loại thực phẩm vô cùng sầm uất của cố đô Nhật Bản.

Chợ Nishiki nằm trên một con đường hẹp, song song với dãy nhà phía Bắc của Shijo Dori và cũng song song với một trong nhiều đại lộ chính tại Kyoto - cố đô Nhật Bản. Nishiki được biết đến nhiều với tên gọi "Nhà bếp của Kyoto", hay “Thủ đô của những bữa ăn truyền thống Nhật Bản” với rất nhiều cửa hàng thực phẩm. Tại chợ Nishiki bạn có thể tìm thấy gần như tất tần tật loại nguyên liệu nào để phục vụ cho ẩm thực Nhật Bản.

Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto" 1

Khu chợ Nishiki có bề dày lịch sử nhiều thế kỷ, đây vốn là đầu mối về bán buôn thủy sản với cửa hàng đầu tiên khai trương vào năm 1310. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của cố đô và sự xuất hiện của nhiều cửa hàng, cũng như việc buôn bán sầm uất, Nishiki đã thay đổi từ thị trường bán buôn thành bán lẻ. Hiện nay nhiều cửa hàng ở Nishiki là cửa hàng lâu đời có từ xa xưa, đã được duy trì và phát triển bởi nhiều thế hệ con cháu.

Là một trong những ngôi chợ cổ xưa nhất và đẹp nhất của "xứ sở mặt trời mọc",  Nishiki được lợp ngói màu sặc sỡ, gồm 7 tầng và có đến hơn 100 gian hàng trong diện tích chỉ 400 mét chiều dài. Mặt hàng được bán nhiều nhất tại chợ Nishiki chính là thực phẩm từ bình dân đến cao cấp. Tại đây, bạn có thể tìm mua các loại hải sản cao cấp như cá ayu (họ hàng với cá hồi), cua matsubagai cực đắt, các loại trứng cá cho đến các nông sản như rau quả, các loại tofu (đậu phụ), đồ muối chua hay các loại thức ăn sẵn như những xâu thịt nướng thơm phức, bánh kẹo...

Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto" 2
Cá và hải sản là mặt hàng truyền thống của Nishiki.


Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto" 3

Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto" 4
Các loại củ muối.

Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto" 5

Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto" 6
Đồ ăn sẵn.

Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto" 7
Đồ ăn vặt.

Các gian hàng trong khu chợ Nishiki rất khác nhau, từ những quầy hàng nhỏ hẹp cho đến các cửa hàng lớn nhiều gian. Tuy nhiên các cửa hàng này có điểm chung là đều chỉ chuyên về một loại thực phẩm hay món ăn nào đó. Gần như tất cả mọi thực phẩm, hàng hóa được bán tại khu chợ Nishiki đều là đặc sản địa phương. Đó là các nguyên liệu tươi nguyên do chính tay người dân trong vùng trồng và mang đi bán hoặc là những món ăn hấp dẫn do bàn tay khéo léo của những người thợ tạo ra.

Ngoài ra chợ Nishiki còn có cửa hàng dao nổi tiếng Aritsugu - từng là nơi làm kiếm cho các gia đình hoàng gia. Ngày nay, cửa hàng này là nơi cung cấp dao cho rất nhiều đầu bếp có tiếng. Những con dao bày bán tại cửa hàng hoàn toàn được làm bằng tay. Nếu mua dao ở cửa hàng này, bạn có thể yêu cầu nhân viên cửa hàng chạm khắc tên của mình lên dao.

Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto" 8
Cửa hàng dao nổi tiếng Aritsugu.

Khu chợ Nishiki luôn tấp nập, đông đúc nhưng lại đem đến khách hàng một bầu không khí mua sắn thoải mái, dễ chịu. Đây hẳn là địa điểm lý tưởng dành những ai muốn khám phá sự đa dạng của ẩm thực Kyoto nói riêng cũng như nền ẩm thực truyền thống độc đáo của Nhật Bản. 

Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto" 9

Nishiki từng được xem là khu mua sắm dành cho những người thuộc tầng lớp thượng lưu ở Kyoto. Cho đến ngày nay, nó vẫn là một khu chợ quan trọng đối với người dân địa phương ở Kyoto và với khách du lịch. Nếu có ý định khám phá chợ Nishiki, bạn hãy lưu ý đừng đi quá sớm bởi tầm 10 giờ sáng nhiều cửa hàng mới mở cửa và chợ mới bắt đầu nhộn nhịp.

Khám phá khu chợ Nishiki - "Nhà bếp của Kyoto" 10
Chia sẻ
Đọc thêm