Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

Hà Thu,
Chia sẻ

Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

Các phát hiện này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tập thể dục và chế độ ăn ít cholesterol để đảm bảo sức khỏe não bộ lâu dài bằng cách tăng cường sức khỏe mạch máu và lưu lượng máu não.

Các nhà khoa học từ Đại học Sussex của Anh đã ghi lại nồng độ oxy trong máu ở vùng hải mã và cung cấp bằng chứng thực nghiệm về lý do tại sao khu vực này, thường được gọi là “trung tâm trí nhớ của não”, dễ bị tổn thương và thoái hóa, tiền thân của bệnh Alzheimer ( chứng mất trí nhớ).

Để hiểu tại sao khu vực này lại nhạy cảm đến vậy, các nhà nghiên cứu của Đại học Sussex, đứng đầu là Tiến sĩ Catherine Hall, đã nghiên cứu hoạt động của não và lưu lượng máu trong vùng hải mã của chuột. Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng các mô phỏng để dự đoán rằng lượng oxy cung cấp cho các tế bào thần kinh hải mã xa nhất từ mạch máu chỉ đủ để các tế bào tiếp tục hoạt động bình thường.

Tiến sĩ Catherine Hall, Giảng viên cao cấp về Tâm lý học tại Đại học Sussex cho biết: “Những phát hiện này là một bước quan trọng trong việc tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer, bởi vì chúng cho thấy rằng việc tăng lưu lượng máu trong vùng hải mã có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương xảy ra”.

Ông cho biết thêm: "Nếu đúng là việc tăng lưu lượng máu ở vùng hải mã là quan trọng trong việc bảo vệ não khỏi các bệnh như Alzheimer, nó sẽ cho thấy tầm quan trọng của việc tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn ít cholesterol đối với sức khỏe não bộ lâu dài. Chúng tôi nghĩ rằng, đó có thể là lý do tại sao bệnh Alzheimer đầu tiên gây ra các vấn đề về trí nhớ, bởi vì lưu lượng máu giảm sớm sẽ ngăn vùng hải mã hoạt động bình thường".

Ông giải thích, đó chính là những yếu tố khiến bạn có nguy cơ bị đau tim, dễ bị sa sút trí tuệ hơn. Bởi vì não của chúng ta cần đủ lưu lượng máu để cung cấp năng lượng, dưới dạng oxy và glucose, để các tế bào não có thể hoạt động bình thường và bởi vì lưu lượng máu có thể loại bỏ các chất thải như protein amyloid beta tích tụ trong bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Kira Shaw, một nhà nghiên cứu tâm lý học tại Đại học Sussex, người đã thực hiện các thí nghiệm chính, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng lưu lượng máu và nồng độ oxy ở vùng hải mã thấp hơn so với ở vỏ não thị giác. Ngoài ra, khi các tế bào thần kinh hoạt động, có sự gia tăng lớn về lưu lượng máu và nồng độ oxy trong vỏ não thị giác. Điều này cung cấp năng lượng cho các tế bào thần kinh đói. Nhưng ở hải mã, những phản ứng này nhỏ hơn nhiều. "

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các mạch máu trong hồi hải mã chứa ít bản sao mRNA hơn (mã tạo ra protein) cho các protein định hình sự giãn nở của mạch máu. Ngoài ra, các tế bào làm giãn các mạch máu nhỏ, được gọi là pericytes, ở vùng hải mã có hình dạng khác với vỏ não thị giác.

Theo Scitechdaily

Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ - Ảnh 2.

Chia sẻ