Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội

Từ lâu, phổ cổ Hà Nội vẫn nổi tiếng với những hàng ăn ngon. Cùng khám khá thêm 2 quán phở ngon tại khu vực này và thêm chúng vào danh sách những địa chỉ ăn uống ngon của bạn.

Nhắc đến những quán phở ngon của Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến phở Gầm Cầu, phở Bát Đàn, phở gà Châm... Trên thực tế, bên cạnh những "cây đa, cây đề" ấy, Hà Nội vẫn còn rất nhiều quán phở ngon đáng thưởng thức.

Phở bò Vân - phố Hàng Chiếu

Nằm ngay ở ngã tư Hàng Chiếu giao với phố Nguyễn Thiện Thuật, không khó để bạn nhận ra quán phở Vân bởi đoạn vỉa hè nhỏ lúc nào cũng chật khách và những chiếc bếp luôn đỏ lửa. Thực ra, phở Vân cũng có chỗ ngồi trong nhà, nhưng quá nhỏ nên thường thực khách đều ngồi luôn vỉa hè cho thoáng.

Quán chuyên phở bò với đủ các loại tái, chín, sốt vang, tái lăn. Và nếu bạn có yêu cầu nạm, gầu hay lõi rùa thì cũng nhanh chóng được đáp ứng. Thịt bò cũng được bác chủ quán lựa chọn rất kỹ và chế biến khéo nên rất mềm, dù là thịt tái hay thịt chín - loại thịt rất dễ bị khô. 

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 1
Thịt được thái và phân chia riêng từng loại.

Dù quán khá đông khách nhưng sau khi ổn định chỗ ngồi, chỉ cần đợi 1, 2 phút là bạn đã được phục vụ tô phở ngon lành, nóng hổi. Bát phở ở đây là sự hòa quyện tuyệt vời của bánh phở dẻo với những miếng thịt ngon, nước dùng trong veo, luôn sôi sục - một trong những yếu tố quan trọng nhất để có được tô phở ngon. 

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 2
Nước dùng của phở Vân trong veo và có vị ngọt tự nhiên của xương.

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 3
Thịt chín được thái thành từng lát mỏng và to.

Phở tái lăn của quán được nhiều người đánh giá cao, dù phải đợi lâu hơn một chút bởi có khách gọi, nhân viên mới xào thịt chứ không xào sẵn như nhiều quán. Miếng thịt được xào vừa tới đảm bảo mềm, béo, thơm lừng mùi tỏi, gừng và một chút hành, cần tây đưa vị, vô cùng hấp dẫn. Thêm vào một chút chanh để giảm mỡ, cộng chút cay của ớt là bạn đã có tô phở... ngon khó cưỡng.

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 4
Phở tái lăn chỉ xào thịt khi có khách gọi.

Điểm đặc biệt của phở Vân là mỗi bát đều có thêm một thìa nhỏ nước mắm để tạo vị và dậy mùi thơm. Nhưng cũng chính vì thế, phở ở đây có thể sẽ mặn hơn một số nơi khác. Tuy nhiên đối với khách quen, chính vị mặn và mùi nước mắm ấy lại là điểm đặc trưng níu chân họ. Một điểm lưu ý khi tới ăn ở đây là bạn nên dặn chủ quán đừng cho mì chính để thưởng thức được trọn vẹn vị ngon và ngọt của nước dùng. Phở Vân chỉ bán 6 giờ đến 10 giờ sáng, với mức giá từ 30.000 - 45.000 đồng/tô.

Phở gà Hàng Hòm

Nếu sẵn buổi chiều đi làm về đói bụng mà lại đi ngang qua khu phố cổ, bạn hãy thử ghé vào Hàng Hòm để thưởng thức món phở gà. Phố Hàng Hòm có khá nhiều quán bún thang, phở gà, thế nhưng ngon nhất vẫn là hàng ở đoạn giữa phố với "đặc điểm nhận dạng" là lúc nào cũng đông. Cơ ngơi của quán chỉ là một chiếc bàn lớn đầy ắp những con gà luộc vàng óng; một chiếc tủ kính đựng gà đã phân loại riêng thành đùi, cánh..., chiếc bếp luôn đỏ lửa và vài bộ bàn ghế nhựa đơn sơ.

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 5
Quán chỉ là một góc vỉa hè trên phố Hàng Hòm.

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 6
Những con gà luộc vàng ươm, nhìn đã thấy ngon mắt.


Xét một cách công bằng, phở Hàng Hòm có nước dùng khá ngon và đậm đà, thịt gà ngon, chắc, mềm nhưng lại có điểm trừ nhỏ là bánh phở hơi cứng nên khiến người ăn chưa thực sự khoái khẩu. Bù lại giá phở ở đây khá mềm, một bát phở thường (phở thịt trắng) rất đầy đặn có giá 25.000 đồng, phở má đùi hoặc đùi có giá 35.000 đồng. Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể dặn nhân viên phục vụ khi gọi món.

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 7
Một bát phở thường đầy đặn có giá 25.000 đồng.

Ngoài phở gà, quán còn phục vụ xôi và lòng tiết ăn kèm. Lòng, tiết, tràng... ở đây ngon và rẻ, một bát đầy đủ cho 2 người chỉ khoảng 40.000 - 50.000 đồng, tuy nhiên món này hết khá sớm. Bên cạnh đó, cũng không ít người tới quán gọi gà chặt ăn thêm bởi gà ở đây rất ngon, chắc thịt.

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 8
Ngoài phở, quán còn phục vụ xôi và lòng, tiết.

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 9
Lòng tiết của quán ngon và rẻ nhưng mau hết.

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 10

Tuy không phải món chủ đạo, nhưng xôi của quán khá "chất", bao gồm xôi gà, xôi xéo gà. Xôi được nấu từ gạo ngon nên hạt khá mềm, hành phi vừa tới độ nên vàng ruộm và giữ được vị thơm, giòn. Tuy nhiên, nếu ăn xôi gà, bạn nên chọn gà đùi hoặc má đùi bởi gà thường sẽ khá khô. Giá xôi ở đây cũng dao động từ 25.000 - 35.000 đồng. Phở Hàng Hòm chỉ bán vào sáng sớm và từ khoảng 5 giờ đến 10 giờ tối.

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 11
Xôi gà với hành phi vàng ruộm, ngon mắt.

Khám phá 2 quán phở ngon trong khu phố cổ Hà Nội 12
Xôi gà thường thịt sẽ khá khô.
Chia sẻ
Đọc thêm