Khắc phục viêm phế quản tại nhà giúp bạn giảm ho, tắc nghẽn tức thì không cần uống kháng sinh

Nếu mẹ của bạn đã từng cho bạn uống trà mật ong trước khi đi ngủ để giúp giảm ho thì đây là điều hoàn toàn đúng. Đây là một trong những giải pháp chữa viêm phế quản cực tốt.

Viêm phế quản là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới, và trong cuộc đời bạn sẽ có ít nhiều lần mắc phải. Viêm phế quản thường có biểu hiện dai dẳng với tắc nghẽn nặng, đờm đọng khó chịu trong cuống họng, mũi bạn…

GS Wassim Labaki (chuyên gia nghiên cứu bệnh phổi tại Đại học Michigan Pulmonary Clinic cho biết: "Viêm phế quản cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc đường hô hấp lớn của phổi". Bệnh này thường do nhiễm virus. Ngoài ho, nghẹt mũi và đờm, viêm phế quản cũng có thể kèm theo đau đầu, đau họng hoặc ngứa, mệt mỏi và đau cơ".

Khắc phục viêm phế quản tại nhà giúp bạn giảm ho, tắc nghẽn tức thì không cần uống kháng sinh - Ảnh 1.

Viêm phế quản là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới.

Nghe có vẻ nặng nề nhưng sự thật là nếu bạn đến gặp bác sĩ để điều trị viêm phế quản, họ có thể bảo bạn về nhà và dùng ngay tủ thuốc của gia đình bạn để chữa bệnh vì thuốc kháng sinh không giúp điều trị nhiễm virus.

Mặc dù vậy, theo TS Philip Barr (Đại học Duke), bạn cũng có thể mắc bệnh không phải do nhiễm virus mà là vi khuẩn và các nguyên nhân không lây nhiễm khác. Nhưng rất có thể, bạn có thể điều trị các triệu chứng ngay từ sự thoải mái trên giường của mình. Ở đây, chúng ta có 10 biện pháp khắc phục viêm phế quản tại nhà được giới chuyên gia đề xuất:

Sử dụng máy tạo độ ẩm

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang bị viêm phế quản trong những tháng lạnh. Máy tạo độ ẩm giúp giữ ẩm trong không khí, điều này sẽ làm giảm nghẹt mũi của bạn. Tiến sĩ Barr nói: "Sử dụng máy tạo độ ẩm vô cùng hữu ích, nhất là khi nằm cuộn tròn trong nhà và bật máy sưởi. Chạy máy tạo độ ẩm với tinh dầu có thể giúp làm loãng chất nhầy và giảm ho". Mặc dù hiệu quả của nó vẫn chưa được xác nhận thông qua các nghiên cứu lớn, nó vẫn có thể đem lại cảm giác nhẹ nhõm hơn cho bạn.

Khắc phục viêm phế quản tại nhà giúp bạn giảm ho, tắc nghẽn tức thì không cần uống kháng sinh - Ảnh 2.

Sử dụng máy tạo độ ẩm vô cùng hữu ích, nhất là khi nằm cuộn tròn trong nhà và bật máy sưởi.

Dùng thuốc ho long đờm

Có hai loại thuốc ho: thuốc ức chế ho, được sử dụng cho ho khan và thuốc ho long đờm, được sử dụng khi ho có đờm. Đối với kiểu ho như viêm phế quản thì bạn cần dùng đến thuốc ho long đờm. Chỉ cần ghi nhớ rằng một loại thuốc cảm lạnh điển hình sẽ không chữa khỏi viêm phế quản của bạn, nhưng chắc chắn sẽ giúp kiềm chế các triệu chứng. 

"Các loại thuốc mua tự do chỉ đơn giản là hỗ trợ và giúp giảm thiểu các triệu chứng, nhưng không làm cho viêm phế quản giải quyết nhanh hơn", TS Parsons nói.

Uống nhiều nước

Đây là một trong những chìa khóa đơn giản giúp khắc phục viêm phế quản. "Uống 8 ly nước mỗi ngày sẽ rất tốt trong điều trị viêm phế quản. Nguyên nhân là việc uống nhiều nước có thể thay thế chất lỏng mà bạn đã mất do thở nhanh, điều trị tình trạng mất nước và giảm độ nhớt của chất nhầy", BS Barr nói. 

Mặc dù vậy đừng quên điều này vẫn cần một nghiên cứu có kiểm soát để chứng minh lợi ích của việc uống nhiều chất lỏng hơn, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi uống nhiều nước hơn.

Khắc phục viêm phế quản tại nhà giúp bạn giảm ho, tắc nghẽn tức thì không cần uống kháng sinh - Ảnh 3.

Uống 8 ly nước mỗi ngày sẽ rất tốt trong điều trị viêm phế quản.

Nhâm nhi trà nóng với mật ong

Nếu mẹ của bạn đã từng cho bạn uống trà mật ong trước khi đi ngủ để giúp giảm ho thì đây là điều hoàn toàn đúng. Uống trà mật ong giúp bạn giữ nước, đặc biệt trà và mật ong có khả năng sát khuẩn cổ họng cực tốt.

Trong một nghiên cứu, trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp đã được cho uống mật ong trước khi ngủ và giấc ngủ được cải thiện đáng kể vì giảm ho thấy rõ. Nếu không phải bị ho, bạn vẫn nên uống trà cùng mật ong để tận hưởng cảm giác ngọt ngào, cải thiện tâm trạng rõ lên trông thấy.

Ngủ nhiều hơn

Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên JAMA Internal Medicine, thiếu ngủ hay ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có liên quan đến khả năng gia tăng nhiễm trùng đường hô hấp có khả năng là do giấc ngủ không hiệu quả có trên hệ thống miễn dịch của bạn. 

Đáng chú ý là các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy nhiễm trùng đường hô hấp không có mối liên hệ nào với những người ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm. Vì thế điểm mấu chốt là nếu bị viêm phế quản hãy đi ngủ sớm.

Khắc phục viêm phế quản tại nhà giúp bạn giảm ho, tắc nghẽn tức thì không cần uống kháng sinh - Ảnh 4.

Thiếu ngủ hay ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có liên quan đến khả năng gia tăng nhiễm trùng đường hô hấp.

Bổ sung vitamin C

Theo TS Barr, các chất bổ sung được chia thành ba loại: vitamin, khoáng chất và thảo dược. Trong đó, vitamin C là loại không thể thiếu với người đang bị viêm phế quản. Bạn có thể bắt đầu bằng cách bổ sung lên đến 2.000 mg vitamin C mỗi ngày, đây là mức hấp thu cao hơn cho hầu hết người lớn. Bất kỳ điều gì khác ngoài điều đó không nhất thiết là có hại, nhưng bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Barr nói rằng uống 1.000 mg vitamin C ba lần mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả khi giảm triệu chứng. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ tác dụng phụ nào thì chỉ cần dừng lại. Bạn cũng có thể thử đi kèm với vitamin C đó với vitamin D-3. "Vitamin D-3 có khả năng tăng cường miễn dịch nhưng điều này cần thiết hơn khi bạn bị viêm phế quản kết hợp cảm cúm hoặc cảm lạnh…

Bổ sung kẽm

Khoáng chất có lợi khi bị viêm phế quản là kẽm, được sử dụng như kẽm gluconate 15 đến 25 miligam mỗi ngày. Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số 100 trẻ bị viêm phế quản cấp tính, gần như tất cả những người uống kẽm sunfat đã hồi phục hoàn toàn trong vòng 72 giờ.

Khắc phục viêm phế quản tại nhà giúp bạn giảm ho, tắc nghẽn tức thì không cần uống kháng sinh - Ảnh 5.

Khoáng chất có lợi khi bị viêm phế quản là kẽm, được sử dụng như kẽm gluconate 15 đến 25 miligam mỗi ngày.

Súp gà

Theo TS Barr, súp gà thực sự có thể giúp bạn thoát khỏi những triệu chứng viêm phế quản. Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng súp gà có thể chứa một số chất giúp giảm viêm, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Tập thể dục

Nghe có vẻ phi lý nhưng nếu bạn mệt mỏi và ho liên tục mà tập thể dục thì rất hữu ích trong việc chữa viêm phế quản. Chỉ cần bạn chắc chắn rằng không tập luyện quá sức kiểu hùng hục như chạy đua marathon. Các hoạt động nhẹ nhàng như yoga, pilates hoặc nâng tạ nhẹ sẽ đặc biệt hữu ích trong trường hợp này.

(Nguồn: Pre, Health)

Chia sẻ
Đọc thêm