Kết thúc năm 2019, Trung Quốc đang có nhiều người giàu hơn cả dân Mỹ

THIÊN LONG, Theo TRI THỨC TRẺ

Số lượng người giàu tại Trung Quốc đang tăng mạnh và trong năm qua, số người giàu Trung Quốc lọt top 10% người giàu nhất thế giới đã vượt cả Mỹ.

Số liệu tổng kết năm 2019 của tập đoàn ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse ghi nhận, Trung Quốc đang là quốc gia có số lượng người giàu hơn cả nước Mỹ. Tổng cộng số dân Trung Quốc lọt vào top 10% dân số có tài sản giàu nhất thế giới đã lên đến 100 triệu người. Trong khi con số này tại Mỹ mới chỉ là 99 triệu người.

 - Ảnh 1.

Còn với 90% dân số còn lại, họ chiếm 18% tài sản toàn cầu, tăng từ mức 11% vào năm 2000.

Cũng trong báo cáo Global Wealth Report 2019 của Credit Suisse, tình trạng bất bình đẳng và khoảng cách giàu nghèo trên thế giới đang ngày càng gia tăng.

Trung Quốc hiện đang có khoảng 4,4 triệu triệu phú và có hơn 100 triệu người thuộc top 10% người giàu nhất hành tinh. Hiện có gần một nửa số người thuộc tầng lớp trung lưu là người Trung Quốc.

Theo Credit Suisse, người có tài sản ròng đạt 109 ngàn USD mới có thể lọt vào top 10% người giàu nhất thế giới. Trong khi đó để vào top 1% là 936 ngàn USD.

Đây quả thực là một con số ấn tượng đối với Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy thoái và cuộc chiến thương mại dai dẳng Trung-Mỹ chưa có hồi kết. Báo cáo của Credit Suisse nhấn mạnh, Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia tránh được tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu nhận định: "Khủng hoảng tài chính toàn cầu đã gây ra những vấn đề nhỏ nhưng đáng lo ngại khi tăng trưởng tài sản đã sớm hồi phục. Không giống như hầu hết các nền kinh tế khác, Trung Quốc đang dần thu hẹp khoảng cách, kể từ năm 2014".

Trong suốt 4 thập kỷ qua, Trung Quốc đã nâng cao cuộc sống của người dân và giúp khoảng 850 triệu người thoát nghèo.

 - Ảnh 2.

Tỷ phú Vương Kiện lâm, ông chủ tập đoàn bất động sản Vạn Đạt Đại Liên

Sự tăng trưởng và tiến bộ thần kỳ của Trung Quốc đã giúp nước này thay thế khu vực Châu Âu trở thành nơi tăng trưởng tài sản toàn cầu và thay thế Nhật Bản trở thành quốc gia có số lượng triệu phú lớn thứ hai thế giới.

Bước vào đầu thế kỷ 21, Trung Quốc vẫn đang có thứ hạng thấp nhưng sau nhiều năm nỗ lực tăng trưởng kinh tế, nước này đã bắt đầu gặt hái được nhiều thành công quan trọng.

Tổng tài sản hộ gia đình ở Trung Quốc đã tăng từ 3,7 ngàn tỷ đô lên 63,8 ngàn tỷ đô trong thế kỷ này. Tuy nhiên một vấn đề vẫn nhức nhối ở quốc gia tỷ dân đó chính là sự bất bình đẳng trong xã hội đang không ngừng gia tăng và tỷ lệ thuận với số người giàu lên.

Credit Suisse cho biết, tổng tài sản toàn cầu đã tăng 2,6% trong năm 2019 và sẽ tiếp tục tăng 27% sau 5 năm nữa và chạm mốc 459 ngàn tỷ đô vào năm 2024.

Tham khảo Nextshark

Chia sẻ
Đọc thêm