Sau 19 năm nghiên cứu, bác nông dân tạo ra giống vải không hạt đầu tiên ở Úc

JJJ,
Chia sẻ

Sau khi lai tạo thành công vải không hạt, nhiều người đã nhờ bác Tibby Dixon chế ra... sầu riêng không hạt.

Theo ABC News, Tibby Dixon, một bác nông dân đến từ Sarina Beach ở Bắc Queensland (Úc), đã dành gần 20 năm nghiên cứu và lai tạo thành công nhiều giống cây ăn quả thú vị. Nổi bật nhất trong số đó là vải không hạt.

Sau 19 năm nghiên cứu, bác nông dân tạo ra giống vải không hạt đầu tiên ở Úc - Ảnh 1.

Bác nông dân Tibby Dixon

Với 40 năm kinh nghiệm làm nông nghiệp, bác Dixon khẳng định loại vải của mình có "kích thước vừa phải" nhưng hương vị thì "vô cùng tuyệt vời". Được biết, cây vải "mẹ" với nhiều tính trạng trội được ông nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2001 với giá 5000 USD (115 triệu đồng).

Theo bác Dixon, quá trình phát triển giống vải không hạt bao gồm công đoạn thụ phấn chéo và nhân giống chọn lọc bằng tay.

Bác nông dân phát triển thành công giống vải không hạt đầu tiên ở Úc

Sau 19 năm nghiên cứu, bác nông dân tạo ra giống vải không hạt đầu tiên ở Úc - Ảnh 3.

Bên trong quả vải không hạt của bác Dixon

"Quá trình này diễn ra trong nhiều năm, nhưng tuyệt nhiên phải bắt đầu với giống vải thật tốt", bác Dixon chia sẻ.

Theo ABC News, để tạo ra vải không hạt phải trải qua quá trình "thu nhỏ hạt theo thời gian" cũng như thụ phấn chéo rất nhiều lần.

Công đoạn này đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỹ năng lai tạo tốt thậm chí là công cụ bảo tồn phấn hoa. Bác Dixon cũng nói rằng, việc tạo ra vải không hạt là "hết sức tình cờ".

Trên thế giới, không có nhiều quốc gia lai tạo thành công vải không hạt. Khoảng 1 năm trước, tỉnh Miyazaki ở Nhật đã phát triển thành công vải không hạt nhưng giá bán lại khá đắt. Một hộp 200g, được chừng 7 - 8 quả vải nhưng được bán với giá gần 1 triệu đồng.

Sau 19 năm nghiên cứu, bác nông dân tạo ra giống vải không hạt đầu tiên ở Úc - Ảnh 4.

Vải không hạt của Nhật Bản

Đến hiện tại, bác Dixon mới chỉ thu hoạch được vài kg vải không hạt và đang tập trung lai tạo, nhân rộng số lượng của loại trái cây thú vị này. Trong bài đăng trên Facebook, nhiều người đã bình luận "bác nên lai tạo sầu riêng không hạt, sẽ hốt bạc đấy".

Bác Dixon khẳng định, chỉ vài năm nữa vải không hạt sẽ xuất hiện đầy rẫy trong các chuỗi siêu thị ở Úc.

Theo S.G

Chia sẻ