Kết quả nghiên cứu kéo dài 70 năm chỉ ra 7 bí quyết cực đơn giản để nuôi dạy con thành người thành công

Thu Phương, Theo Helino

Một nghiên cứu với hơn 70.000 trẻ em đã tiết lộ những bí mật dành cho các bậc cha mẹ để nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ hạnh phúc và thành công nhất.

Nghiên cứu dài nhất trong 70 năm về sự phát triển của trẻ em trong lịch sử

Sinh con đã khó, nuôi dạy con nên người lại càng khó khăn hơn. Bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình lớn lên trở thành người vừa thành công vừa hạnh phúc và làm thế nào để trở thành một người cha, người mẹ tốt cho con cái noi gương. Thế nhưng, ước muốn ấy chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Vậy thế nào để nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc? Câu trả lời không còn quá phức tạp dựa trên nghiên cứu dài nhất trong vòng 70 năm về sự phát triển của trẻ em trong lịch sử. 

Về cơ bản, trong 70 năm qua, các nhà nghiên cứu người Anh đã theo dõi cuộc sống của hơn 70.000 trẻ em (sinh năm 1946, sau Thế chiến II) để xem cách mà trẻ hoạt động về mặt sức khỏe, giáo dục và phát triển toàn diện, mục đích nhằm để hiểu rõ hơn những yếu tố nào góp phần cấu thành việc nuôi dạy con tốt.

Trong một cuộc nói chuyện chia sẻ năm 2017, tác giả Helen Pearson đã chia sẻ những gì bà học được với tư cách là một nhà khoa học, và là một người mẹ, từ việc viết cuốn sách của bà mang tên: The Life Project70-Year Study Of 70.000 Kids Reveals Secrets To Raising Happy And Successful Children (Tạm dịch: Dự án nghiên cứu 70 năm với 70.000 trẻ em nhằm khám phá bí mật nuôi dạy trẻ hạnh phúc và thành công).

3

Đây chính là kết quả gây sốc từ nghiên cứu dài hơi này:

Những đứa trẻ sinh ra trong nghèo khó có khả năng cao phải vật lộn trong cuộc sống, kết quả học tập kém, lớn lên công việc không thuận lợi, lương thấp. Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ được sinh ra trong nghèo khó chậm phát triển hơn 1 năm so với những đứa trẻ khác trong các bài kiểm tra giáo dục. Khi trưởng thành, trẻ cũng có sức khỏe kém hơn.

Nghiên cứu cho thấy rõ rằng hoàn cảnh ban đầu của chúng ta có ảnh hưởng sâu sắc đến phần còn lại của cuộc đời. Trong sự phát triển của trẻ, sự giáo dục của cha mẹ đóng vai trò quyết định trong việc hình thành một đứa trẻ thành công, hạnh phúc. Những đứa trẻ gắn bó và quan tâm đến cha mẹ, được giáo dục đúng hướng có nhiều khả năng thoát khỏi một khởi đầu khó khăn.

Vì vậy, bà Helen đã đưa ra kết luận gây sốc: "Nếu có thể, hãy cố gắng sinh con trong điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất. Như mọi người đã nghĩ, trẻ em sinh ra trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì khi lớn lên, chúng sẽ đuối hơn qua bất kỳ bài kiểm tra hay sự đo lường nào".

Nghiên cứu chỉ ra 7 bí quyết đơn giản để nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

6

Nuôi dạy con cái là một vấn đề vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong những năm đầu đời của trẻ. Để trở thành một phụ huynh tốt đơn giản hơn bạn nghĩ. Dưới đây là 7 bí quyết các bậc phụ huynh cần làm với tư cách là cha mẹ nếu chúng ta muốn con cái mình lớn lên hạnh phúc và thành công:

- Thường xuyên nói chuyện và lắng nghe con nhiều hơn

- Nói rõ niềm hy vọng của bạn về tương lai con trẻ

- Dành cho con những cảm xúc ấm áp

- Dạy con tập viết chữ, học đếm số

- Cho con đi trải nghiệm thế giới bên ngoài

- Đọc sách cho con nghe hàng ngày, khuyến khích và tạo thói quen đọc sách cho con

- Duy trì giờ đi ngủ điều độ

Có một điều thú vị là, những đứa trẻ có cha mẹ thường xuyên đọc sách cho chúng khi chúng lên 5, thể hiện sự quan tâm đến giáo dục của chúng ở tuổi lên 10, thì khả năng trẻ phải sống một cuộc sống nghèo khó ở tuổi 30 sẽ thấp hơn nhiều. Ngay cả những thứ cơ bản như thói quen đi ngủ cũng có thể để lại hậu quả đối với hành vi của con bạn. Dữ liệu cho thấy rằng những đứa trẻ đi ngủ vào những thời điểm khác nhau có nhiều khả năng gặp vấn đề về hành vi hơn so với những đứa trẻ có thời gian đi ngủ điều độ, ổn định.

Tác giả cuốn sách, bà Helen kết luận: "Cuối cùng, nếu chúng ta muốn có những đứa trẻ hạnh phúc và thành công, tất cả những gì chúng ta có thể làm là lắng nghe khoa học mới và lắng nghe chính con cái mình".

Nguồn: Parent

Chia sẻ
Đọc thêm