Kết hợp trí tuệ nhân tạo, phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng mới này giúp bác sĩ kết luận bệnh chính xác 91,7%

Phan Hằng, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn mới, áp dụng cả trí tuệ nhân tạo, khiến cho kết quả chính xác hơn phương pháp cũ rất nhiều.

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ 8 ở phụ nữ trên toàn thế giới. Căn bệnh này khiến cho 1 hoặc cả 2 buồng trứng xuất hiện khối u ác tính, có tỷ lệ tử vong cao nếu phát hiện trễ. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ kéo dài tuổi thọ hơn cho bệnh nhân.

Theo Tân Hoa Xã, bác sĩ Cao Hâm tại Viện Kỹ thuật và Công nghệ Y sinh Tô Châu, liên kết với Viện khoa học Trung Quốc đã cùng hợp tác với 8 bệnh viện tại Trung Quốc, phát triển ra phương pháp chẩn đoán không xâm lấn kiểu mới đối với bệnh ung thư buồng trứng.

Kết hợp trí tuệ nhân tạo, phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng mới này giúp bác sĩ kết luận bệnh chính xác 91,7% - Ảnh 1.

Khi sử dụng phương pháp chẩn đoán mới này, các bác sĩ có thể xác định được tình trạng ung thư buồng trứng đang tiến triển chính xác ở giai đoạn nào, nhờ vào việc chụp cộng hưởng từ (MRI) kết hợp với AI (trí tuệ nhân tạo).

Hiện tại, việc chẩn đoán lâm sàng ung thư buồng trứng phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm của bác sĩ. Do đó, bác sĩ Cao Hâm cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ AI cùng dữ liệu MRI của 501 bệnh nhân ung thư buồng trứng, để xây dựng mô hình phân tích nhằm cung cấp một kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh công việc của 6 bác sĩ có kinh nghiệm từ 2-13 năm và công nghệ AI kết hợp với dữ liệu MRI. Kết quả cho thấy độ chính xác trong chẩn đoán trung bình của bác sĩ là 79,5%, còn AI là 91,7%.

Bác sĩ Cao Hâm nói: "Trên thực tế, máy tính có thể hỗ trợ cho công việc của bác sĩ và cải thiện chính xác kết quả, bằng cách cung cấp thông tin hình ảnh có giá trị hơn".

Theo Tân Hoa Xã

Chia sẻ
Đọc thêm