Cứ nhắm mắt ngủ cơ thể lại phản ứng theo những cách này chứng tỏ bạn đang có nhiều mỡ máu, cần phải khẩn trương đi khám

ĐỖ ĐỖ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Y học Trung Quốc cho rằng, khi cơ thể tăng lipid máu không phải là không có triệu chứng, chúng thường xuất hiện những dấu hiệu rất nhỏ khi bạn đi ngủ nhưng bạn rất dễ bỏ qua.

Mỡ máu hay còn gọi là rối loạn lipid máu, bao gồm 2 loại chính là cholessterol và triglycerit. Khi hàm lượng lipid trong máu vượt quá tiêu chuẩn, nó sẽ dẫn đến sự gia tăng độ nhớt của máu, đẩy nhanh quá trình hình thành xơ vữa động mạch. Theo thời gian, mảng bám dày lên, thu hẹp động mạch và làm cho máu khó chảy qua. Ngoài ra, mảng bám có thể vỡ ra và hình thành cục máu đông, ngăn chặn máu đến cơ quan khác và gây ra các biến chứng như đau tim, bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường.

Cứ nhắm mắt ngủ cơ thể lại phản ứng theo những cách này chứng tỏ bạn đang có nhiều mỡ máu, cần phải khẩn trương đi khám - Ảnh 1.

Chính vì vậy, chúng ta phải luôn cảnh giác để chống lại bệnh mỡ máu cao. Tuy nhiên, hầu hết những người bị tăng lượng lipid máu đều không có dấu hiệu gì rõ rệt, chúng sẽ phát triển thầm lặng trong cơ thể và chỉ được chẩn đoán khi bệnh nhân đi xét nghiệm máu.

Y học Trung Quốc cho rằng, khi cơ thể tăng lipid máu không phải là không có triệu chứng, chúng thường xuất hiện những dấu hiệu rất nhỏ khi bạn đi ngủ nhưng bạn rất dễ bỏ qua.

1. Cảm thấy khó ngủ

Các tế bào hồng cầu trong máu chủ yếu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến từ phổi đến các mô, đi khắp mọi nơi trong cơ thể. Việc tăng lipid máu sẽ khiến cho lưu lượng máu bị chậm, ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, từ đó gây ra hậu quả thiếu oxy cho não khiến cơ thể bị mệt mỏi, ốm yếu nhưng lại khó ngủ.

Cứ nhắm mắt ngủ cơ thể lại phản ứng theo những cách này chứng tỏ bạn đang có nhiều mỡ máu, cần phải khẩn trương đi khám - Ảnh 2.

Lipid máu tăng cao có thể khiến bạn cảm thấy khó ngủ

2. Chuột rút chân khi ngủ

Nhiều người nghĩ rằng chuột rút là dấu hiệu thiếu canxi trong cơ thể, nhưng thực tế, tăng lipid máu cũng có thể gây ra chuột rút ở chân. Đặc biệt khi ngủ vào ban đêm, bệnh nhân rất dễ bị chuột rút ở bàn chân, ngón chân... Điều này gây ra do sự chuyển hóa bất thường của cholesterol, khiến cho một lượng lớn chất béo tích tụ trong các bộ phận cơ thể, gây cản trở quá trình lưu thông máu bình thường.

3. Ngáy như sấm

Nếu trước đây bạn không hề bị ngáy khi ngủ mà gần đây bỗng dưng xuất hiện dấu hiệu lạ này thì rất có thể mỡ máu của bạn đang tăng cao. Đặc biệt trong quá trình ngáy, bạn phải thở bằng miệng, ngáy thường xuyên và mỗi lúc một to hơn thì hãy cẩn thận với chứng ngưng thở khi ngủ, bạn cần phải đi bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

4. Bàn chân trở nên lạnh hơn

Dù đã đắp chăn đủ ấm, bạn vẫn thấy bàn chân của mình lạnh suốt đêm thì rất có thể bạn đã bị rối loạn lipid máu. Bàn chân vốn là bộ phận thấp nhất của cơ thể, khi việc lưu thông máu bị gián đoạn, tốc độ cung cấp oxy của hồng cầu đến chân cũng sẽ chậm theo. Khi chân không được cung cấp đủ máu thì sẽ bị lạnh, gây ra triệu chứng lạnh chân và chuột rút.

Cứ nhắm mắt ngủ cơ thể lại phản ứng theo những cách này chứng tỏ bạn đang có nhiều mỡ máu, cần phải khẩn trương đi khám - Ảnh 4.

Đi ngủ dù đắp chăn đủ ấm nhưng bạn vẫn thấy bàn chân của mình lạnh suốt đêm thì rất có thể bạn đã bị rối loạn lipid máu

Mỡ máu cao là tình trạng có hại cho cơ thể, đặc biệt là có thể gây ra bệnh tim mạch chính vì vậy khi có dấu hiệu mỡ máu cao bạn nên tìm gặp bác sĩ để xét nghiệm chẩn đoán, tư vấn cách điều trị. Ngoài ra, bản thân bạn cần thay đổi những thói quen ăn uống khoa học, kết hợp vạn động hợp lý.

Nguồn: QQ

Chia sẻ
Đọc thêm