Kết hôn đúng người khiến công việc thăng tiến hơn

Thuỳ Anh,
Chia sẻ

Kết hôn vì tình yêu, và nếu may mắn, bạn có thể nhận được nhiều hơn thế.

Kết hôn đúng người tăng tỷ lệ thành công

Đối tượng kết hôn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ thành công của bạn. Người bạn đời có thể hỗ trợ, tạo động lực cho bạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thành công hơn, theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học đến từ đại học Carnegie Mellon.

"Chúng tôi nhận thấy sự ủng hộ của vợ hoặc chồng giúp cho đối phương đưa ra quyết định sáng suốt hơn, nhiều cơ hội theo đuổi công việc hơn... Sự hỗ trợ đáng kể của chồng/vợ giúp bạn nắm bắt được các cơ hội trong cuộc sống. Hoặc cũng có thể cản trở bạn trước các cơ hội thăng tiến, phát triển", tác giả nghiên cứu cho biết.

Một nghiên cứu khác của Brittany C. Solomon và Joshua J. Jackson, Đại học Washington, St Louis cũng cho thấy, người bạn đời đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp của bạn và có thể tác động đến mức tăng lương của bạn lên tới 4.000 USD mỗi năm.

Theo các nhà nghiên cứu, những người bạn đời "tận tâm" giúp cuộc sống gia đình viên mãn hơn. Những điều này giúp cho người bạn đời của họ tập trung hơn vào công việc.

Một nhà nghiên cứu đã nói, "Kết quả này chứng minh rằng những đặc điểm về gia đình ảnh hưởng đến các khía cạnh quan trọng trong cuộc sống nghề nghiệp của một người".

Kết hôn đúng người khiến công việc thăng tiến hơn - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: NYP

Người bạn đời của các tỷ phú

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg đã từ bỏ ngôi trường danh giá Harvard giữa chừng để theo đuổi sự nghiệp và thành lập mạng xã hội Facebook. Tại Harvard, Zuckerberg không chỉ được gặp những người bạn đồng chí hướng, những người đã giúp anh xây dựng mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay, mà quan trọng hơn, Zuckerberg đã gặp gỡ và hẹn hò người vợ tương lai của mình, Priscilla Chan.

Priscilla Chan học chuyên ngành về sinh học tại Harvard, đã gặp gỡ Mark Zuckerberg vào năm 2003 tại một bữa tiệc dành cho sinh viên Harvard. Cặp đôi sau đó đã hẹn hò cùng nhau và kết hôn vào năm 2012.

"Cô ấy là người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, do vậy tôi có thể noi rằng Facemash là thứ quan trọng nhất là tôi đã tạo ra trong khoảng thời gian tôi ở Harvard”, Zuckerberg chia sẻ về vợ của mình.

Ngay từ khi hẹn hò, Chan đã luôn ở cạnh Zuckerberg những thời khắc quan trọng nhất, bao gồm thời điểm mà Zuckerberg phải đưa ra quyết định trước lời đề nghị mua lại Facebook với giá 1 tỷ USD từ Yahoo vào năm 2006.

Bộ đôi có hai người con gái tên Maxima Chan Zuckerberg (sinh năm 2015) và August Chan Zuckerberg (sinh năm 2017).

Mukesh Ambani

Ông Ambani là chủ tịch của đế chế đa ngành Reliance Industries. Khi Ấn Độ là điểm sáng trong thị trường M&A toàn cầu, tập đoàn Reliance đã liên tiếp nhận được những khoản đầu tư khổng lồ từ các ông lớn, như Google hay Facebook.

Tỷ phú Mukesh Ambani nổi tiếng là người rất rộng lượng với vợ con, từ nhà lầu, xe sang cho đến đám cưới con cá, ông đều chi tiêu rất xa xỉ.

Khoản tiền lớn nhất mà Ambani chi cho gia đình có lẽ là ngôi biệt thự Magic Mansion Antilia, nằm ở khu vực phía Nam của Mumbai, được khởi công xây dựng vào năm 2006 và gia đình Ambani chính thức chuyển đến sinh sống vào năm 2012.

Kết hôn đúng người khiến công việc thăng tiến hơn - Ảnh 2.

Tỷ phú Ambani và vợ. Ảnh: SCMP

Kết hôn 35 năm, ông Mukesh và bà Nita có với nhau 3 người con gồm cặp song sinh Isha Ambani - Akash Ambani (sinh năm 1991), Anant Ambani (sinh năm 1995). Cuộc hôn nhân này vẫn đang tiếp tục bền chặt.

Nhiều người cho rằng xuất phát điểm từ gia đình trung lưu khiến bà Nita khó hòa nhập vào gia tộc giàu nhất Ấn Độ. Tuy nhiên, hiện tại, bà là nữ doanh nhân thành đạt và phụ tá đắc lực cho chồng.

Warren Buffett

Warren nổi tiếng với cách tiếp cận này tại Berkshire Hathaway, nơi ông ấy mua lại các doanh nghiệp lớn do các nhà quản lý tuyệt vời quản lý nhưng sau đó bị phá sản. Ông đã khai thác và chỉ dẫn cho những người lãnh đạo của các công ty này cách để vực dậy một công ty đang ở tình trạng thất bại. Chính điều này là ví dụ điển hình cho cách chọn người, dùng người của nhà tỉ phú.

CEO của Berkshire Hathaway Warren Buffett trở thành tỷ phú nhờ chiến lược đầu tư thông minh. Nhưng nếu bạn hỏi ông về quyết định quan trọng nhất, câu trả lời sẽ không liên quan gì đến việc đầu tư.

Trong phim tài liệu "Trở thành Warren Buffett" của kênh truyền hình HBO năm 2017, nhà đầu tư huyền thoại đã chia sẻ, quyết định quan tọng nhất cuộc đời của ông là chọn đối tượng để kết hôn.

Theo tỷ phú, cuộc sống của ông có 2 bước ngoặt: "Một là khi tôi sinh ra và một là khi tôi gặp Susie. Không hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không gặp gỡ cô ấy". Susan Buffett là người vợ đầu tiên của nhà tỷ phú, bà đã qua đời năm 2004.

Trong một cuộc thảo luận với Bill Gates năm 2017 tại Đại học Columbia, Warren Buffett nói: "Người bạn kết hôn có ảnh hưởng rất nhiều đến hướng đi cuộc đời của bạn, khả năng bạn có thể đạt được mục tiêu hay không. Tôi nhấn mạnh rằng, đó là người đặc biệt quan trọng".

Theo Inc

Chia sẻ