Hôn nhân kỳ lạ của tỷ phú Warren Buffett

Thùy Anh, Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Theo nhà đầu tư huyền thoại này, quyết định quan trọng nhất cuộc đời, ảnh hưởng đến vận mệnh của ông không liên quan đến tiền bạc mà chính là việc lựa chọn người bạn đời.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ở thời điểm hiện tại, ông được Tạp chí Forbes xếp vào danh sách người giàu thứ 5 trên Trái đất với tài sản ròng 99 tỷ USD.

Buffett điều hành Berkshire Hathaway sở hữu hơn 60 công ty, bao gồm công ty bảo hiểm Geico, nhà sản xuất pin Duracell và chuỗi nhà hàng Dairy Queen. Là con trai của một nghị sĩ Hoa Kỳ, ông mua cổ phiếu lần đầu năm 11 tuổi và nộp thuế lần đầu năm 13 tuổi.

Buffett sinh ngày 30/8/1930, tại Omaha, Nebraska. Ở tuổi 26, ông thành lập công ty đầu tiên của mình và kiếm được hàng triệu USD đầu tiên. Nhận lời gợi ý từ người cha môi giới chứng khoán, ông cũng bắt đầu đầu tư vào công ty dệt may Berkshire Hathaway và nắm quyền kiểm soát công ty vào năm 1965.

Kinh nghiệm sống độc đáo khiến ông trở thành một con người kỳ lạ. Chuyện tình cảm của "thần chứng khoán" này cũng độc đáo không kém gì so với cách ông làm giàu.

Người phụ nữ khiến Warren Buffett kính trọng

Ít ai biết rằng, trong cuộc đời mình, người khiến ông cảm phục và kính trọng nhất chính là bà vợ đầu Susan Thampson. Susan và Warren lần đầu gặp nhau vào năm 1950. Khi đó, bà là bạn cùng phòng của em gái ông, Roberta, tại Đại học Northwestern.

Khi đó, Susan là một nữ sinh nổi bật, còn Warren thì mới bắt đầu sự nghiệp, chưa có gì đáng nhắc đến.

Hôn nhân kỳ lạ của tỷ phú Warren Buffett - Ảnh 1.

Warren Buffett và Susan Thompson. Ảnh: AP

Ông kết bạn với Bill, cha của Susan và là một giáo sư đại học. Ông Bill cũng là một tay chơi Mandolin rất đam mê. Việc tập đàn cùng nhau tại nhà của ông Bill Thompson giúp Warren có nhiều cơ hội để gặp cô gái Susan.

Cuối cùng, Susan cũng xiêu lòng trước sự nhiệt tình của chàng trai trẻ. Cả hai tiến đến hôn nhân vào năm 1952. Họ lần lượt sinh được 3 người con là Susie, Howard và Peter. Cuộc sống của hai vợ chồng cực kỳ hạnh phúc. Sự nghiệp của Warren cũng dần thăng hoa.

Bản thân Susan là người phụ nữ thông minh, tài giỏi. Bà nghiên cứu sâu hơn vào lĩnh vực làm ăn kinh doanh và dần dần trở thành cánh tay phải đắc lực cho chồng.

Sự nhiệt tình, giỏi giang của Susan ảnh hưởng sâu sắc đến tỷ phú đến mức ông nhiều lần dành lời khen có cánh cho vợ.

Khi đã trở thành tỷ phú, một huyền thoại đầu tư, ông nhận xét về người vợ như sau: "Chọn bạn đời là vụ đầu tư thành công nhất của tôi. Cuộc đời tôi có hai bước ngoặt lớn là khi chào đời và khi gặp Susie (tên thân mật của bà Susan). Susan chính là một trong những người thầy vĩ đại nhất của tôi".

Cuộc hôn nhân thứ 2 trong đời

Tưởng chừng ông sẽ sống hạnh phúc đến hết đời với người vợ tài giỏi của mình. Thế nhưng sự rạn nứt của họ dần xuất hiện, điều ngạc nhiên là nguyên nhân bắt đầu từ chính Buffett. Mãi cho đến sau này ông vẫn tự nhận trách nhiệm về bản thân khiến cho hôn nhân của cả hai có vấn đề.

Warren Buffett kết hôn với Astrid Menks vào năm 2006, chỉ 2 năm sau khi người vợ đầu tiên của ông qua đời. Tuy nhiên, ông và Menks bắt đầu hẹn hò từ những năm 1970. Trong khi đó, người vợ đầu tiên của ông hoàn toàn không phản đối.

Hôn nhân kỳ lạ của tỷ phú Warren Buffett - Ảnh 2.

Buffett và Susan rạn nứt từ những năm 1970. Ảnh: Yahoo.com

CNBC đưa tin rằng Susan đã biết sự thật nhưng bà đã cho phép chồng và Graham tiếp tục gặp nhau. Cặp đôi sớm bắt đầu sống ly thân khi Susan chuyển đến California để bắt đầu sự nghiệp ca hát vào năm 1977, nhưng họ chưa bao giờ ly hôn. Theo Insider, vị tỷ phú từng thừa nhận: "Đó chắc chắn là 95% lỗi của tôi… Tôi không đủ hòa hợp với bà ấy, trong khi đó Susan luôn cố hòa hợp với tôi".

Theo Daily Mail, chính bà Susan cũng có mong muốn Astrid Menks sẽ chăm sóc cho vị tỷ phú sau khi bà rời đi.

Hôn nhân kỳ lạ của tỷ phú Warren Buffett - Ảnh 3.

Tỷ phú hạnh phúc với bến đỗ thứ hai. Ảnh: CNBC

Trong nhiều năm, Astrid và Buffett sống cùng nhau và vẫn là những người bạn thân thiết của Susan. Thậm chí đến thiệp Giáng sinh của Warren Buffett gửi cho bạn bè cũng kí tên cả 3 là Warren, Susie và Astrid.

Sau khi Susan qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2004, Buffett và Astrid cuối cùng đã lên kế hoạch kết hôn vào năm 2006 trong một buổi lễ nhỏ tại nhà Omaha của con gái Susie.

Kết hôn đúng người rút ngắn con đường đến thành công

Trong phim tài liệu "Trở thành Warren Buffett" của kênh truyền hình HBO năm 2017, nhà đầu tư huyền thoại đã chia sẻ, quyết định quan trọng nhất cuộc đời của ông là chọn đối tượng để kết hôn.

Warren Buffett nói trong một cuộc thảo luận với Bill Gates năm 2017 tại Đại học Columbia rằng: "Người bạn kết hôn có ảnh hưởng rất nhiều đến hướng đi cuộc đời của bạn, khả năng bạn có thể đạt được mục tiêu hay không. Tôi nhấn mạnh rằng, đó là người đặc biệt quan trọng".

Trong cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway năm 2009, tỷ phú cũng từng chia sẻ: "Việc chọn đúng người để kết hôn đặc biệt quan trọng. Nó sẽ tạo ra rất nhiều khác biệt cho cuộc sống của bạn. Nó sẽ thay đổi nguyện vọng của bạn về mọi thứ".

Chia sẻ
Đọc thêm