Kèm con lớp 1, mẹ suýt ngất vì một chữ cái: Đọc như nào đây, sao tôi học rồi mà hoang mang quá?

"Qui", "Quờ", "Cu" - đâu mới là cách đọc đúng của chữ "Q"?

Hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh tựu trường. Do ảnh hưởng của dịch nên một số địa bàn triển khai dạy online cho học sinh các cấp. Với lớp 1, việc học online sẽ tương đối khó khăn hơn do ở độ tuổi này, các em chưa thể tập trung và cần có sự kèm cặp sát sao của cha mẹ. Trong quá trình dạy học cho con, nhiều cha mẹ đã rơi vào những tình huống oái ăm, khiến ai cũng phải phì cười.

Mới đây, một gia đình đã chia sẻ câu chuyện của mình lên Facebook. Chuyện là gia đình này có con năm nay vào lớp 1. Khi kèm con học Tiếng Việt, cả gia đình đã cãi nhau ỏm tỏi vì không biết dạy con đọc chữ Q là gì cho đúng!

Kèm con lớp 1, mẹ suýt ngất vì một chữ cái: Đọc như nào đây, sao tôi học rồi mà hoang mang quá? - Ảnh 2.

Mẹ thì đọc là "Qui", ông thì đọc là "Quờ", còn bà lại đọc là "Cu". Vậy là cả nhà đau đầu, không biết dạy con đọc chữ Q ra sao? Câu chuyện này sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự được nhiều sự chú ý. Bởi rất nhiều bậc phụ huynh cũng ngơ ngác, không biết rõ chữ "Q" đọc chính xác ra sao? Nhiều người hỏi nhau: "Đọc là Qui nhỉ? Trước giờ mình đọc là Qui, sao giờ có cả Cu với Quờ là như nào?"

Vậy rốt cuộc, Q đọc như nào?

Theo một giáo viên tiểu học ở Hà Nội: "Một âm được ghi bằng nhiều chữ cái: âm Cờ được ghi bằng 3 chữ C, K và Q. Khi dạy, C đọc Cờ, K đọc Ca và Q đọc Cu. Ðặc biệt âm Q không bao giờ đứng một mình mà luôn đi với U thành Qu đọc là Quờ. 

Nói một cách dễ hiểu, Q có tên chữ cái là Qui; đọc chữ là Cu và đánh vần (kèm âm u) là Quờ.

Kèm con lớp 1, mẹ suýt ngất vì một chữ cái: Đọc như nào đây, sao tôi học rồi mà hoang mang quá? - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm