Italy "bọc" sông băng bằng vải để ngăn tan chảy

Quỳnh Chi, Theo VTV

Tại Italy, dòng sông băng rộng hơn 100.000m2 đã được giới chức cho "bọc" lại bằng những tấm vải khổng lồ nhằm ngăn băng tan chảy.

Các tấm vải kỹ thuật lớn màu trắng đã được sử dụng để bao phủ sông băng Presena, ở phía Bắc Italy, nhằm ngăn chặn hoặc giảm tình trạng băng tan và phản chiếu ánh sáng mặt trời trong những tháng mùa hè tại Passo del Tonale, gần Trento, Italy.

Tháng 6/2020, sông băng Presena, ở gần thị trấn phía Bắc Trento, được bao phủ bằng hơn 100.000m2 vải kỹ thuật màu trắng nhằm phản chiếu ánh sáng mặt trời trong những tháng mùa hè và giảm nhiệt độ của băng.

Sông băng Presena nằm ở độ cao từ 2.700 - 3.000 m. Lớp vải bao phủ này được giữ bằng các bao cát và sẽ được dỡ bỏ vào đầu mùa trượt tuyết khi nhiệt độ giảm đi.

Italy bọc sông băng bằng vải để ngăn tan chảy - Ảnh 1.

Khoảng 100.000m2 sông băng được 'bọc" vải kỹ thuật. (Ảnh: La Prensa Latina)

Davide Panizza, người đứng đầu công ty Carosello - Tonale thực hiện công việc này, giải thích: "Diện tích băng ở khu vực này liên tục bị thu hẹp, vì vậy chúng tôi đã bao phủ sông băng ở mức rộng nhất có thể".

Từ khoảng 30.000m2 vào năm 2008, khi dự án bắt đầu được triển khai, công ty của anh hiện phủ vải trên diện tích băng chỉ còn 100.000m2. Việc "bọc" sông băng này được thực hiện hàng năm kể từ năm 2008. Đây được coi là một biện pháp để chống lại tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu, khiến sông băng Presena mất đi 1/3 lượng băng ở bề mặt do bị tan chảy trong vòng chưa đầy 20 năm trở lại đây.

Chia sẻ
Đọc thêm