Ít ai biết rằng những thay đổi trên lông mày cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là lão hóa sớm

Phan Hằng, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Có lẽ nhiều người sẽ không ngờ rằng một số thay đổi nhỏ trên lông mày mà mình chủ quan bỏ qua lại là dấu hiệu sức khỏe đang lên tiếng, không cẩn trọng nhiều bệnh nguy hiểm sẽ xuất hiện.

Theo trang KKnews, Trung Quốc, khu vực lông mày có lẽ không có nhiều người chú ý. Đối với phụ nữ, tần suất quan tâm tới lông mày chỉ là tính thẩm mỹ của nó chứ chưa bao giờ nghĩ rằng khu vực này sẽ là nơi biểu hiện dấu hiệu bệnh tật. Trong thực tế, chúng ta có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình nhờ vào lông mày. 4 dấu hiệu bất thường của lông mày sau đây có thể sẽ là mối đe dọa đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn cần nghiêm túc quan sát kỹ và chú ý tới nó kịp thời.

1. Lông mày thưa và rụng dần, dấu hiệu của bệnh suy giáp và thiếu máu

Ít ai biết rằng những thay đổi trên lông mày cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là lão hóa sớm - Ảnh 1.

Lông mày ngày càng mỏng dần, đó có thể là bệnh suy giáp.

Nếu lông mày ngày càng mỏng dần, đây có thể là bệnh suy giáp. Nguyên nhân là do sự bài tiết hormone tuyến giáp suy giảm, khiến cho lông mày xỉn màu và rụng dần. Đối với những người thiếu máu, lông mày của họ cũng có màu nhạt và mọc rất thưa thớt. Ngoài ra, người bệnh còn kèm theo triệu chứng tay chân lạnh. Trong trường hợp này, chỉ cần ăn uống bổ sung thêm các loại thực phẩm phù hợp là có thể cải thiện được tình trạng.

2. Lông mày bỗng nhiên mọc dài, dấu hiệu của lão hóa

Ít ai biết rằng những thay đổi trên lông mày cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là lão hóa sớm - Ảnh 2.

Trong độ tuổi 30, nếu lông mày đột nhiên mọc rậm rạp thì đó là dấu hiệu bất thường của lão hóa sớm.

Nếu lông mày bỗng nhiên mọc dài nhanh trong độ tuổi không phù hợp để phát triển, đặc biệt là trong độ tuổi 30, điều này chứng tỏ thể lực và sức khỏe đang vượt quá tuổi 30. Dễ hiểu hơn đây chính là dấu hiệu lão hóa sớm, cần phải đến bệnh viện kiểm tra tổng quát các cơ quan có bất thường gì không.

Mặc dù trên thực tế, chiều dài lông mày và tuổi thọ con người không có mối quan hệ trực tiếp, nhưng dấu hiệu này cho thấy cơ thể già đi nhanh chóng. Vì thế, nếu bạn đang trong độ tuổi còn trẻ mà lông mày xuất hiện vấn đề này thì cần điều chỉnh sinh hoạt cho phù hợp với tuổi tác.

3. Lông mày rủ xuống, dấu hiệu của bệnh thần kinh

Khi lông mày bị rủ xuống, khiến hình dạng tổng thể mất cân xứng, khả năng cao là bị liệt cơ mặt. Tình trạng này sẽ khiến cho lông mày rủ xuống thấp và không thể trở lại hình dạng tự nhiên như trước.

4. Lông mày chuyển sang màu trắng, dấu hiệu lão hóa

Ít ai biết rằng những thay đổi trên lông mày cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là lão hóa sớm - Ảnh 3.

Lông mày chuyển sang màu trắng không phải do yếu tố tuổi già thì cần phải hết sức chú ý.

Khi con người bước vào tuổi già, lông mày và tóc sẽ dần chuyển sang màu trắng, đây là hiện tượng tự nhiên bình thường. Khi cơ thể đạt đến một độ tuổi nhất định, các ezyme sắc tố bị giảm dẫn tới tóc và lông chuyển sang màu trắng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề này khi còn trẻ, đặc biệt là lông mày đột ngột chuyển sang màu trắng thì cần phải cảnh giác. Đây chính là dấu hiệu lão hóa sớm. Vào thời điểm này, hãy chăm sóc cơ thể thường xuyên, chú ý đến việc nghỉ ngơi, tích cực tập thể dục để cải thiện thể lực và tránh bệnh tật.

5. Lông mày bị vẩy trắng, dấu hiệu bị viêm da

Vẩy trắng (gàu) trên lông mày có thể xảy ra với bất kỳ ai, mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn. Đặc biệt là sau tuổi dậy thì, ở vùng da có nhiều tuyến sản xuất dầu như lông mày hay đầu sẽ xuất hiện gàu. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra gàu là viêm da bã tiết do một loại nấm có tên malassezia gây ra. Các triệu chứng thường thấy do loại nấm này gây ra là ngứa, viêm đỏ, bong tróc da hoặc kích ứng vùng da bị nhiễm nấm.

Ít ai biết rằng những thay đổi trên lông mày cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là lão hóa sớm - Ảnh 5.

6. Lông mày màu vàng hoặc khô, dấu hiệu nhiều bệnh nghiêm trọng

Ít ai biết rằng những thay đổi trên lông mày cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là lão hóa sớm - Ảnh 6.

Dấu hiệu lông mày có màu vàng, bong tróc da rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu lông mày đột nhiên trở nên khô, thưa, xỉn màu, đây là dấu hiệu cho thấy phổi đang có vấn đề. Lúc này người bệnh sẽ có những triệu chứng khác đi kèm như ho ra máu, tức ngực. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ ung thư phổi.

Ngoài ra, lông mày có màu vàng, khô cũng thường xuất hiện trên những người bị rối loạn nội tiết, bệnh thần kinh, suy dinh dưỡng... Những người này nên cải thiện tình trạng bệnh thông qua chế độ ăn.

7. Lông mày rụng, dấu hiệu máu huyết bất thường

Lông mày và lông mi đều có thể rụng một cách tự nhiên, nhưng nếu nó rụng trong một khoảng thời gian ngắn bất thường, nghĩa là cơ thể của bạn không được khỏe mạnh. Thông thường, lông mày sẽ rụng một chút trong thời gian từ 3-5 tháng. Nếu người này rụng thường xuyên thì dễ bị tay chân lạnh, thiếu máu.

Ngoài ra, đối với đàn ông, nếu phần đuôi lông mày mọc ngược, hếch lên trên một cách tự nhiên, họ cần phải cảnh giác bàng quang đang có vấn đề bất thường.

Vậy thế nào mới là lông mày khỏe mạnh?

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, vị trí của lông mày có đường kinh dương minh, cho nên lông mày lại có thể phản ánh tình trạng thịnh suy của khí huyết dương minh. Nếu lông mày mọc dày, đen nhánh thì chứng tỏ thận khí sung mãn, thân thể khỏe mạnh, sống lâu. Ngược lại, lông mày thưa thớt thì thận yếu, thân thể suy nhược, tuổi thọ ngắn.

Chúng ta có thể biết được tình trạng sức khỏe cơ thể bằng cách quan sát lông mày mỗi ngày. Mỗi khi soi gương, chỉ cần để ý một chút về lông mày là sớm phát hiện ra bệnh tật, kịp thời điều trị.

Theo Kknews, Healthline, Aboluowang

Chia sẻ
Đọc thêm