Huỳnh Tiên - Cô gái da màu gốc Cameroon chọn ăn chay trường suốt 7 năm và niềm tự hào khi nói "tôi là người phụ nữ Việt Nam"

Dương Khánh Hà, Kim Thanh, Theo Nhịp Sống Việt

"Nhiều người từng nói tôi không giống người Việt về ngoại hình, nhưng dòng máu và những nét đẹp thuần túy đậm chất phụ nữ Việt là điều mà chưa bao giờ tôi thôi tự hào..."

Nafi Huỳnh Tiên (tên thật là Huỳnh Thị Cẩm Tiên), sinh năm 1993 tại An Giang. Mang trong mình hai dòng máu Cameroon và Việt Nam, Huỳnh Tiên sở hữu vẻ đẹp lai khác biệt, để lại nhiều ấn tượng mỗi khi cô xuất hiện. Tuy có ngoại hình cực kì nổi bật, khác lạ và cá tính nhưng Tiên lại có một giọng nói ngọt ngào và tính cách vô cùng duyên dáng, thân thiện. 

Vì thế chúng tôi đã có cuộc trò chuyện hết sức thú vị với Huỳnh Tiên về nhiều đề tài từ việc vượt lên miệt thị cơ thể đến cô gái có động lực mạnh mẻ theo đuổi ước mơ của chính mình.

Profile

Họ và tên: Huỳnh Thị Cẩm Tiên

D.O.B: 1993

Mang hai dòng máu: Cameroon, Việt Nam.

Công việc hiện tại: Người mẫu, thiết kế thời trang tại TP.HCM.

Nafi Huỳnh Tiên - Cô gái da màu người Việt gốc Cameroon  - Ảnh 2.

 Chào Tiên, bạn có thể chia sẻ một chút về bản thân mình được không?

Xin chào mọi người. Tiên là một người con từ quê hương An Giang. Ba của Tiên là người Cameroon - Châu Phi, mẹ là người Việt. Từ nhỏ đến lớn Tiên sinh ra lớn lên ở Việt Nam nên bản thân luôn tự hào về nguồn gốc của mình và yêu Việt Nam rất nhiều. Hiện ngoài công việc người mẫu, Tiên còn có một công ty thời trang của riêng mình tên là NAFI ở TP.HCM. Đấy cũng là công việc chính của mình.

Sống từ nhỏ ở Việt Nam nhưng bề ngoài lại mang hầu hết đặc điểm của một người ngoại quốc từ màu da, mái tóc,... Có bao giờ Tiên có thấy mình khác biệt với bạn bè, mọi người xung quanh?

Quả thật, ngoại hình Tiên không giống bất kì ai xung quanh mình. Lúc còn nhỏ, các bạn xung quanh cũng có chọc ghẹo mình. Trời cho Tiên một cá tính mạnh mẽ nên Tiên chỉ im lặng khi các bạn nói những lời không hay. Nhưng lúc dậy thì, Tiên có đôi lần hoài nghi ngoại hình của mình và khóc. Bây giờ, trưởng thành rồi, những lời nói đó không còn làm Tiên buồn nữa. Vì Tiên đã nhận ra được vẻ đẹp của chính mình và yêu thương bản thân mình hơn rất nhiều. Tiên mạnh mẽ hơn và thấy tất cả những điểm khác biệt từ màu da, mái tóc là điểm mạnh của mình. Vì đi đâu gặp ai Tiên cũng gây ấn tượng không thể quên với người đối diện.

Nafi Huỳnh Tiên - Cô gái da màu người Việt gốc Cameroon  - Ảnh 3.

Nafi Huỳnh Tiên - Cô gái da màu người Việt gốc Cameroon  - Ảnh 4.

Tiên yêu nhất điểm nào trên cơ thể mình?

Tiên yêu đôi mắt có hồn và mái tóc xù của mình nhất. Tóc của Tiên là không đụng hàng với ai. Và rất nhiều người thích thú khi chạm và mái tóc xù nhưng mềm như bông của Tiên nữa. Nên có mấy người bạn gọi Tiên là "Tiên bông". (Cười)

Tiên có ngoại hình là người nước ngoài nhưng Tiên luôn có những tình cảm sâu sắc với Việt Nam có phải là do ảnh hưởng từ người mẹ Việt của mình? 

Tiên yêu cơ thể, ngoại hình của chính mình nhất là khi được mặc chiếc Áo Dài.

Tiên có được nuôi dạy và giáo dục bởi một người mẹ thuần Việt nên Tiên rất Việt Nam. Khi ra ngoài mọi người đều tưởng Tiên là người nước ngoài nói tiếng Việt giỏi quá nhưng Tiên sinh ra lớn lên ở Việt Nam nên không có gì khác biệt với mọi người. Đối với Tiên cho dù đi đến đâu trên thế giới thì đất nước luôn nằm trong tim. Tiên luôn khao khát làm được gì đó để phát triển và đem nhiều giá trị đến quê hương mình. Mọi tình yêu Việt Nam đều được mẹ Tiên truyền lại cho Tiên. Mẹ Tiên là một người phụ nữ mạnh mẽ và dạy cho Tiên nhiều điều hay lẽ phải như lời ăn tiếng nói lễ phép, dạy Tiên chấp nhận bản thân mình và sống có ích.

Có phải mẹ là người đã giúp Tiên tự tin về ngoại hình của mình không?

Đúng vậy, lúc nhỏ bị bạn chọc. Đôi khi, Tiên ước mình ngủ dậy sẽ da trắng, tóc thẳng dài... Nhưng những lời mẹ nói đã làm Tiên tỉnh lại. Mẹ hỏi: "Tóc con có xoăn không? Da con có đen không?" Tiên nhận ra những nét ngoại hình và chấp nhận mọi ưu khuyết điểm trên cơ thể mình một phần là do mẹ và những người yêu thương, chân thành với Tiên đã giúp Tiên mạnh mẽ hơn.

Nafi Huỳnh Tiên - Cô gái da màu người Việt gốc Cameroon  - Ảnh 6.

Còn nguồn gốc Phi của mình có phải là nguồn cảm hứng của Tiên?

Tự hào là người Việt nam, Tiên cũng tự hào về nguồn gốc châu Phi của mình. Ba Tiên là người Cameroon. Ba mất khi Tiên còn nhỏ nên Tiên chưa được về quê nội của mình. Tiên ao ước sẽ được như ông, một thành viên của tổ chức Liên Hiệp Quốc, tham gia rất nhiều công việc cộng đồng khắp thế giới. Tiên cũng mong muốn được đi Châu Phi và ngắm nhìn thiên nhiên hoang dã, hùng vĩ nơi quê nội mình. Đó cũng là nguồn cảm hứng để giúp Tiên vượt qua mọi trở ngại và tiến bước trong cuộc sống.

Có nhiều trở ngại để vượt qua từ ngoại hình đến tuổi thơ thiếu vắng người cha có phải là động lực để có một Huỳnh Tiên của ngày hôm nay? Có khi nào Tiên trách số phận đã hơi khắc nghiệt với mình? Tiên đã làm thế nào để tự tin hơn trong cuộc sống?

Nafi Huỳnh Tiên - Cô gái da màu người Việt gốc Cameroon  - Ảnh 7.

Huỳnh Tiên - Cô gái da màu gốc Cameroon chọn ăn chay trường suốt 7 năm và niềm tự hào khi nói "tôi là người phụ nữ Việt Nam" - Ảnh 8.

Huỳnh Tiên - Cô gái da màu gốc Cameroon chọn ăn chay trường suốt 7 năm và niềm tự hào khi nói "tôi là người phụ nữ Việt Nam" - Ảnh 9.

 Bây giờ nhìn lại quá khứ, Tiên nhận ra tự mình đã bước qua những giới hạn của bản thân. Ai mà nghĩ con bé lai châu Phi có thể vượt qua hàng trăm cô gái khác để lọt top 45 của cuộc thi nhan sắc, được mời đóng phim, chụp hình quảng cáo, trở thành diễn giả chia sẻ câu chuyện của mình cho nhiều người khác, có thương hiệu thời trang riêng. Bây giờ Tiên rất biết ơn khoảng thời gian trước đây của mình, biết ơn ba mẹ đã cho mình sự khác biệt đó. Tiên đã thôi than trách, tự ti từ lâu. Tiên cho rằng chỉ có sự mạnh mẽ và sự tự tin về bản thân sẽ đem lại vô vàn cơ hội và cuộc đời từ đó sẽ tốt đẹp hơn lên. Ai nói gì không quan trọng bằng chính bản thân mình cảm nhận cuộc đời như thế nào.

Cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ có phải là bước ngoặt của cuộc đời Tiên không? Tiên có thấy mình thay đổi gì nhiều sau đó?

Nafi Huỳnh Tiên - Cô gái da màu người Việt gốc Cameroon  - Ảnh 8.

 Tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam với câu chuyện, ước mơ của bản thân, Tiên đã làm lấy hết can đảm để đi thi. Tiên hi vọng sẽ học được nhiều điều và trở thành một đại sứ cộng đồng, mang tiếng nói, hành động của mình để tạo ra nhiều cảm hứng tốt đẹp trong cuộc sống. Tiên tự hào là người Việt. Tiên khác biệt và dám sống hết mình với mục tiêu và đam mê của mình. Sau cuộc thi, Tiên đã thành công trong việc tự tin và hoàn thiện bản thân rất nhiều. Tiên đã chăm tập thể thao hơn, giảm cân thành công hơn 12 kg, xinh đẹp hơn, kĩ năng trình diễn, giao tiếp cũng tốt hơn lên. Thật sự Tiên cám ơn bản thân đã cho mình một cơ hội lớn trong đời.

Dù không đạt thành tích cao nhất nhưng danh hiệu Người đẹp Thể thao khiến Tiên hài lòng, cảm thấy nỗ lực của mình đã đưa lại kết quả tốt. Sau cuộc thi Tiên thấy mình trưởng thành hơn và mạnh dạn lên kế hoạch thực hiện các dự án cộng đồng. Tiên hy vọng có cơ hội truyền cảm hứng, giúp đỡ những cô gái từng lâm vào hoàn cảnh như mình và những người nghèo, kém may mắn trong cuộc sống. 

Ai là hình mẫu và đem lại nguồn cảm hứng sống cho Tiên?

Nafi Huỳnh Tiên - Cô gái da màu người Việt gốc Cameroon  - Ảnh 9.

Tiên yêu quý Nữ hoàng truyền thông Oprah, ca sĩ Beyonce, Đệ Nhất Phu nhân Micheal Obama. Những người này và Tiên đều có điểm chung là những người phụ nữ gốc Phi. Họ có xuất thân khó khăn nhưng đều mạnh mẽ, tự tin và thành công trong cuộc sống. Tiên tin với sự nỗ lực của chính mình Tiên cũng sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Nghe nói tiên Tiên đã ăn chay trường được hơn 7 năm, lý do vì sao vậy?

Tiên hướng đến phong cách sống hiện đại nhưng vẫn hướng về bản thân bên trong mình. Tiên thích thiên nhiên và yêu môi trường sống xanh. Tiên cũng yêu động vật nữa nên Tiên quyết định ăn chay để bảo vệ động vật và môi trường xung quanh.

Ở cô gái này luôn có một nguồn năng lượng kỳ lạ nào đó về sự tự tin, tỏa sáng của chính mình.

Được biết Tiên học ngành thiết kế thời trang một cách bài bản và đang điều hành thương hiệu đồ vest riêng. Tiên có thể chia sẻ về tình yêu và con đường đến với thời trang của mình?

Tiên yêu thời trang từ nhỏ. Tiên nghĩ rằng thời trang giúp người ta có thể bộc lộ được cá tính và sự khác biệt trong thời trang được tôn trọng. Nhà Tiên không có điều kiện như các bạn theo học thời trang. Tiên tự nhủ phải cố gắng hết sức để vượt qua nghịch cảnh, không được bỏ cuộc. Tiên từng làm nhiều việc như bán hàng ở hội chợ, phục vụ quán ăn, làm người mẫu... để có tiền trang trải 4 năm đại học về chuyên ngành Thiết kế thời trang.

Nafi Huỳnh Tiên - Cô gái da màu người Việt gốc Cameroon  - Ảnh 10.

Bây giờ khi đã có một chút kinh tế sau nhiều năm tích lũy cũng như kinh nghiệm từ việc học hành Tiên mới dám ra ngoài tự kinh doanh rồi lập thương hiệu thời trang của riêng mình xem như thực hiện được một nửa ước mơ của trước kia. Bây giờ làm sao để công việc mình phát triển, nhiều người biết đến tên tuổi của công ty mới là mục tiêu lớn mà Tiên đặt ra cho bản thân.

Thỉnh thoảng Tiên còn tham gia các buổi workshop, talkshow về thời trang, phong cách tự tin dành cho các chị em phụ nữ như một cách chia sẻ nguồn năng lượng tích cực cho bản thân với mọi người xung quanh.

Nafi Huỳnh Tiên - Cô gái da màu người Việt gốc Cameroon  - Ảnh 11.

Ai cũng nghĩ rằng Tiên có ngoại hình khác biệt, đi ngược với cái "chuẩn" đẹp của người Việt nhưng chưa bao giờ Tiên cho phép mình suy nghĩ về điều đó. Việc tham gia các sự kiện chia sẻ về bản thân, nguồn năng lượng tích cực với mọi người đã nói lên rất nhiều điều về cô gái đặc biệt này.

Tiên quan niệm thế nào là một người phụ nữ đẹp và tự tin?

Tiên nghĩ một người phụ nữ đẹp là một người phụ nữ tự tin và có chính kiến riêng. Mặc đẹp là mặc cho chính mình trước. Và từ nội lực bên trong sẽ toát ra thần thái bên ngoài khiến người phụ nữ thêm phần lộng lẫy, tỏa sáng, đó cũng chính là lý do vì sao thời nay người ta bảo "quan trọng ở thần thái" là vậy. 

Cám ơn Tiên về buổi phỏng vấn hết sức thú vị này. Afamily hẹn gặp Tiên vào một dịp khác trong tương lai gần.

Nafi Huỳnh Tiên - Cô gái da màu người Cameroon luôn tự hào về dòng máu và những nét đẹp đậm chất phụ nữ Việt Nam của chính mình - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm