Hương vị mùa thu từ món chả cốm thơm ngon
Vị ngọt của thịt, dẻo dẻo của những hạt cốm bên trong, giòn rụm của những hạt cốm lớp ngoài hòa cùng với hương thơm ngát của lá sen làm nên món chả cốm thật đặc biệt.
Gió thổi mùa thu hương cốm mới
Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội
Những phố dài xao xác heo may…
Chẳng còn những cơn gió heo may, chúng ta cùng làm món chả cốm để giữ lại chút thơm mát của mùa thu trong mùa hè nóng nực bằng những hạt cốm khô, tạo nên những bữa cơm ngon miệng cho cả gia đình nhé!
|
Nguyên liệu:
400g thịt nạc vai (bạn cũng có thể sử dụng 3 phần thịt ba chỉ đã lọc bỏ bì và 1 phần thịt nạc vai chả sẽ bớt khô hơn)
200g cốm khô
Gia vị: muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu
2 lá sen. |
|
Bước 1:
Thịt nạc vai xay nhuyễn với chút muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu.
Cốm nhặt những hạt kém chất lượng và trấu còn sót lại rồi vẩy chút nước lã vào cốm cho mềm bớt. Chia cốm ra làm 2 phần: 1 phần để trộn cùng với thịt, 1 phần để bọc ở ngoài miếng chả. |
|
Bước 2:
Trộn đều thịt với ½ chỗ cốm. |
|
Bước 3:
Viên thành từng viên vừa ăn. |
|
Bước 4:
Lăn từng viên chả cốm vừa nặn được vào chỗ cốm còn lại sao cho cốm bao đều quanh viên chả. |
|
Bạn hãy lăn thật khéo để viên chả cốm không bị méo nhé! |
|
Bước 5:
Chuẩn bị xửng hấp bằng cách lót lá sen quanh xửng như thế này. |
|
Đặt từng miếng chả lên trên, hấp khoảng 10 - 15 phút tùy độ to nhỏ của miếng chả. |
|
Bước 6:
Chả chín cho ra đĩa để nguội |
|
Bước 7:
Chuẩn bị chảo sâu lòng, làm nóng dầu trên chảo rồi hạ bớt lửa và cho chả cốm vào chiên cho đến khi hạt cốm phía ngoài nở đều là được. |
|
Bước 8:
Vớt chả cốm ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, để một lúc cho dầu thấm bớt ra giấy. |
|
Bước 9:
Nhà mình thích bọc chả cốm trong lá sen chờ tới khi ăn mới chuyển ra đĩa để chả cốm được thơm hơn. Nếu không có lá sen bạn bỏ qua bước này cũng không sao nhé! |
Chúc các bạn ngon miệng!