Hướng dẫn rửa rau củ quả đúng cách để loại bỏ thuốc trừ sâu, vi khuẩn
Trong khi không dám chắc thực phẩm có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng nhiều hay ít, chúng ta có thể giảm bớt chúng bằng cách thực hành rửa rau củ quả đúng cách.
Ngày nay, vấn đề rau sạch, an toàn luôn là điều trăn trở của các bà nội trợ Việt Nam. Câu hỏi thường trực của họ là: Làm sao để có bữa ăn an toàn và đủ dinh dưỡng cho gia đình, nhất là cho những đứa con của mình. Viện Nhi Khoa Mỹ đã nghiên cứu và cho thấy, với cùng hàm lượng các chất hóa học (thuốc trừ sâu, tăng trưởng) hoặc vi khuẩn trong rau củ quả, nếu trẻ em tiêu thụ phải thì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với người lớn. Từ 1/7/2012 thực phẩm cho trẻ em ở Anh phải chứng nhận được hàm lượng thuốc trừ sâu dưới 0.01 mg/kg.
Trong khi không dám chắc thực phẩm có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng nhiều hay ít, chúng ta có thể giảm bớt lượng chất độc hại này trong thực phẩm bằng cách thực hành rửa rau củ quả đúng cách.
Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn thực hành trong việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến thức ăn. Thực hành tốt hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.
Quy trình rửa rau củ quả an toàn gồm 4 bước:
Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.
Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại.
Trong báo cáo gần đây của GS. Bajwa (2014) và Gs.Satpathy (2012) đã cho thấy: Một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên đối với một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh sẽ tăng hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần. Gs. Bajwa còn cho biết thêm thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất. Do đó, từng loại rau củ quả khác nhau nên chọn dung dịch ngâm phù hợp để có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao nhất và an toàn nhất.
Thời gian ngâm một số loại rau củ quả thông dụng:
Rau củ:
- Đậu hà lan và dưa leo: Ngâm 10 phút với nước
- Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt): Ngâm trong nước 15 phút
- Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ: Ngâm trong nước 5 phút
- Bông cải, cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút
- Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút
- Rau cho lá (xà lách): Ngâm trong nước 15 phút.
- Khoai lang: Ngâm 10 phút
Quả:
- Xoài, thăng long, trái bơ, đu đủ: Ngâm nước 10 phút
- Các loại quả mọng (dâu tây, dâu tằm, sơ ri...): Ngâm 3-5 phút
- Nho: Ngâm 5 phút
Những loại rau củ sau được khuyên nên ngâm trong nước muối:
- Bắp cải trắng/tím: Ngâm 10 phút
- Ớt, khổ qua (mướp đắng), mướp hương: Ngâm 10 phút
- Cà chua: Ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)
- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài): Ngâm 10 phút
Thực phẩm nên ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh
- Khoai tây và ớt: Ngâm 10 phút trong dung dịch có tính acid thì hiệu quả cao hơn trong loại bỏ thuốc trừ sâu
Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy
Các loại quả: Rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây -1 phút
Các loại rau: Rửa dưới vòi nước chảy trong 2 -3 phút
Các loại củ: Rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút
Riêng cà chua, táo: Rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút
Bước 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)
Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyen (ĐH Worcester-Anh)