Huấn luyện viên chỉ ra sự thật về việc sử dụng đai nịt bụng cho ai muốn sở hữu cơ bụng săn chắc

Tiểu Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Rất nhiều chị em phụ nữ mong muốn có cơ bụng săn chắc, không mỡ bèo nhèo tìm đến corset hay đai nịt bụng. Nhưng sự thật không hẳn như bạn luôn nghĩ.

Trong tập luyện, corset hay đai nịt bụng được chị em sử dụng như là một cách để tăng cường hiệu quả tập nói chung. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc giảm mỡ bụng mà nhiều chị em tìm đến corset còn mong muốn nhanh chóng sở hữu cơ bụng săn chắc như mong đợi trong thời gian ngắn.

Huấn luyện viên chỉ ra sự thật về việc sử dụng đai nịt bụng cho ai muốn sở hữu cơ bụng săn chắc - Ảnh 1.

Trong tập luyện, corset hay đai nịt bụng được chị em sử dụng như là một cách để tăng cường hiệu quả tập nói chung.

Theo HLV Trang Lê (Hà Nội), việc sử dụng corset thực ra đã có từ rất lâu đời. Từ rất nhiều thập kỷ trước, những cô gái ngày xưa thường hay mặc những chiếc váy xòe dài, bồng bềnh phải sử dụng corset để định hình cột sống của mình vì cơ thể luôn phải mang vác một khung váy rất lớn. Thêm nữa, sử dụng corset giúp cho người phụ nữ ngày xưa định hình được phần eo của mình luôn nhỏ gọn.

Gần đây chúng ta được rất nhiều những ý kiến trái chiều về việc sử dụng đai nịt bụng. Theo HLV Trang Lê, cô nghe được rất nhiều ý kiến khác nhau, người thì cho rằng sử dụng đai nịt bụng để giảm mỡ, người thì nói là không nên sử dụng vì thực sự không tốt cho sức khỏe. Là một nữ huấn luyện viên nổi tiếng trong làng gym Việt Nam, đồng thời là người luôn sử dụng đai nịt bụng trong tập luyện, HLV Trang Lê sẽ chia sẻ việc nên hay không nên sử dụng đai nịt bụng cho người muốn sở hữu cơ bụng săn chắc:

Huấn luyện viên chỉ ra sự thật về việc sử dụng đai nịt bụng cho ai muốn sở hữu cơ bụng săn chắc - Ảnh 2.

Theo HLV Trang Lê (Hà Nội), việc sử dụng corset thực ra đã có từ rất lâu đời.

HLV Trang Lê cho biết, cô sử dụng đai nịt bụng để kiểm soát vòng eo và định hình vòng eo cũng như định hình cột sống cho mình. Mỗi người lại có cách sử dụng đai nịt bụng khác nhau nhưng hầu hết mọi người đều mong muốn có được vòng eo nhỏ gọn, săn chắc hơn. Bản thân HLV Trang Lê cũng vậy.

Sử dụng đai nịt bụng có thực sự khiến bụng nhỏ và săn chắc hơn?

HLV Trang Lê khẳng định, sử dụng đai nịt bụng thực sự giúp bụng nhỏ và săn chắc hơn. Sử dụng một thời gian sẽ làm cho vòng eo nhỏ lại ít nhất từ 2-3 cm. Ví dụ bạn sở hữu vòng eo 65-68 cm, sử dụng đai nịt bụng khi tập luyện sẽ giúp giảm xuống còn 62-63 cm là chuyện hoàn toàn có thể.

Huấn luyện viên chỉ ra sự thật về việc sử dụng đai nịt bụng cho ai muốn sở hữu cơ bụng săn chắc - Ảnh 3.

HLV Trang Lê khẳng định, sử dụng đai nịt bụng thực sự giúp bụng nhỏ và săn chắc hơn. Sử dụng một thời gian sẽ làm cho vòng eo nhỏ lại ít nhất từ 2-3 cm.

Đai nịt bụng không giúp làm săn chắc cơ bụng

Mặc dù có thể sử dụng đai nịt bụng để giảm số đo vòng eo hiệu quả hơn nhưng HLV Trang Lê khẳng định, từ kinh nghiệm của bản thân cũng như trong quá trình training cho các học viên, đai nịt bụng không có chức năng làm săn chắc cơ bụng.

"Cơ chế của đai nịt bụng chỉ là bó thắt phần eo của mình lại, định hình cột sống và tạo lực tương đối lên phần xương sườn. Mặc đai nịt bụng một thời gian, phần xương sườn sẽ ép lại, ép lại giúp nhỏ dần, nhỏ dần, từ đó nhìn phần eo sẽ nhỏ hơn. Nhưng để có được cơ bụng săn chắc mà phụ thuộc vào đai nịt bụng thì mình khẳng định chắc chắn là không thể", HLV Trang Lê nói.

Huấn luyện viên chỉ ra sự thật về việc sử dụng đai nịt bụng cho ai muốn sở hữu cơ bụng săn chắc - Ảnh 4.

HLV khẳng định đai nịt bụng không có chức năng làm săn chắc cơ bụng.

Muốn có cơ bụng săn chắc, chỉ có tập luyện

Không có gì có thể giúp cơ bụng cũng như bất cứ bộ phận nào trên cơ thể bạn săn chắc được, ngoài tập luyện. Kể cả uống thuốc giảm cân, thuốc bôi mỡ… tất cả đều không giúp bạn có được cơ bụng săn chắc. Vì vậy, HLV Trang Lê cho rằng, nếu bạn đang có suy nghĩ sử dụng đai nịt bụng để có vòng eo săn chắc hay cơ bụng săn chắc, hay khả năng đốt mỡ từ chúng thì hãy dẹp bỏ ngay đi. Đai nịt bụng thực sự không thể thực hiện được những chức năng này dù chúng không phải là không tốt cho người tập luyện.

Vậy, nên hay không nên sử dụng đai nịt bụng?

HLV Trang Lê cho rằng vì đai nịt bụng thực sự giúp vòng eo của bạn nhỏ lại bằng cách định hình lại xương sườn, giúp phần xương ở đây nhỏ gọn hơn nên nếu bạn muốn có vòng eo nhỏ hơn, hoàn toàn có thể tìm đến sự trợ giúp của đai nịt bụng.

"Nếu người bạn không có đường cong, bạn nên sử dụng đai nịt bụng để eo nhỏ lại bằng cách sử dụng thêm một lực vào xương sườn, làm nhỏ gọn lại phần bụng của mình", HLV Trang Lê khẳng định. Đừng nghĩ rằng đai nịt bụng là thứ gì rất xấu xa, là thứ gây hại sức khỏe. Nếu bạn sử dụng đúng cách và đúng mục đích, đây sẽ là dụng cụ hỗ trợ, định hình vóc dáng siêu hiệu quả.

Huấn luyện viên chỉ ra sự thật về việc sử dụng đai nịt bụng cho ai muốn sở hữu cơ bụng săn chắc - Ảnh 5.

Nếu người bạn không có đường cong, bạn nên sử dụng đai nịt bụng để eo nhỏ lại bằng cách sử dụng thêm một lực vào xương sườn.

Sử dụng đai nịt bụng đúng cách sẽ rất tốt nhưng không nên lạm dụng

HLV Trang Lê cho biết, việc lạm dụng đai nịt bụng, tập nhiều, liên tục những bài tập có sử dụng đai nịt bụng có thể đẩy nội tạng dồn xuống dưới, từ đó có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe không mong muốn. "Khi vòng eo của bạn đã về mức 62-63 cm thì nên bỏ đai nịt bụng. Đừng nên đè nén phần eo của mình hơn nữa và cũng dẹp bỏ suy nghĩ cứ đeo cái này thì khỏi tập thể dục", HLV Trang Lê nói.

Nguyên nhân là đai nịt bụng không có khả năng đốt mỡ, mỡ được đốt hoàn toàn do quá trình tập luyện và chế độ ăn uống của mình. Nếu chỉ sử dụng đai nịt bụng mà không tập thì không đốt mỡ được, dù vòng eo có nhỏ lại vẫn là một bụng mỡ mà thôi.

Do đó, HLV Trang Lê khuyên nên kết hợp tập luyện và ăn uống điều độ để có vòng eo đẹp, có thể sử dụng đai nịt bụng nhưng không lạm dụng. Chỉ nên sử dụng 1h/ngày với người mới bắt đầu. Không được đeo khi đi ngủ vì làm tuần hoàn máu kém. Nên đeo vào buổi sáng, không nên cố nén cơ thể vào đai nịt bụng ở cỡ nhỏ nhất mà hãy thu dần theo từng nấc gài để đạt được hiệu quả tốt nhất và không gây khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe.

Theo BS Ngọc Kha, BV Thể thao, việc sử dụng các phương pháp quấn băng dính, đai nịt bụng… sẽ làm vùng bụng có tác dụng nóng tại chỗ, làm tăng tuần hoàn, giãn mạch giúp quá trình thoát mồ hôi nhanh hơn chứ không phải để "tan mỡ" hay giúp thon gọn vòng bụng. Hơn nữa, làm như vậy, toàn bộ phần thân giữa đều bị ép chặt, các cơ hô hấp bị ép chặt từ bên ngoài, khoang bụng cũng bị thu hẹp thể tích, gây khó khăn cho quá trình hô hấp, biểu hiện là cảm giác khó thở, mệt mỏi.

Bên cạnh đó, nó sẽ làm cho mồ hôi ở bụng ra nhiều hơn, gây mất nước tại chỗ, kèm theo mất muối và các yếu tố vi lượng khác. Tình trạng mất nước và dưỡng chất cấp tính có thể gây tai biến, rối loạn cân bằng điện giải, cân bằng nước trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng thận, gan...

Chia sẻ
Đọc thêm