Hôn nhân đổ vỡ, bố đơn thân được "gái tân" ngỏ lời cũng không dám tiến bởi canh cánh nỗi lo "không thể vì lỗi lầm của người lớn mà bắt các con mạo hiểm lần nữa"

"Hồi mới chia tay hay bây giờ cũng thế, mình cứ hỏi là bố lấy vợ nhé, bố có thêm em bé con muốn không. Hai bé đều trả lời rất thoải mái: 'Vâng, chúng con thích em bé gái cơ'", ông bố đơn thân đang nuôi 2 con tâm sự.

Trong cuộc sống hiện đại không ít người làm mẹ đơn thân, phần vì hoàn cảnh xô đẩy, phần vì đó là lựa chọn của chính họ. Mẹ đơn thân luôn vất vả trong việc một mình chăm bẵm, nuôi nấng con cái nên người. Nhưng những ông bố đơn thân thì thế nào nhỉ? Có điều gì khác trong cuộc sống, tâm tư, tình cảm và ngay cả những góc khuất nhất trong tâm khảm mà họ không có cơ hội nói ra?

Cuộc hôn nhân "không thể cố được" và gian nan vừa làm bố, vừa làm mẹ

Đó là câu chuyện về bố đơn thân Nguyễn Văn Tuyển, 28 tuổi, đang làm việc trong ngành kinh doanh xe máy. Tuyển một mình nuôi hai con nhỏ là Phương Vy, 8 tuổi và Bảo Phong 7 tuổi.

Hành trình làm bố đơn thân của anh bắt đầu vào năm 2017. Khi đó, tổ ấm của Tuyển tan vỡ. Anh không muốn nhắc đến sự việc năm xưa vì dù sao đó cũng là một nỗi đau trong lòng.

Tuyển kể: "Chẳng ai muốn làm bố đơn thân cả, cũng chỉ do hoàn cảnh thôi. Cuộc hôn nhân không thể cố thêm được nữa. Bây giờ nếu mình mà kể những chuyện năm đó thì lại hóa ra là đàn ông kể lể, thích nhắc lại. Cuộc hôn nhân tan vỡ ai cũng có lỗi sai hết cả. Nên mình chỉ có thể nói rằng, điều khiến mình trở thành bố đơn thân là bởi hai vợ chồng không còn hợp nhau".

Hôn nhân "không thể cố được nữa", người đàn ông một mình nuôi hai con nhỏ, lắc đầu trước tình yêu vì mối quan tâm trong cuộc sống dành cho con mất rồi! - Ảnh 1.

Bố đơn thân Văn Tuyển và hai con.

Khi chia tay, Tuyển được nhận nuôi cả hai đứa con chung. Đó chính là ước nguyện của anh cũng như mong muốn của hai cháu. Cả hai bé đều muốn được sống cùng bố sau khi mái ấm gia đình không còn.

Nếu mẹ đơn thân phải chịu biết bao nỗi vất vả, khó nhọc thì bố đơn thân cũng chẳng hề dễ dàng hơn. Nhiều lần, Tuyển phải cố gắng để thấu hiểu con cái. Kinh tế là một chuyện, những tâm tư tình cảm con trẻ chẳng phải điều mà một người đàn ông dễ dàng nắm được.

Tuyển tâm sự: "Mình là đàn ông, rất khó hiểu tâm lý con cần gì, muốn gì. Nhất là bé gái thì điều đó lại càng khó hơn. Mình chẳng thể quan tâm con như cách một người phụ nữ hiểu và chia sẻ với con. Nhiều lúc mình cũng thấy buồn, con ốm đau, ở bệnh viện cũng chỉ có mình và bà thay nhau chăm các cháu".

May mắn cho Tuyển, bố mẹ anh ban đầu phản đối gay gắt khi biết con sắp ly hôn rồi làm bố đơn thân nhưng sau này, họ lại là những người ở bên sát cánh, gắn bó và cùng Tuyển trong hành trình nuôi dạy hai cháu nên người.

Trong tâm tư của Tuyển, cũng có những lúc anh đau lòng, buồn bã khi hai con "thầm thì" với nhau chuyện về mẹ.

"Ban đầu khi hai vợ chồng mới chia tay, chúng cũng nhớ mẹ lắm, hay nhắc đến tên. Nhưng hai con biết mình không thích mỗi lần nói về mẹ nên sau này hai chị em cứ thầm thì nói chuyện to nhỏ với nhau. Thấy bố là lại giả bộ như không có gì. Mình luôn để ý các cháu từ những hành động nhỏ nhất nên hiểu hết", Tuyển kể.

Hôn nhân "không thể cố được nữa", người đàn ông một mình nuôi hai con nhỏ, lắc đầu trước tình yêu vì mối quan tâm trong cuộc sống dành cho con mất rồi! - Ảnh 2.

Vì hàng loạt điều lo sợ mà chưa dám bước vào tình yêu

Hiện tại, Tuyển vẫn chưa có một mối quan hệ mới. Anh đang từng ngày cố gắng làm việc để cho con cái một cuộc sống tốt nhất. Chuyện yêu với anh thật sự xa vời. Không phải là chẳng có ai muốn tiến đến với anh mà là những điều sâu xa khác.

Tuyển tâm sự: "Sau đổ vỡ, thật khó để mở lòng với ai. Phần nữa cũng nghĩ về con, mình sợ có tình cảm với ai thì sẽ phải san sẻ quan tâm cho họ mà chẳng dành trọn vẹn cho con được.

Cũng có những cô 'gái tân' tìm đến, mà những người phụ nữ cùng hoàn cảnh ngỏ ý muốn chung tay chăm sóc cho các con nhưng mình nghĩ chưa cần. Mình chưa bao giờ mong có vợ đẹp hay 'gái tân' để ra oai với xã hội. Mình cần người hiểu và thông cảm, cùng nhau vun vén gia đình".

Chuyện bố có bạn gái, bố lấy vợ hai cũng có lúc anh chơi với con và hỏi các con. Mỗi lúc như vậy, anh lại cảm thấy rưng rưng xúc động khi các bé trả lời.

"Hồi mới chia tay hay bây giờ cũng thế. Mình cứ hỏi là bố lấy vợ nhé, bố có thêm em bé con muốn không. Hai bé đều trả lời rất thoải mái: 'Vâng, chúng con thích em bé gái cơ'. Mỗi lần vậy mình lại thấy xót xa quá", Tuyển chia sẻ.

Nói Tuyển là người đàn ông sống tất cả cho con cũng chẳng sai. Hiện tại với anh, ngay cả chuyện yêu đương, riêng tư như vậy cũng phải đắn đo vì sợ ảnh hưởng đến những đứa con tâm hồn non nớt của mình.

Anh nghĩ rằng người phụ nữ đến với anh sau này sẽ đối xử với các con như thế nào còn chưa biết thì làm sao mà dám mạo hiểm. Các con đã thiếu thốn tình cảm của mẹ từ nhỏ, đó là lỗi lầm của người lớn. Bởi vậy, Tuyển tìm cách bù đắp hết cho các con còn yêu đương của riêng mình cũng chỉ là chuyện thứ yếu mà thôi.

Hiện tại, cuộc sống của ba bố con Tuyển rất thoải mái, sung túc, các cháu muốn ăn gì hay muốn đi đâu chơi, bố đều "chiều" được cả.

Hôn nhân "không thể cố được nữa", người đàn ông một mình nuôi hai con nhỏ, lắc đầu trước tình yêu vì mối quan tâm trong cuộc sống dành cho con mất rồi! - Ảnh 4.

Tuyển không phủ nhận vai trò của người phụ nữ trong nhà. Tuy nhiên, nếu hoàn cảnh ép buộc thì một người đàn ông cũng có thể lo cho con chu toàn được. Tất cả đều phải cố gắng hơn, học hỏi tất cả mọi thứ từ đầu và cẩn thận như một người phụ nữ thật sự. Anh cũng muốn gửi lời khuyên đến nhiều bố đơn thân khác: "Các con đã chịu nhiều thiệt thòi rồi, đừng để ý dư luận hay xã hội đánh giá gì cả. Mình phải sống cho mình, vì con chứ đừng vì xã hội. Hãy vì con mà cố gắng, vì con mà mạnh mẽ chứ đừng bao giờ chán nản".

Làm mẹ đơn thân khó, bố đơn thân cũng có nhiều điều vô cùng vất vả. Họ còn chẳng dám yêu đương, "như chim sợ cành cong" vì con cái. Tuy vậy, rõ ràng quyết định tự mình nuôi con cũng là một sự dũng cảm rồi. Hi vọng cho các ông bố đơn thân sẽ có một cuộc sống thoải mái, êm đềm và tìm thấy "mảnh ghép" tuyệt vời của cuộc đời để cùng nhau chung tay, nuôi dạy các bé.

Chia sẻ
Đọc thêm