Hơn 300.000 y tá sắp tham gia cuộc đình công lớn chưa từng có ở Anh

Bảo Hà, Theo BÁO TIN TỨC
Chia sẻ

Các công đoàn đang vận động để lực lượng y tá được tăng lương cao hơn mức lạm phát 5%. Hiện lương thực tế của đội ngũ này đã giảm 20% kể từ năm 2010 do chính sách thắt lưng buộc bụng trong ngân sách.

Hơn 300.000 y tá sắp tham gia cuộc đình công lớn chưa từng có ở Anh - Ảnh 1.

Nghệ sĩ đường phố vẽ bức tranh nữ y tá trên tường để vinh danh đội ngũ làm việc trong Dịch vụ Y tế Quốc gia phía Đông London. Ảnh: AP

Theo các phương tiện truyền thông, lực lượng y tá Anh đang chuẩn bị tiến hành một cuộc đình công lớn vào mùa Đông này. Tổ chức Royal College of Nursing (RCN) với hơn 435.000 thành viên đã thống nhất bỏ phiếu tổ chức một cuộc đình công lớn nhất trong lịch sử, dự kiến có hơn 300.000 thành viên tham gia.

Các bài báo nêu rõ trong khi công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra, nhiều người tin rằng RCN sẽ ủng hộ tiến hành một cuộc đình công trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

"Hoạt động đình công của chúng tôi là vì các y tá. Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của họ trong việc làm này", Tổng thư ký RCN Pat Cullen cho biết.

Theo tổ chức trên, số lượng y tá cần tuyển dụng gần đây đã đạt con số cao kỷ lục. Năm ngoái, 25.000 nhân viên y tá cũng đã nộp đơn nghỉ việc và ra khỏi danh sách đăng ký của Hội đồng Điều dưỡng và Hộ sinh.

Ông Cullen nhấn mạnh: “Rất nhiều y tá - cả những người có kinh nghiệm và những người mới được tuyển dụng – nhận ra rằng họ không nhìn thấy tương lai của ngành nghề này khi họ không được coi trọng cũng như được đối xử công bằng”.

Đầu tháng 9, các nhà chức trách đã đề nghị mức tăng 1.400 bảng mỗi năm cho lương các y tá, song các công đoàn cho rằng mức tăng này không bắt kịp với lạm phát trên đà tăng vọt.

Trong những tháng qua, Vương quốc Anh phải đối mặt với một làn sóng đình công trên nhiều lĩnh vực, do các đề xuất tăng lương không phù hợp với tỷ lệ tăng lạm phát. Chi phí sinh hoạt ở Anh đã tăng đáng kể trong năm qua sau đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng năng lượng. Tình trạng lạm phát còn ngày càng trầm trọng hơn sau khi London quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva.

Chia sẻ
Đọc thêm