Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp hội chẩn trực tuyến điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng

Trưa 3-4, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp hội chẩn trực tuyến điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Tham dự cuộc hội chẩn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến 12h ngày 3-4, Việt Nam đã ghi nhận 233 người mắc Covid-19, trong đó có 85 ca đã khỏi bệnh (bao gồm 16 ca đã xuất viện từ đợt 1). Trong số 148 ca đang điều trị, phần lớn đều được kiểm soát tốt tình trạng lâm sàng; 4 nhân viên y tế mắc Covid-19 cũng có diễn biến tích cực.

Riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện này đang điều trị 5 bệnh nhân nặng (4 ca cũ, 1 ca mới).

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp hội chẩn trực tuyến điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng - Ảnh 1.

Hội đồng chuyên môn hội chẩn trực tuyến.

Trong đó, 3 ca đã có những tiến triển tích cực, được rút máy thở. Nữ bệnh nhân 64 tuổi người Việt Nam vẫn phải chạy ECMO (tim, phổi nhân tạo) và hai nam bệnh nhân người Anh đã âm tính SARS-CoV-2 từ 2-3 lần. Người còn lại là nam bệnh nhân số 50, người Việt Nam, đã cắt sốt, dễ chịu hơn, ăn ngon hơn.

Ngoài ra, thêm một bệnh nhân mới có diễn biến nặng, đó là bệnh nhân 161, người mắc Covid-19 sau thời gian điều trị xuất huyết não tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 25-3, bệnh nhân 161 (88 tuổi, quê ở Hưng Yên), được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai sang Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2) với chẩn đoán chảy máu não thất, phát hiện tăng huyết áp 2 tuần, chụp CT phổi có tổn thương phổi trái.

3 ngày sau khi nhập viện, tới ngày 28-3, bệnh nhân có xu hướng tổn thương phổi tăng hơn. Tới ngày 2-4, nữ bệnh nhân này phải thở oxy, sau đó mở nội khí quản và chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực.

Hiện nay, bệnh nhân đang được duy trì thuốc an thần, giãn cơ, thở máy. Xét nghiệm SARS-CoV-2 vẫn dương tính. Men gan của bệnh nhân tăng nhẹ, X-quang phổi cho hình ảnh xấu hơn ngày 1-4.

Phát biểu tại buổi hội chẩn trực tuyến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lòng cảm ơn và sự tự hào tới đội ngũ các thầy thuốc đã hết lòng điều trị cho những ca bệnh mắc Covid-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có cùng số ca mắc Covid-19 (trên 200 ca), chưa có bệnh nhân tử vong. Như vậy, chúng ta giữ được số ca nhiễm thấp hơn rất nhiều so với đánh giá ban đầu của các chuyên gia thế giới. Điều quan trọng là đến giờ phút này, chúng ta chưa có ca tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm