"Hội chứng" sợ lấy chồng

“Sao, đến bao giờ con mới chịu lấy chồng đây?”. Câu nói quen thuộc của nhiều bà mẹ khi thấy tuổi xuân của các cô con gái dần trôi mà vẫn chưa chịu lấy chồng.

Phải chăng họ quá kén chọn hay còn mải mê theo đuổi sự nghiệp? Theo bạn Hồng Nhung - chủ một phòng khám nha khoa, thì đó chỉ là sự ngụy biện nhằm che đậy đủ loại “sợ”.

Trong mắt gia đình, đồng nghiệp thì Duyên là người giỏi nhiều mặt. Tốt nghiệp ĐH ngành kinh tế loại xuất sắc, Duyên săn được học bổng thạc sĩ ở Mỹ về ngành quản trị kinh doanh. Sau khi về nước, Duyên được một công ty nước ngoài mời làm trưởng phòng marketing với mức lương hơn 2.000 USD/tháng. Duyên luôn xem công việc là trên hết, những buổi đi chơi, tụ tập bạn bè… Duyên cảm thấy vô bổ.

Cô chỉ thích đọc sách, nghiên cứu tài liệu. Duyên đã từng yêu, nhưng vì hai người đều lấy sự nghiệp làm đầu, không có nhiều thời gian cho nhau nên đã chia tay. Từ đó, Duyên tập trung tất cả cho công việc. Và ở tuổi 29, Duyên đã phần nào thỏa nguyện ước mơ: trở thành giám đốc kinh doanh của một một tập đoàn kinh doanh dụng cụ thể thao của nước ngoài.

Gia đình đã nhiều lần nhắc nhở Duyên về chuyện chồng con. Duyên cũng thấy đã đến lúc cần phải xây dựng tổ ấm cho mình, nhưng tìm “đối tác” phù hợp là một vấn đề nan giải. Lâu nay, Duyên luôn đặt tiêu chuẩn về người bạn đời là: phải lớn tuổi hơn và cao hơn Duyên một “cái đầu”. Nhưng khổ nỗi, trong số những người có tình ý với cô, người có đủ tiêu chuẩn thì đã vợ con đùm đề, người độc thân thì Duyên thấy thua mình mọi thứ: trình độ, tài chính…

Trong công ty của Duyên, cũng có hai - ba chàng “dòm ngó” cô. Duyên cũng thấy họ hiền, tốt bụng, nhưng nghĩ mình là sếp mà yêu lính thì… kỳ quá. Rồi lại băn khoăn: không biết người ta đến với mình có thật lòng không? Mỗi lần bạn bè cất lên “điệp khúc”: “Chừng nào cưới?” thì Duyên trả lời nửa đùa, nửa thật: “Đã xây nhà xong, chọn ngày cưới, nơi đi hưởng tuần trăng mật, nhưng chỉ còn thiếu mỗi… chú rể!”.
 

Chị Trang - chủ một cơ sở spa cũng là “lính phòng không”, nhưng nỗi khổ của chị không phải “thiếu chú rể”, mà là nhiều nỗi lo khác. Chị đã trải qua ba mối tình và hiện đang yêu. Người đầu tiên nặng tính gia trưởng, ích kỷ. Người kế tiếp thì quá ham vui, mỗi khi bạn bè “ới” là “xông pha” lên đường ngay. Còn anh thứ ba thì ít nói, cộc tính. Với người hiện tại, chị muốn tiến tới hôn nhân, nhưng lại phân vân lo ngại, sợ khi lấy chồng sẽ không được tự do, thoải mái. Chị sợ mình không thể làm tròn vai trò của người vợ, người mẹ - nhất là chị rất sợ đổ vỡ.

Có một nghịch lý, hầu như ai cũng mong muốn được sở hữu, nếm trải hạnh phúc, nhưng nhiều người lại chấp nhận để điều tốt đẹp ấy trôi qua. Đến khi nhìn bạn bè có con cái đề huề, thì các cô lại thấy chạnh lòng. Chung quy cũng vì họ quá lo lắng và tự đặt ra cho mình hàng loạt nghi vấn: Tại sao người ta đến với mình, có phải vì yêu mình thật lòng? Tự do của mình có còn? Trình độ, địa vị chênh lệch thì liệu có hạnh phúc? Bạn bè, gia đình, dư luận như thế nào khi mình kết hôn với một người kém hơn mọi mặt...?

Chị Hồng Nhung chia sẻ: “Tôi “tình trong như đã” với người bạn thuở thiếu thời - hiện làm bảo vệ cho phòng khám nha khoa của tôi. Nhưng tôi biết sẽ không có một cái kết có hậu cho hai người, dù anh ấy rất hiền, tốt và đã chờ đợi tôi bao năm nay. Thú thật, tôi không có can đảm để đến với anh. Đây có lẽ không phải là chuyện của riêng tôi, mà là "mẫu số chung" của những phụ nữ ở tuổi U40”.

Mỗi người có cuộc đời riêng, không ai có thể sống thay người khác. Có không ít bạn gái sợ đổ vỡ, dư luận gièm pha, sợ trách nhiệm, mất tự do… mà không dám yêu, kết hôn. Phải chăng “hội chứng” sợ lấy chồng là xu hướng của các cô gái thời hiện đại?

Theo  Phụ nữ Online

Chia sẻ
Đọc thêm