Hỏi: Cái gì lúc thì ngắn, lúc thì dài, lúc thì to, lúc thì nhỏ? Cô gái trả lời bằng 2 từ, EQ cao mà thông minh khiến ai cũng thán phục

Phương Thuý,
Chia sẻ

Trong 3 ứng viên đưa ra câu trả lời, có 1 người đã bị mời về ngay lập tức và chỉ có 2 người còn lại đưa ra câu trả lời EQ cao mà thông minh, khiến nhà tuyển dụng hài lòng.

Với sự phát triển của xã hội, người ta càng chú trọng đến giáo dục văn hóa, ngày càng có nhiều người được học hành chất lượng cao, cơ sở nhân tài trong xã hội cũng ngày một tăng lên. Do đó, áp lực cạnh tranh trong xã hội cũng tăng cao. Dù là sinh viên mới ra trường hay đã có kinh nghiệm, đang tìm việc hay muốn nhảy việc, họ đều phải đối mặt với những vòng kiểm tra gắt gao của nhà tuyển dụng. 

Đây là khoảng thời gian không dễ dàng chút nào, bởi vì người phỏng vấn sẽ quyết định bạn có phù hợp với vị trí của công ty họ hay không chỉ trong vài giây đọc CV và vài phút trò chuyện trực tiếp. 

Khi đó, cách bạn trả lời trước các câu hỏi phỏng vấn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vì vậy, người phỏng vấn sẽ đưa ra nhiều câu hỏi khác nhau để kiểm tra cả năng lực và cách ứng xử của mỗi một ứng viên, nhằm thử thách cả tuệ cảm xúc và khả năng phản ứng tại chỗ của bạn.

Hỏi: Cái gì lúc thì ngắn, lúc thì dài, lúc thì to, lúc thì nhỏ? Cô gái trả lời bằng 2 từ, EQ cao mà thông minh khiến ai cũng thán phục - Ảnh 1.

Vân là một sinh viên mới ra trường, tính tình vui vẻ và thường tham gia một số hoạt động câu lạc bộ trong trường. Ấn tượng về cô trong mắt giáo viên và các bạn cùng lớp là một sinh viên thông minh và năng động, hành xử khéo léo. 

Ngay trước khi tốt nghiệp, Vân đã bắt đầu nghiên cứu một số công ty yêu thích của mình, tìm hiểu văn hóa làm việc và nhu cầu tuyển dụng của mỗi đơn vị. Cô cũng chuẩn bị những bản CV rất chuyên nghiệp, đầu tư cả về nội dung và hình thức nên không khó hiểu tại sao, cô nhanh chóng nhận được thông báo mời tới phỏng vấn từ một công ty hàng đầu trong ngành. 

Vân đã chuẩn bị hoàn tất mọi tài liệu và cả tinh thần, đến địa điểm công ty thông báo theo đúng thời gian phỏng vấn đã định. Tại đây, cô gặp 2 người khác cũng đang ngồi trong phòng chờ phỏng vấn.

Điều bất ngờ là cả 3 người được gọi vào phỏng vấn chung với nhau ngay trong một lần. Sau một số câu hỏi thông tin cơ bản, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng cần có của từng ứng viên, người phỏng vấn đưa ra một câu hỏi chung cho cả 3 rằng:

“Cái gì lúc thì ngắn, lúc thì dài, lúc thì to, lúc thì nhỏ?”

Ngay khi câu hỏi được đưa ra, một chàng trai đến phỏng vấn đã bật cười tại chỗ. Sau đó anh ta nói như bông đùa: "Câu hỏi này nghiêm túc ư? Không cần nói thì đàn ông cũng hiểu mà".

Người phỏng vấn đáp: “Tôi sẽ coi đó là câu trả lời của bạn. Cuộc phỏng vấn của bạn đã kết thúc, bạn có thể về nhà và đợi thông báo từ công ty".

Hỏi: Cái gì lúc thì ngắn, lúc thì dài, lúc thì to, lúc thì nhỏ? Cô gái trả lời bằng 2 từ, EQ cao mà thông minh khiến ai cũng thán phục - Ảnh 2.

Phản ứng và thái độ của bạn là nhân tố hàng đầu mà các nhà tuyển dụng cân nhắc kỹ lưỡng. Ảnh: Internet

Sau đó, nhà tuyển dụng ra hiệu cho người xin việc thứ hai trả lời câu hỏi này.

Người xin việc thứ hai là một cô gái. Sau khi suy nghĩ rất kỹ, cô trả lời không mấy tự tin: "Tôi nghĩ đó là một cái bóng. Cái bóng đó thay đổi khi thì ngắn, khi thì dài, lúc thì to, lúc thì nhỏ theo góc độ của ánh sáng. Ở mỗi khoảng thời gian khác nhau, chúng ta lại có cái bóng khác nhau".

Sau khi nghe câu trả lời của cô gái, người phỏng vấn không nói gì thêm mà chỉ cân nhắc trong đầu. Sau đó, họ ra hiệu cho Vân trả lời. 

Vân vốn đang “gặp bí” trước câu hỏi đầy bất ngờ, nhưng sau khi nghe câu trả lời của ứng viên thứ hai, cô đã lập tức nảy ra một suy nghĩ. Vì thế, Vân trả lời một cách tự tin: “Câu trả lời của tôi chính là Thời gian. Với những thời điểm khác nhau, ở vào những hoàn cảnh khác nhau và đặt trong những cảm xúc khác nhau thì thời gian lúc dài như muôn thuở, lúc ngắn chẳng tày gang, lúc thì nhỏ nhoi không quan trọng, nhưng có lúc rất to lớn và nặng nề".

Cảm thấy nhà tuyển dụng có hứng thú với câu trả lời của mình, Vân tiếp tục nói: “Tựa như buổi phỏng vấn ngày hôm nay, với những người có thể tận hưởng và luôn cảm thấy thú vị thì thời gian trôi qua rất nhanh. Còn trong những ngày tháng chờ đợi kết quả thì nó lại trở nên thật chậm, khiến chúng ta đếm từng giây một, không ngừng mong chờ".

Nghe xong câu trả lời của Vân, người phỏng vấn mỉm cười. Nhìn thấy tình hình này, Vân cho rằng mình đã vượt qua được phần “khó nhằn” nhất trong ngày hôm nay. 

Hỏi: Cái gì lúc thì ngắn, lúc thì dài, lúc thì to, lúc thì nhỏ? Cô gái trả lời bằng 2 từ, EQ cao mà thông minh khiến ai cũng thán phục - Ảnh 3.

Một câu trả lời thông minh và khéo léo sẽ giúp bạn để lại ấn tượng rất tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Ảnh: Internet

Quả nhiên, sau đó, nhà tuyển dụng tiếp tục hỏi 2 cô gái về một số tình huống nghiệp vụ, yêu cầu đưa ra cách giải quyết chứ không còn câu hỏi bất ngờ nào nữa. Với sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý và chuyên môn, cả hai bình tĩnh vượt qua.

Cuối cùng, Vân và ứng viên nữ là hai người được lựa chọn để thử việc. Người phỏng vấn cũng giải thích rằng, vì đây là một công ty Marketing rất cần yếu tố sáng tạo. Thông qua một câu hỏi tình huống bất ngờ như vậy, họ sẽ phát hiện được đâu là nhân tài có tư duy sáng tạo, có cách xử lý tình huống nhanh chóng. Đây là những nhân tố vô cùng cần thiết trong ngành này.

Nếu bạn là người đến phỏng vấn, bạn sẽ đưa ra câu trả lời như thế nào để chứng tỏ tư duy của mình?

Chia sẻ