Bạn cùng lớp con gái bị chế nhạo vì béo, cách xử lý của cô giáo khiến nhà báo Trương Anh Ngọc thán phục: Quá tinh tế

Hiểu Đan,
Chia sẻ

"Con mình luôn thích đi học, và trên con đường đi học của mình, con luôn gặp những cô giáo như thế, người không chỉ cho con và các bạn kiến thức, mà còn cả những bài học cuộc đời...".

Trương Anh Ngọc được biết đến là phóng viên quốc tế, biên tập viên thể thao, bình luận viên bóng đá, phóng viên thể thao, nhà văn và nhiếp ảnh gia. Anh có một cô con gái sinh năm 2003, đang học ở nước ngoài. Sắc bén trong cách bình luận bóng đá, dí dỏm trong những cuốn du ký bốn phương, nhà báo Trương Anh Ngọc còn có quan điểm cởi mở về giáo dục con trẻ. Mỗi bài viết, bài chia sẻ của Trương Anh Ngọc đều mang những chiều sâu nhất định, có những tác động tích và nhận được sự yêu mến của bạn bè và người hâm mộ. 

Mới đây, nhà báo Trương Anh Ngọc đã chia sẻ hai câu chuyện cũ ở lớp học của con gái. Trong đó, cách xử lý những vấn đề nảy sinh của giáo viên được nhiều người đồng tình vì sự nhân văn, tinh tế. 

Học sinh bị bạn chế nhạo quá béo, cách xử lý của cô giáo khiến nhà báo Trương Anh Ngọc cũng phải thán phục vì quá tinh tế - Ảnh 1.

1. Khi học sinh bị chê quá béo

Con gái đi học về kể rằng, hôm qua, có một bạn òa khóc vì bị bạn khác chế nhạo là quá béo. Thế là, thay vì học giờ tiếng Pháp như mọi khi, cô giáo chủ nhiệm cho cả lớp thảo luận về những nhược điểm của mình trong một tiết học. Tất cả các bạn trong lớp đều được khuyến khích nói về những điểm không hay của cá nhân. Bạn thì nói mình không thích cái mặt, tròn quá; bạn lại bảo không ưa cái chân, vì nó quá khẳng khiu; bạn khác thì chê giọng hát của mình quá dở.

Cứ thế, cả lớp cứ nói đến những điều mà chúng thấy chưa tự hài lòng về mình. Kết thúc xong màn tự phê của các học sinh, cô mới bảo: "Các em ạ, không ai là hoàn hảo cả. Ai cũng có những khiếm khuyết của riêng mình. Có người thì khiếm khuyết ấy lộ ra ở phía ngoài, trên cơ thể, có người thì không ai nhìn thấy, vì nó ẩn ở trong tâm hồn. Chế giễu người khác vì những khiếm khuyết không làm ta tốt hơn lên, và hãy tự hoàn thiện mình, trước hết bằng sự bao dung và kiến thức".

Học sinh bị bạn chế nhạo quá béo, cách xử lý của cô giáo khiến nhà báo Trương Anh Ngọc cũng phải thán phục vì quá tinh tế - Ảnh 2.

Chế giễu người khác vì những khiếm khuyết không làm ta tốt hơn lên, và hãy tự hoàn thiện mình, trước hết bằng sự bao dung và kiến thức.

Con mình luôn thích đi học, và trên con đường đi học của mình, con luôn gặp những cô giáo như thế, người không chỉ cho con và các bạn kiến thức, mà còn cả những bài học cuộc đời... Một câu chuyện cũ, từ hồi con gái còn học cấp 2 ở Italia, nhưng không bao giờ là cũ.

2. Khi học sinh quên làm bài tập

Một câu chuyện khác ở lớp cũ của con gái mình: Con gái đi học về kể rằng, hôm nọ, bạn Hugo quên không làm bài tập, nhưng thầy giáo không mắng bạn ấy, cũng không hề phạt Hugo và ghi vào sổ liên lạc gửi về cha mẹ, mà dành hẳn nửa tiết học để cả lớp thảo luận về tác dụng của việc đến trường.

Thầy hỏi: "Các con đến trường để làm gì?". Bạn trả lời là "con đi học để có tương lai", bạn bảo là "con muốn có việc làm", bạn lại nói rằng đến trường để không bị hư hỏng, còn có bạn lại khẳng định rằng, đi học sẽ có kiến thức, mà có kiến thức và kĩ năng sống thì sẽ làm thế giới tốt đẹp hơn.

Học sinh bị bạn chế nhạo quá béo, cách xử lý của cô giáo khiến nhà báo Trương Anh Ngọc cũng phải thán phục vì quá tinh tế - Ảnh 3.

Phải có học mới hiểu được rằng, chúng ta không nên làm những điều ngu ngốc, suy nghĩ ngu ngốc và điên rồ, vì học giúp chúng ta ý thức được hành vi của mình.

Thầy gật đầu, không phản đối hay bình luận những quan điểm được đưa ra, và rồi đột nhiên hỏi một bạn nữ: "Nếu thầy bảo con bay qua cửa sổ ngay bây giờ, con có bay không?". Bạn ngỡ ngàng trong giây lát, rồi bảo, "không thưa thầy, con không bay được. Nếu ra ngoài cửa sổ bây giờ thì con sẽ ngã chết mất". Thầy hỏi, sao bạn lại biết điều ấy. Bạn bảo, "con học được rằng, chúng ta chịu lực hút của Trái đất, nên sẽ rơi xuống đất ngay chứ không thể bay được".

Bấy giờ, thầy mới ôn tồn bảo: "Đấy, các con đã hiểu chưa? Phải có học mới hiểu được rằng, chúng ta không nên làm những điều ngu ngốc, suy nghĩ ngu ngốc và điên rồ, vì học giúp chúng ta ý thức được hành vi của mình, do đó sống tốt hơn, và không để những kẻ xấu sai khiến làm điều ngu ngốc".

Từ đấy, bạn Hugo không còn quên làm bài tập nữa và bọn trẻ yêu thầy hơn. Thầy không chỉ dạy chúng kiến thức, mà còn giúp chúng hiểu về cuộc sống...

Chia sẻ