Học online mùa dịch COVID-19, bé trai 7 tuổi nuốt nắp bút dài hơn 5cm

Linh Chi,
Chia sẻ

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh viện vừa thực hiện thủ thuật nội soi gây mê gắp thành công một chiếc nắp bút dài 5,5cm trong dạ dày bé trai 7 tuổi.

Học online mùa dịch COVID-19, bé trai 7 tuổi nuốt nắp bút dài hơn 5cm - Ảnh 1.

Nắp bút được lấy ra từ trong dạ dày bệnh nhi 7 tuổi. Ảnh: BVCC

Trong khi ngồi học online, bệnh nhi N.T.D. (7 tuổi, trú tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc) đã nuốt nắp bút mực vào bụng. Sau đó, bệnh nhi cảm thấy đau bụng dữ dội, khiến gia đình vô cùng lo lắng và lập tức được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhi chẩn đoán có dị vật trong đường tiêu hóa. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định can thiệp bằng phương pháp nội soi gây mê gắp dị vật đường tiêu hóa.

Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật nằm ở bờ cong lớn dạ dày của bệnh nhi. Ê-kíp nội soi đã tiến hành gắp dị vật là một nắp bút mực có kích thước 5,5x1cm. Sau thủ thuật, bệnh nhi bình phục tốt, không còn đau, không biến chứng.

Học online mùa dịch COVID-19, bé trai 7 tuổi nuốt nắp bút dài hơn 5cm - Ảnh 2.

Bệnh nhi ổn định sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Trần Doãn Liên, Khoa Nội tiêu hóa, dị vật đường tiêu hóa là vấn đề rất hay gặp ở trẻ nhỏ do bản tính hiếu động, tò mò, hay cho các vật cầm ở tay vào miệng. Dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người lớn nên trông trẻ nhỏ thật cẩn thận, không cho trẻ chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ, dễ làm cho các cháu tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, nuốt có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Một số trường hợp dị vật kẹt ở vùng thực quản, nếu lòng thực quản bị tổn thương nhiều thì sau gắp dị vật bé phải nằm viện lâu và phải ăn qua ống sonde dạ dày.

Chia sẻ