Học ngay cách làm nem vừa ngon lại giòn lâu cực chuẩn để trổ tài ngày Tết!
Ngày Tết nhà nào cũng có món nem rán, tuy nhiên làm nem thế nào để nem giòn lâu không ỉu luôn là cả một vấn đề được nhiều chị em quan tâm.
Nguyên liệu:
- 500gr tôm sú tươi
- 100gr bún tàu
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 50gr đậu Hòa Lan
- 1 củ hành tây vừa
- 50gr nấm hương khô
- 50gr nấm mèo
- Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay
- 1 bịch bánh đa nem
- 1 cây xà lách
- Dầu chiên
Nguyên liệu pha nước mắm: 60ml nước mắm 40 độ đạm, 60gr đường, 100ml nước lọc, 1 trái chanh không hạt, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm.
Cách làm:
1. Tôm rửa sạch bóc vỏ, sau đó cắt hạt lựu 1cm.
Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi cắt khúc 5cm. Củ hành tây cắt hạt lựu 1cm. Đậu Hà Lan tước xơ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Nấm hương và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa lại rồi vắt khô. Nấm mèo băm nhỏ 1cm, nấm hương cắt hạt lựu 1cm.
2. Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào âu to, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều cho nguyên liệu thấm vị.
Trải bánh tráng lên thớt, dùng tay nhúng vào tô nước lọc và thoa lên bánh tráng, múc nhân cho lên bánh lượng vừa đủ, gấp 2 mép bánh rồi cuộn lại.
Làm tương tự cho hết nguyên liệu.
4. Cho nước mắm, đường và nước lọc vào chén khuấy tan, sau đó vắt chanh vào và nếm xem đã vừa vị của gia đình chưa, có thể thêm nước mắm nếu thích mặn kiểu miền Bắc, thêm chanh đường nếu thích chua ngọt kiểu miền Nam. Khi đã vừa vị rồi thì cho hết tỏi, ớt băm vào khuấy đều ta sẽ có chén nước mắm chấm chua ngọt với tỏi ớt nổi lên đẹp mắt.
5. Cho dầu vào nồi nhỏ để tiết kiệm dầu chiên vì nem sẽ giòn ngon khi được chiên ngập dầu. Dầu nóng thì cho nem vào chiên vàng đều.
Gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Trình bày
Xếp xà lách ra đĩa cùng nem sao cho đẹp mắt. Dọn kèm nước mắm chấm chua ngọt. Đây là một món ngon nhưng không ngấy dù chiên dầu mỡ. Nếu nhà có sẵn bún tươi và rau thơm thì bạn hãy biến tấu thành món bún chả giò chống ngán cho dịp Tết nhé!
Chúc mọi người có thêm một món ngon cho ngày Tết sắp đến!