Học mẹ 10 kỹ năng đi chợ chọn mua đồ "siêu đỉnh"
Tôi sẽ chia sẻ kỹ năng chọn thực phẩm "siêu đỉnh" của mẹ tôi.
1. Ớt có vị cay
“Muốn ớt cay thì phải chọn ớt cong”. Đây là lời nguyên bản của mẹ tôi, bà chỉ có hai từ - kinh nghiệm.
Mới đầu tôi bày tỏ sự không hài lòng và nói hãy suy nghĩ có lý trí. Sau khi tham khảo các thông tin liên quan, tôi phát hiện ra nguyên nhân chung là trong quả ớt có hai chất: lignin và capsaicin.
Hiểu đơn giản là: lignin thì thẳng và capsaicin thì cay. Cả hai đều có mối quan hệ đánh đổi và thăng trầm. Những quả thẳng không có gờ có nhiều lignin và ít capsaicin hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn thứ gì đó cay hơn, hãy chọn những quả cong hơn.
So sánh hầu hết các loại ớt trên thị trường, nguyên tắc này về cơ bản là giống nhau. Và trong cùng một loại, màu càng đậm thì càng cay.
Một lưu ý nữa: Không nên mua những quả ớt bị thâm đen; những quả ớt mềm, héo là không còn tươi.
2. Khoai tây có màu nhạt và giòn
Nếu mẹ tôi không nói với tôi thì tôi đã không biết khoai tây có nhiều màu sắc khác nhau.
Điều quan trọng là bạn có thể biết khoai tây giòn hay không qua màu sắc. Bây giờ bạn sẽ không bao giờ lựa chọn sai giữa xào và hầm.
Những củ khoai tây có màu sáng, bề mặt trắng và mịn là khoai tây giòn, còn những củ có màu vàng đậm hơn là khoai tây bột.
Khoai tây giòn có hàm lượng tinh bột tương đối thấp thích hợp để xào, còn khoai tây bột khi hầm thì mềm và dẻo.
3. Cà tím trắng và mềm
Trong ký ức của tôi, mẹ tôi năm nào cũng trồng cà tím. Thậm chí nhiều năm sau khi chuyển lên thành phố, mẹ vẫn luôn về quê trồng cây và thu hoạch cà tím khi đến thời điểm.
Chính nhờ kinh nghiệm trồng nhiều năm mà tôi biết rằng độ mềm của cà tím phụ thuộc vào cuống cà càng trắng thì càng mềm.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có được kinh nghiệm này. Kinh nghiệm chọn cà tím của mẹ tôi không hề dễ dàng.
4. Hành tím cay hơn
Hành có nhiều loại màu vàng và tím. Trong đó, hành tím có vị cay hơn và thích hợp để xào, còn hành trắng có vị ngọt hơn, thích hợp với các món ăn nguội.
Khi mua, bạn hãy chú ý xem hành có tươi hay không. Hành càng cứng thì càng tươi. Hành càng mềm thì bảo quản càng lâu và một phần nước đã bốc hơi khỏi hành.
Một điều nữa: Phân biệt hành cũ và hành mới có vỏ dày hơn và cần phải bóc ra nhiều lớp, trong khi hành mới có vỏ mỏng hơn.
5. Cà chua đỏ hơn sẽ có vị chua và ngọt hơn
Trên thị trường có rất nhiều loại cà chua khiến người ta choáng váng, hương vị cũng rất khác nhau.
Màu càng đỏ thì hàm lượng đường và axit càng cao nên có vị chua ngọt, còn màu hồng có kết cấu sạn và thích hợp làm nước sốt salad.
Ngoài logic cơ bản này, tôi nghĩ những gợi ý chi tiết của mẹ tôi còn hữu ích hơn:
Đừng mua cà chua có màu đỏ không đều và cứng. Cà chua càng nặng thì càng nhiều nước và càng ngon.
6. Súp lơ càng dày thì càng tươi
Trước đây khi chọn súp lơ, tôi chỉ biết súp lơ không có đốm đen là tốt.
Nhưng với mẹ tôi, kinh nghiệm là: không chỉ phải ngon mà còn phải tươi. Hoa càng đầy đặn phía trước thì càng tươi. Nếu để lâu thì hoa súp lơ sẽ mềm và thưa thớt do mất nước.
7. Nên chọn mướp đắng có khối u lớn
Tôi không ăn mướp đắng nhưng bố tôi rất thích ăn mướp đắng nên ở nhà tôi thường thấy mướp đắng.
Về việc chọn mướp đắng, mẹ tôi nói thế này: Ngày xưa con tự trồng gì thì ăn, nhưng muốn mua thì phải chọn đúng ba điều sau: Nhìn màu sắc, màu càng đậm thì vị đắng càng đậm. Quả có u to và đầy đặn thì thịt càng dày, hạt càng dễ tách. Những quả thẳng hương vị đồng đều hơn và kết cấu tốt hơn so với những loại cong.
8. Đừng mua nấm có bề mặt ẩm ướt
Vấn đề nấm già, mềm không nổi bật lắm nhưng mẹ tôi dặn không nên mua nấm có bề mặt ướt, vì bề mặt ẩm ướt cũng không loại trừ nghi ngờ phun nước lên để cân nặng hơn.
9. Chọn bắp cải nhạt
Trước đây, khi chọn bắp cải, tôi thường chọn những bắp cải cầm lên nặng hơn vì chúng cứng hơn. Sau này tôi nhận ra rằng đáng lẽ phải chọn những bắp cải nhẹ hơn.
Đối với những cải bắp cùng cỡ, nếu cắt những cải nhạt thì lá bên trong mềm và chuyển sang màu vàng, còn nếu cắt những cải nặng thì dù cứng nhưng chưa đủ mềm và bản thân bắp cải có vị ngọt yếu hơn, có lẽ vì có nhiều lá xòe ra hơn.
10. Củ sen 9 lỗ giòn hơn
Ai tinh ý hơn mới biết củ sen có 7 lỗ và 9 lỗ. Tất nhiên kiến thức này tôi được truyền từ mẹ.
Đồng thời tôi cũng được biết: Củ 7 lỗ có hàm lượng tinh bột cao hơn củ 9 lỗ nên có vị bột và sáp nhiều hơn.
Xét về cách nấu nướng, nếu bạn muốn hầm canh, hấp xôi và củ sen thì chọn loại 7 lỗ; nếu muốn xào hoặc gỏi nguội, nếu muốn giòn thì chọn loại 9 lỗ.
Nhân tiện, tôi xin chia sẻ bí quyết chọn củ sen độc quyền của mẹ tôi: Đầu sen là phần mặt trước của rau sen, nhọn và có kết cấu rất tươi, mềm và giòn bên trong nên không có bùn thì nấu ăn thật tuyệt vời!