BÀI GỐC Nửa đêm nghe tiếng gõ cửa, chồng tôi rón rén ra ngoài, câu chuyện mà anh nói làm tôi thấy ghê tởm con người ấy đến tận cùng

Nửa đêm nghe tiếng gõ cửa, chồng tôi rón rén ra ngoài, câu chuyện mà anh nói làm tôi thấy ghê tởm con người ấy đến tận cùng

Tôi thấy tò mò khi chồng ra ngoài một mình, vào giữa đêm và không cần hỏi trước ai là người đứng sau cánh cửa ấy.

1 Chia sẻ

Học hỏi từ người yêu cũ của người yêu giúp tôi có mối quan hệ hạnh phúc và bền vững hơn

Chẳng ai có thể dạy bạn cách yêu người yêu hiện tại tốt hơn là người yêu cũ của anh ấy

Nhờ mở lòng lắng nghe và có cái nhìn bao dung với quá khứ của người yêu, tôi nhận ra rằng mình nên cảm ơn tất cả những người từng là người yêu cũ của anh ấy. Bởi những sai lầm của họ trong mối quan hệ cũ khiến tôi biết cách yêu anh đúng đắn hơn.

Ngày mới quen nhau, cả anh và tôi đều đã có một khoảng thời gian đủ dài lẻ bóng. Nhưng chúng tôi đều chẳng hề nghĩ rằng sẽ có ngày mình yêu người này. Chỉ là lâu lắm mới gặp được một người có cùng quan điểm sống và yêu với mình, nên chúng tôi cứ mải mê tâm sự về đủ thứ trên đời, mà chẳng màng đến tình yêu nữa. Cảm giác say sưa ấy, mãi sau này, tôi mới hiểu đó chính là dấu hiệu tình yêu của những người trưởng thành.

Ngày ấy, anh kể tôi nghe nhiều về những mối-tình-cũ, về lý do vì sao anh lại chia tay những người đã gắn bó cùng anh 3-4 năm trời.

Học hỏi từ người yêu cũ của người yêu giúp tôi có mối quan hệ hạnh phúc và bền vững hơn - Ảnh 1.

Anh kể, người yêu đầu tiên của anh là một cô gái "sống ở thì tương lai". Cô ấy lo mọi thứ cho tương lai: Cưới nhau thì sẽ ở nhà thuê hay mua nhà trả góp, sinh con thì sẽ cho con học trường công hay trường Quốc tế,… Nghe có vẻ thật tốt, nhưng chính vì thế mà cô ấy chẳng còn dành thời gian cho hiện-tai-của-hai-người. Trong khi, anh là kiểu người chỉ cần "hôm nay vui là được". Tôi còn nhớ, anh từng thú nhận: "Đàn ông ở cái tuổi 24, chơi còn chưa chán, sự nghiệp thì mới chập chững bắt đầu, nghĩ sao được những chuyện xa xôi thế. Mà kể cả có nghĩ được, cũng chỉ là nghĩ thôi chứ chẳng muốn thực hiện ngay đâu."

Mối tình thứ 2 của anh bắt đầu khi anh đã "chín chắn" và bớt ham chơi hơn. Ở cái tuổi 30, sau 2 năm bên nhau, anh lại chia tay người yêu chỉ vì… cô ấy thích kiểm soát, còn anh thì chẳng phải kiểu đàn ông sẽ đội người yêu lên đầu. Anh từng chia sẻ với tôi rằng anh nghĩ yêu là yêu, không phải là kiểm soát, càng không phải là sự sở hữu. Anh từng yêu cô ấy, cho đến khi việc anh đi đâu, làm gì cô cũng luôn muốn anh phải báo cáo. Messenger của anh chỉ cần hiện dòng chữ "Active 2 hours ago" cũng có thể khiến cô phát điên và tưởng tượng ra cảnh anh đang trên giường với người khác. Sau vài lần như thế, hai người chia tay.

Cũng gần 2 năm kể từ ngày ấy, nhưng đến giờ này, thi thoảng cô vẫn nhắn tin níu kéo anh quay lại. Ngày chúng tôi bắt đầu yêu nhau, có lần, tôi thấy tin nhắn của cô hiện lên màn hình điện thoại của anh. Nội dung đại loại rằng: Cô còn yêu anh rất nhiều, cô muốn chăm sóc cho anh và đủ những điều lớn lao khác nữa.

Tôi không rõ người yêu mình đã trả lời tin nhắn ấy ra sao. Chỉ biết rằng sau đó, tình cảm của chúng tôi ngày càng mặn nồng hơn. Và sắp tới, chúng tôi sẽ kết hôn. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng hôn nhân là kết thúc có hậu cho một mối quan hệ tình cảm. Nó chỉ là một nấc mới trong hành trình yêu thương rất dài ở phía trước. Nhưng chính nhờ việc mở lòng lắng nghe về "những mối tình cũ" của người yêu mà tôi mới có thể bước lên một nấc mới trong chuyện tình của chính mình.

Học hỏi từ người yêu cũ của người yêu giúp tôi có mối quan hệ hạnh phúc và bền vững hơn - Ảnh 2.

Tình yêu không phải là bản năng. Nó cũng cần sự học hỏi, sự trau dồi. Tôi cũng từng là một cô gái hay ghen, và có nhiều nỗi sợ: sợ bị lừa dối, sợ bị cắm sừng,… Và nếu không nghe anh chia sẻ về những người cũ, thì có lẽ, giờ này tôi vẫn đang là một "bà cô ế chồng ở độ tuổi 30".

Chúng ta, suy cho cùng, đều từng là "người yêu cũ" của một ai đó. Thế nên, chẳng có lý do gì để có thái độ tiêu cực, hoặc kỳ thị "người yêu cũ" của người mà chúng ta đang yêu cả. Hãy nghe về họ với một thái độ cởi mở, tự khắc bạn sẽ biết nên làm sao để tình yêu của mình không chết yểu.

Chia sẻ
Đọc thêm