Hoảng hốt với dòng trạng thái của vợ sau sinh trên facebook nhưng tôi vẫn không biết nên làm gì

Hướng Dương, Theo Helino

Dù lo cho vợ nhưng cứ nhìn vẻ mặt cau có của cô ấy, tôi lại chẳng thiết tha hỏi thăm.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tamsu@afamily.vn

Hướng Dương thân mến,

Là trụ cột gia đình, tôi luôn cố gắng làm việc để đem lại nguồn kinh tế ổn định nhất cho vợ con. Sau khi cưới, chúng tôi mua trả góp một căn chung cư 2 tỷ, đến nay đã trả xong và vợ tôi mới chịu sinh con. Từ lúc có thai, tôi bảo cô ấy ở nhà dưỡng thai, một mình tôi đi làm vẫn đủ nuôi hai mẹ con.

Vợ tôi sinh con, tôi lại không thể nghỉ làm được nên đành nhờ mẹ mình lên chăm sóc giúp. Cũng từ đó mà không khí trong nhà tôi ngột ngạt, căng thẳng. Mẹ tôi già rồi, chăm cháu theo kiểu xưa nên có nhiều thứ còn lạc hậu. Vợ tôi lại không hiểu và cảm thông mà còn nặng nhẹ trách móc, giận dỗi bà. Thành ra hai mẹ con cứ bằng mặt mà không bằng lòng.

Hoảng hốt với dòng trạng thái của vợ sau sinh trên facebook nhưng tôi vẫn không biết nên làm gì - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ở với mẹ thì mẹ tố vợ. Ở với vợ thì vợ tố mẹ. Tôi đứng giữa vừa đau đầu chuyện công ty vừa đau não chuyện nhà cửa nên nhiều khi nổi nóng, gây gổ với vợ. Vợ tôi lầm lì, không khóc nhưng có lại bỏ bê con. Điều đó càng khiến mối quan hệ giữa cô ấy với mẹ tôi xấu đi.

Mới đây, tôi vô tình đọc được dòng trạng thái của vợ trên facebook. "Nếu một khi cháu mệt mỏi quá và muốn buông xuôi, chú hãy đến đón cháu nhé". Điều đáng nói là "chú" mà vợ tôi nhắc đến chính là người chú gần bằng tuổi, rất thân thiết với cô ấy nhưng đã mất vì tai nạn giao thông cách đây 2 năm. Nói như thế, cô ấy đang nghĩ đến cái chết?

Tôi về nhà, cố tìm cách gần gũi, chăm sóc vợ. Nhưng cô ấy vẫn giữ nguyên bộ mặt cau có, lầm lì, tôi hỏi cũng không trả lời. Tôi chán quá, chẳng muốn hỏi thăm nữa nên lại bỏ đi nhậu. Tôi biết mình vô tâm, chưa hoàn thành trách nhiệm của một người chồng. Nhưng tôi cũng có nỗi khổ tâm và lo lắng riêng. Hướng Dương ơi, phải làm sao để vợ tôi trở lại bình thường, nở được nụ cười và chăm sóc con gái đây? Tôi mệt mỏi quá. (Phú Lâm)

Hoảng hốt với dòng trạng thái của vợ sau sinh trên facebook nhưng tôi vẫn không biết nên làm gì - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn.


Thân gửi bạn Lâm,

Hướng Dương khẳng định với bạn, vợ bạn đang bị trầm cảm sau sinh. Và nó rất nguy hiểm. Thời điểm sau sinh, người phụ nữ cần nhất sự động viên, tình cảm yêu thương, săn sóc của chồng. Ấy thế mà vợ bạn phải chấp nhận điều ngược lại.

Cô ấy vừa chịu áp lực từ việc chăm cháu phản khoa học của mẹ bạn, vừa chịu sự ghẻ lạnh, gây gổ từ bạn. Với một người phụ nữ mới sinh xong mà nói, điều này quá sức chịu đựng. Lẽ ra bạn phải đứng ở giữa, giảng hòa mối quan hệ của mẹ mình và vợ, thì bạn lại gây sức ép lên chính người vợ đang rất yếu đuối của mình. Bạn là người sai đầu tiên và trầm trọng nhất.

Không phải vợ bạn không yêu con mà cô ấy đang nảy sinh tâm lý ghét con vì hậu quả của trầm cảm. Bạn hãy dành thời gian cho vợ nhiều hơn. Nhưng trước đó, bạn hãy để mẹ mình về quê đi đã. Đó là điều cần thiết để giảm bớt áp lực tinh thần và cải thiện mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu. Nếu không có người chăm sóc vợ, bạn hãy thuê người làm việc theo giờ là được.

Quan trọng hơn, bạn cần túc trực bên cạnh, chăm sóc, động viên tinh thần vợ bạn. Cô ấy đang trầm cảm dễ mất kiểm soát trong hành vi, dễ gây hại cho con và chính bản thân. Bạn hãy dùng tình yêu của mình để giúp vợ thuyên giảm trầm cảm. Tình cảm vợ chồng ấm áp, hạnh phúc là liều thuốc hay nhất đó bạn. Đừng để mọi chuyện đi quá xa, hậu quả khó lường rồi mới hối hận bạn nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm