Hoàng đế bị thái giám... cắm sừng

Theo Phunutoday,

Dù bị "kiểm duyệt" gắt gao, Lưu Khắc Minh - gã đàn ông "nguyên vẹn" - vẫn lọt vào cung làm thái giám, gây một trường dâm loạn trong hậu cung.

Thái giám khi vào cung đều bị kiểm tra để đảm bảo họ không còn khả năng gây “rối loạn hậu cung” nữa. Tuy nhiên, có khi người đàn ông hoàn toàn "nguyên vẹn" đã vượt qua được sự “kiểm duyệt” gắt gao này để vào cung làm thái giám, rồi “cắm sừng” cho hoàng đế. Vị vua kém may mắn đó là Đường Kính Tông Lý Trạm. Tuy nhiên, câu chuyện bắt đầu từ thời Đường Hiến Tông Lý Thuần, ông nội Lý Trạm, còn tại vị.

1. Khi Lý Trạm ra đời, cha là Toại Vương Lý Hằng mới 14 tuổi, chẳng có thời gian quan tâm dạy dỗ cậu con trai đầu lòng. Ở cái tuổi đang lớn, thời gian của Toại vương dành cho nững cuộc đấu gà, đấu chó, đấu dế. Lý Trạm ngay từ nhỏ đã chẳng có ai quản, suốt ngày quấn quanh bên bọn thái giám để bày trò đùa nghịch. Năm 812, Lý Hằng được phong thái tử. Lý Trạm vì thế đường đường trở thành Ngạc vương, được ngân khố quốc gia chu cấp. Có nhiều tiền, phòng ốc rộng thênh thang, thái giám hầu hạ cũng nhiều hơn, Lý Trạm càng có nhiều trò vui để chơi.

Những năm cuối đời, Hiến Tông trở nên trái tính trái nết. Rất nhiều thái giám hầu hạ thường xuyên ăn đòn vô cớ. Nhiều người mất đầu không rõ lý do. Quách phi, mẹ của Lý Hằng, thấy cơ hội để con mình lên ngôi đã đến nên tìm tới thái giám Vương Thủ Trừng bàn mưu giết Hiến Tông để đoạt quyền. Năm 820, thái giám Trần Hoằng Chí và Vương Thủ Trừng hạ độc giết chết Hiến Tông, đưa Lý Hằng lên ngôi vua, đời sau gọi là Mục Tông.

Lý Hằng phong thưởng hậu hĩnh cho bọn Trần Hoằng Chí và Vương Thủ Trừng. Thế lực hoạn quan vốn đã bị Hiến Tông áp chế nay lại trở nên lũng đoạn. Vị hoàng đế này dường như muốn giao cả thiên hạ cho bọn hoạn quan để có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống. Sử chép, khi nghi lễ kế vị vừa hoàn tất thì Lý Hằng đã vội chạy đi xem kịch.
 
2. Lý Hằng lên ngôi, vùi đầu vào những cuộc ăn chơi, chẳng màng đến chuyện lập người kế vị. Thế nên khi vua bị cảm đột ngột, các đại thần vô cùng lo lắng. Bị thúc ép nhiều quá, nhà vua mới đem mấy đứa con ra để cân nhắc. Cuối cùng, chẳng hiểu hồ đồ thế nào, ông ta chọn đứa con học dốt ham chơi giống y hệt mình là Ngạc vương Lý Trạm.

Lưu Quang, một thái giám nhiều quyền thế, có con nuôi là Lưu Khắc Minh bằng tuổi Lý Trạm, nên  quyết định đưa y vào cung làm bạn với tiểu thái tử chờ đợi cơ hội vinh thân phì gia. Nhờ uy quyền của Lưu Quang,  việc “kiểm duyệt” Lưu Khắc Minh trở nên lỏng lẻo, thành ra Khắc Minh danh là thái giám song vẫn hoàn toàn nguyên vẹn. Lưu Khắc Minh là kẻ rất lanh lợi nên nhanh chóng trở thành kẻ tâm phúc của vị thái tử trẻ tuổi. Lý Trạm không ngờ rằng, chỉ vài năm sau, kẻ tâm phúc ấy lại là kẻ lấy đi mạng sống của mình.
 
Do ăn chơi sa đọa nên chỉ ngồi được trên ngai vàng bốn năm, Lý Hằng đã chết khi vừa tròn 30 tuổi. Khi các quan đại thần cầm thánh chỉ truyền ngôi đến cung thái tử thì Lý Trạm đã mất tích. Tể tướng Lý Phùng Cát, Quốc cữu Quách Chiêu cuống cuồng cho người đi tìm không thấy đâu. Hỏi bọn cung nữ thì mới hay, đông cung chỉ là một trong vô số nhà nghỉ của thái tử, thi thoảng ngài mới về ngủ một hai đêm. Vì thế, việc tìm thái tử còn khó hơn tìm thần tiên. Tể tướng huy động toàn bộ người mình có đi khắp các ngõ ngách trong hậu cung, mãi mới tìm được Lý Trạm đang dở trận cầu với Lưu Khắc Minh. Khi được báo là cha đã chết, đến lượt cậu được làm vua, Lý Trạm trừng mắt: "Chuyện gì cũng đợi ông mày đá xong trận này mới tính". Nghe nói có Quốc cữu đang đứng đợi, Lý Trạm mới chịu vứt quả bóng da, trở về làm lễ kế vị.

Phải tỏ ra ủ rũ trong đám tang cha với Lý Trạm quả là một cực hình. Chịu được nửa ngày, Lý Trạm không nhịn được nữa, cười váng lên, khiến bá quan được một phen khiếp vía, tưởng hoàng đế quá đau buồn nên phát điên.

Sau đó chỉ vài ngày, vị tân hoàng đế đã biến cả hoàng cung thành trung tâm giải trí khổng lồ. Hôm nay tổ chức đá cầu, ngày mai tổ chức nhạc hội, ngày nào cũng có trò vui. Rồi như sợ người cha vừa qua đời nằm một mình cô đơn nên hoàng đế cho cả một đội quân thanh la não bạt tới bên quan tài gõ trống, khua chiêng ầm ĩ. Người bên ngoài không biết còn nghĩ rằng, hôm ấy hoàng đế cưới thêm vợ mới.
 
Lý Trạm.

Các vị đại thần cho rằng, hoàng đế mới 16 tuổi, chơi nhiều một chút cũng chẳng hại gì, lớn thêm chút nữa, mọi sự sẽ khác đi. Nào ngờ, Lý Trạm càng chơi càng không muốn dừng lại. Lý Trạm từ nhỏ đã không được học hành đầy đủ, tấu miệng hay tấu chương của các quan, vua đều không hiểu. Thế nên, khi thiết triều, vua rất kiệm lời, thường chỉ nói hai câu: “Chuẩn tấu” hay “Cứ theo đề nghị của khanh”. Sau các quan chẳng ai bỏ công tìm những lời lẽ văn hoa để viết tấu, dâng sớ nữa, cứ việc sao nói vậy để hoàng đế dễ tiếp thu.

Một lần, Lý Trạm muốn xây dựng một tòa cung điện, mọi vật liệu đều đã chuẩn bị xong thì Tể tướng là Lý Trình đứng ra ngăn cản. Lý Trình chẳng phải dùng đến những lý lẽ cao siêu như hại đến tiền bạc cũng như sức lực của nhân dân. Ông chỉ nói đơn giản rằng, chừng ấy gỗ đá, sao hoàng đế không dùng xây cho cha ngài một cái lăng mộ thật đẹp để tỏ lòng hiếu thuận. Điều đó chẳng tốt hơn xây dựng một cung điện để bọn cung nữ ở hay sao? Lý lẽ giản đơn, lời lẽ thông tục nên Lý Trạm hiểu ra và đồng ý ngay.

Lần khác, Lý Trạm muốn lên núi Ly Sơn tắm suối nước nóng. Ngự sử là Trương Quyền Dư vội vã can ngăn. Họ Trương nói một hồi toàn những lời văn hoa to tát, nào là các vị hoàng đế đời trước từ U Vương, Tần Thủy Hoàng, Đường Minh Hoàng cho tới cha ngài là Mục Tông đều vì đến nơi đây mà thiên hạ sinh ra đại loạn, đó là nơi không nên đến chút nào. Lý Trạm nghe xong chẳng những không từ bỏ ý định, ngược lại còn quyết tâm đến tận nơi xem Ly Sơn có thực là nhiều tà ma như vậy hay không.

3. Trong lúc Lý Trạm bị các đại thần xoay như chong chóng trên ngai vàng thì cậu bạn nối khố Lưu Khắc Minh bắt đầu thỏa sức tung hoành chốn hậu cung. Ban đầu, Lưu còn e dè, chỉ vụng trộm với một vài cô cung nữ. Sau, thấy Lý Trạm suốt ngày ở bên ngoài tìm thú vui, không thể quản hết việc hậu cung nên bắt đầu mạnh dạn giở trò dâm loạn. Số cung nữ dính vào bẫy tình của Lưu Khắc Minh từ hàng chục đã lên tới hàng trăm cô. Vụng trộm với các cung nữ mãi cũng nhàm chán, Lưu Khắc Minh quyết định quyến rũ vợ của Lý Trạm là Đổng Thục phi. Đổng Thục phi còn trẻ, lại xinh đẹp song vì Lý Trạm ham chơi nên nàng phải một mình trong hậu cung lạnh lẽo, vì thế nhanh chóng ngã vào vòng tay của Lưu Khắc Minh. 

Lý Trạm không hề hay biết vì kể từ lần đi Ly Sơn trở về, vua phát hiện ra một trò vui mới: săn cáo. Một ngày mà không bắn vài con là vua cảm thấy khó chịu. Bọn hầu cận phải chạy khắp các ngọn núi xung quanh kinh thành tìm kiếm ổ cáo để hoàng đế đi săn.

Với Lý Trạm, săn cáo là một cuộc giải trí. Song các thái giám thì ngày phải nằm vùng, đêm phải làm người dẫn đường, rất khổ. Lý Trạm mỗi khi bắn trượt là bao nhiêu tức giận đều đổ cả lên đầu bọn thái giám. Nhẹ thì đòn roi, nặng thì bị tịch thu tài sản, giam vào ngục tối. Ai nấy đều oán hận song chẳng ai dám hé ra nửa lời.

Một hôm trời tối đen như mực, Lý Trạm rời cung đi săn cáo, vì quá tối nên bắn nhầm vào Lưu Khắc Minh. Lưu Khắc Minh nghĩ vua đã biết chuyện vụng trộm của mình nên vờ bắn nhầm để trả thù. Lo lắng cho số phận của mình, y có ý định tạo phản, và được các thái giám khác đồng tình ủng ộ.

Một ngày năm 826, sau đêm săn cáo rất thành công trở về, Lý Trạm mở tiệc đãi bọn Lưu Khắc Minh, nhưng vừa đến phòng thay đồ thì bị bọn Lưu Khắc Minh tắt đèn rồi giết chết trong bóng tối.

Tuy nhiên, số phận của Lưu Khắc Minh cũng chẳng hơn gì Lý Trạm. Ngay sau khi giết được hoàng đế, y đã bị tên hoạn quan kỳ cựu Vương Thủ Trừng điều động binh mã tấn công vào cung tóm gọn rồi buộc phải nhảy xuống giếng tự sát. Dẫu sao, với chuyện dan díu với Đổng Thục phi và giết hoàng đế, Lưu Khắc Minh cũng trở thành hoạn quan độc nhất vô nhị trong lịch sử.

Chia sẻ
Đọc thêm