Hoa hậu Ngọc Diễm quyết định đăng ký hiến tạng

Tùng Anh,
Chia sẻ

Trước Hoa hậu Ngọc Diễm, đã có rất nhiều nghệ sĩ Việt như MC Minh Hương, Minh Hà, Hạnh Phúc, ca sĩ Hari Won, Phi Hùng, Ngọc Sơn... đã quyết định đăng ký hiến tạng với mong muốn sẽ giúp đỡ và truyền cảm hứng cho người khác.

Trên trang cá nhân của mình mới đây, Hoa hậu Ngọc Diễm đăng tải hình ảnh thẻ đăng ký hiến tạng có ghi tên của cô cùng lời chia sẻ lời bài hát "Sống như những đóa hoa": "Và tôi sống như đóa hoa này. Tỏa ngát hương thơm cho đời. Sống với nỗi khát khao rằng được hiến dâng cho cuộc đời. Hôm nay dẫu có gian nan. Thì ngày mai là ngày tươi sáng hơn. Tôi sẽ viết nên câu chuyện của cuộc đời riêng tôi".

Trước Hoa hậu Ngọc Diễm, đã có rất nhiều nghệ sĩ Việt như MC Minh Hương, Minh Hà, Hạnh Phúc, ca sĩ Hari Won, Phi Hùng, Ngọc Sơn... đã quyết định đăng ký hiến tạng với mong muốn sẽ giúp đỡ và truyền cảm hứng cho người khác.

Hoa hậu Ngọc Diễm quyết định đăng ký hiến tạng  - Ảnh 1.

Trên trang cá nhân của mình mới đây, Hoa hậu Ngọc Diễm đăng tải hình ảnh thẻ đăng ký hiến tạng có ghi tên của cô cùng lời chia sẻ lời bài hát "Sống như những đóa hoa". (Ảnh: Facebook nhân vật)

Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, cho hay sau 5 năm trung tâm hoạt động, đến nay cả nước đã có trên 23 nghìn người đăng ký hiến tặng mô/tạng sau khi chết/chết não. Rất nhiều cơ quan đoàn thể và tỉnh thành đã thực hiện phát động đăng ký hiến tạng, đặc biệt là hệ thống chữ thập đỏ.

Đặc biệt, 3.378 ca được ghép tạng đã được thực hiện trong cả nước. Trong đó, 3.223 ca ghép thận; 125 ca ghép gan; 26 ca ghép tim; 1 ca ghép khối thận - tụy; 1 ca ghép khối ghép tim - phổi và 2 ca ghép phổi.

Theo GS Trịnh Hồng Sơn, hiến tạng là nghĩa rất cử nhân văn, có ý nghĩa hồi sinh cuộc đời một con người. Hiện tại, nhu cầu ghép tạng ở nước ta rất lớn. Bên cạnh nguồn hiến là người sống, một bộ phận rất lớn bệnh nhân không may bị chết não là đối tượng thích hợp nhất để ghép tạng.

Chết não là hôn mê sâu, mất hết các phản xạ nuốt, ho, thở,... Chết não dù hồi sức tích cực đến bao nhiêu vẫn không thể cứu được bệnh nhân. Một người được khẳng định chết não không thể tồn tại quá 3 ngày. Do đó, thời gian này đòi hỏi người nhà bệnh nhân sáng suốt quyết định.

Một người chết não có thể hiến tăng mô, tạng có thể cứu sống cho cả chục người bệnh khác như thận, tim, gan, phổi, tụy, giác mạc, mạch máu, gân, da, xương,…

Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không phân biệt giới tính, tín ngưỡng, địa vị xã hội đều có thể hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến tặng sau khi chết, chết não và hiến xác.

Tại Hà Nội, người có nguyện vọng hiến tạng có thể đến trực tiếp Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia người trực thuộc Bộ Y tế được đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (số 40 Tràng Thi, Hà Nội). Theo đó, mọi người đăng kí hiến tạng đến phòng 230, Trung tâm ghép tạng nhà C2, khu khám bệnh, Bệnh viện Việt Đức.

Tại TP.HCM, người có nhu cầu hiến tạng có thể đăng ký tại đơn vị điều phối hiến ghép mô tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chia sẻ