Hỗ trợ 1 triệu đồng cho con của sản phụ mắc COVID-19

N.M, Theo VTV

Sau khi xem phim tài liệu VTV Đặc biệt "Ranh giới", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã quyết định hỗ trợ con của sản phụ F0 sinh từ 27/4 - 31/12/2021, mỗi trường hợp 1 triệu đồng.

Kinh phí trích từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nhanh, kịp thời, đúng đối tượng.

Trước đó, nhiều chính sách hỗ trợ cho trẻ em là F0, F1; phụ nữ đang mang thai, người nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được triển khai kịp thời, trên 108.000 người lớn và trẻ em F1 được hỗ trợ tiền ăn với gần 116 tỷ đồng.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, tại Hội nghị trực tuyến đánh giá và triển khai một số giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong đại dịch COVID-19, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. 

"Ghi nhận bước đầu tại TP.HCM, dịch COVID-19 đã khiến khoảng 250 trẻ em mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha mẹ".

Trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều trẻ em phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng, nhiều trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân chăm sóc do cha, mẹ hoặc chính trẻ em phải điều trị, cách ly để phòng, chống lây nhiễm COVID-19.

Về phương án hỗ trợ trường hợp trẻ mồ côi cả cha mẹ, ông Đặng Hoa Nam nhận định: "Trước hết cần phải tìm người thay thế chăm sóc các cháu trên cơ sở quy định pháp luật".

Theo Cục trưởng Cục Trẻ em, để hỗ trợ các cháu mồ côi cha mẹ, cơ quan chức năng sẽ tìm người thân thích, nếu không có thì sẽ tìm các cá nhân, gia đình tự nguyện nhận chăm sóc. Trường hợp cuối cùng sẽ đưa các cháu vào trung tâm bảo trợ xã hội ở địa phương.

Trường hợp trẻ mất bố hoặc mẹ tùy tình huống cụ thể, "Nếu gia đình cháu thuộc diện hộ nghèo hay cận nghèo thì sẽ có thêm các chính sách hỗ trợ thêm, bên cạnh sự hỗ trợ của cộng đồng và xã hội" - ông Đặng Hoa Nam nói.

Với TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, COVID-19 đã xâm nhập vào các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tập trung, nguy cơ lây lan sang nhiều em khác.

Trong và sau đại dịch, tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, lao động trẻ em, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng có nguy cơ gia tăng.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương cần thực hiện các nhóm giải pháp như: Bảo đảm an toàn, phòng, chống lây nhiễm COVID-19 cho trẻ em; ưu tiên điều trị, chăm sóc trẻ em bị nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế và trẻ em phải cách ly để phòng, chống lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, các địa phương cần quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội cho trẻ em; xây dựng, tổ chức các chuyên mục phổ biến kiến thức, kỹ năng, các sân chơi, cuộc thi, trò chơi, bài tập rèn luyện thể chất và tinh thần cho trẻ em và gia đình trên truyền hình, trên môi trường mạng để hướng dẫn việc chăm sóc sức khỏe, tâm lý xã hội, phòng ngừa sang chấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em trong đại dịch COVID-19; bố trí tiêm phòng vaccine cho trẻ em khi có đủ điều kiện.

Đồng thời, các địa phương triển khai kịp thời, đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi, trẻ em là F0, F1, trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhận được các chính sách hỗ trợ; nghiên cứu, thành lập cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận, chăm sóc trẻ em mồ côi cha, mẹ do COVID-19.

Chia sẻ
Đọc thêm