Người dân TP.HCM có thể đăng ký nhận túi an sinh, tiền hỗ trợ thông qua ứng dụng di động

Người dân tại TP.HCM có thể tải ứng dụng "An Sinh" để đăng ký nhận túi an sinh, tiền hỗ trợ, các tình huống khẩn cấp...

Ngày 1/9, Trung tâm An sinh xã hội TP.HCM giới thiệu ứng dụng hỗ trợ An sinh. Tại đây, người dân có thể trực tiếp gửi các yêu cầu cấp bách của mình để nhận hỗ trợ gồm: nhu yếu phẩm; hỗ trợ y tế như xe cấp cứu, bình oxy, thuốc men, các thiết bị y tế phục vụ chống dịch Covid-19; yêu cầu cấp cứu đối với các tình huống khẩn cấp, tiền mặt...

Qua ứng dụng trên, người dân có thể đăng kí nhận và theo dõi tiến độ cấp phát các túi an sinh, gói hỗ trợ của Thành phố. 

Người dân TP.HCM có thể đăng ký nhận túi an sinh, tiền hỗ trợ thông qua ứng dụng di động - Ảnh 1.

Ứng dụng "An sinh" mới ra mắt ẢNH: MTTQ TP.HCM

Để tải ứng dụng, người dân có 2 cách:

Thông qua cửa hàng ứng dụng CH Play dành cho người dùng hệ điều hành Android, còn người dùng iOS có thể chờ trong vài ngày tới vì ứng dụng đang trong quá trình tải lên App Store. Trên cửa hàng ứng dụng của Android đang có một số app trùng tên "An sinh", người dùng cần tìm đúng ứng dụng do "Trung tâm An sinh Thành phố Hồ Chí Minh" phát hành.

Hoặc tải thông quan đường link: https://bit.ly/appansinh.

Sau khi tải ứng dụng, để đăng ký nhận túi an sinh và tiền hỗ trợ, người dân cần đăng ký tài khoản ứng dụng An Sinh bằng cách điền đầy đủ các trường thông tin bao gồm họ tên, giới tính ngày, tháng, năm sinh, số CMND/CCCD, nghề nghiệp, số điện thoại, địa chỉ, khai báo y tế, tài khoản ngân hàng và mật khẩu.

Người dân TP.HCM có thể đăng ký nhận túi an sinh, tiền hỗ trợ thông qua ứng dụng di động - Ảnh 2.

Ứng dụng "An sinh" mới ra mắt ẢNH: MTTQ TP.HCM

Bên cạnh đó, người dùng lưu ý khi đăng ký tài khoản, phần mật khẩu bên dưới thông tin tài khoản ngân hàng là dành cho bảo mật của ứng dụng An Sinh. Do đó, người dùng không điền mật khẩu tài khoản ngân hàng vào mục này để tránh rủi ro.

Để gửi yêu cầu nhận gói an sinh, người dân có thể đăng ký nhận "Túi an sinh" từ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM hoặc nhận hỗ trợ từ cộng đồng. Những hỗ trợ này gồm tiền mặt, cấp cứu khẩn cấp, nhu yếu phẩm, trợ giúp y tế như xe cấp cứu, thuốc men, bình oxy...

Người dân TP.HCM có thể đăng ký nhận túi an sinh, tiền hỗ trợ thông qua ứng dụng di động - Ảnh 3.

Tính năng đăng ký nhận túi an sinh từ Trung tâm an sinh TP.HCM. ẢNH: MTTQ TP.HCM

Người dân TP.HCM có thể đăng ký nhận túi an sinh, tiền hỗ trợ thông qua ứng dụng di động - Ảnh 4.

Tính năng đăng ký nhận tiền hỗ trợ từ nhà tài trợ/cộng đồng. ẢNH: MTTQ TP.HCM

Để tạo yêu cầu hỗ trợ, chỉ cần nhấn vào một mục tương ứng và nhập địa chỉ. Ứng dụng có thêm tính năng định vị qua GPS. Trong phần nội dung, người dùng có thể ghi rõ yêu cầu, tình trạng hiện tại. Bên dưới là các thông tin về người yêu cầu, số điện thoại liên lạc, địa chỉ.

Ngoài ra, ứng dụng còn rất nhiều tiện ích hữu ích khác mà người dân có thể gửi yêu cầu trợ giúp/trợ giúp.

Theo đó, ngay màn hình chính ứng dụng là bản đồ trợ giúp cộng đồng. Người dùng sẽ tìm thấy những người cần trợ giúp quanh mình với phần mô tả chi tiết bên dưới. Mục cộng đồng giúp truy cập nhanh đến các hội nhóm từ thiện, hỗ trợ y tế, bữa ăn miễn phí, các cộng đồng trợ giúp nhau mùa dịch...

Tại mục "Yêu cầu" sẽ cập nhật đầy đủ tình trạng của các yêu cầu đã gửi đi như đã được tiếp nhận hay chưa, được tiếp nhận vào thời gian nào, yêu cầu nào đang chờ xử lý, đã được duyệt, không hợp lệ, hay đã hoàn thành... Tất cả được ghi nhận và thông báo cụ thể tới người gửi.

Đối tượng ưu tiên nhận túi an sinh/tiền trợ cấp? Túi an sinh gồm những gì?

Đối tượng ưu tiên:

- Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

- Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 Hộ kinh doanh phải dừng hoạt động.

- Thương nhân tại các chợ truyền thống.

Túi an sinh gồm:

Mỗi túi an sinh trị giá 300.000 đồng gồm các nhu yếu phẩm cần thiết. Đối với F0 đang chăm sóc, điều trị tại nhà, túi an sinh có thêm sữa, cháo dành cho người ốm.

Về gói hỗ trợ 1.500.000đ tiền mặt:

Chỉ những trường hợp sau mới có thể nhận 1.500.000đ tiền mặt:

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) cư trú hợp pháp trên địa bàn TPHCM bị mất việc làm, làm một trong sáu loại công việc sau:

- Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố

- Thu gom rác, phế liệu

- Bốc vác, vận chuyển hàng hóa

- Bán vé số lưu động

- Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ)

- Làm công việc thuộc một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công văn số 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021.

Chia sẻ
Đọc thêm