Hồ nước đẹp như tiên cảnh nhưng lại ẩn chứa bí mật rùng rợn, có thể đoạt mạng bất kỳ ai nếu dám bén mảng lại gần

Ít ai biết rằng hồ nước xinh đẹp như tranh vẽ này lại là hồ tử thần, có thể giết chết người nếu đứng gần đó.

Trên dãy núi Ural ở phía Tây của nước Nga rộng lớn có một hồ nước xanh thẳm tĩnh lặng tuyệt đẹp nhưng người ta lại gắn cho nó cái tên "hồ tử thần" hay "hồ nước giết người vô hình"- đó chính là hồ Karachay. Nhìn thấy hồ nước trong xanh soi bóng mây trời yên bình đẹp tựa trong cổ tích như vậy, ai cũng muốn được lại gần ngắm nhìn nhưng chỉ cần bén mảng lại gần đó thời gian ngắn, một người khỏe mạnh cũng có thể tử vong.

Không có bất kỳ sinh vật nào sống được dưới hồ. Theo các nhà khoa học, chỉ cần đứng trên bờ hồ trong 1 tiếng đồng hồ, người ta có thể bị phơi nhiễm lượng phóng xạ lên đến 600 roentgen, lượng phơi nhiễm này đủ để khiến người khỏe mạnh thiệt mạng.

Hồ nước đẹp như tiên cảnh nhưng lại ẩn chứa bí mật rùng rợn, có thể đoạt mạng bất kỳ ai nếu dám bén mảng lại gần - Ảnh 1.

Hồ Karachay nằm trên dãy núi Ural ở phía Tây của nước Nga.

Nguyên nhân vì đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Còn vì sao lại ô nhiễm thì phải trở lại năm 1951.

Thời điểm đó, hồ nước này được sử dụng làm nơi đổ chất thải phóng xạ từ Chelyabinsk-65, một nhà máy xử lý chất thải hạt nhân cách đó không xa.

Một báo cáo từ Viện Quan sát thế giới có trụ sở tại Washington (Mỹ) đã xếp hạng hồ nước này là nơi ô nhiễm nhất trên hành tinh. Mức độ phóng xạ đã được đo ở mức 4,44 exabecquerels (EBq), gần như tương đương với toàn bộ mức độ được phân bổ trên một khu vực lớn hơn nhiều sau thảm họa Chernobyl. Theo Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, hồ bị ô nhiễm đến mức nước có thể giết chết người trong vòng một giờ nếu đứng gần.

Hồ nước đẹp như tiên cảnh nhưng lại ẩn chứa bí mật rùng rợn, có thể đoạt mạng bất kỳ ai nếu dám bén mảng lại gần - Ảnh 2.

Trong nhiều năm, các loại phóng xạ được thải trực tiếp vào hồ Karachay với diện tích chưa đầy 260 hecta. Dưới đáy hồ với độ sâu 3,4m là lớp chất thải với nồng độ phóng xạ cao.  Trong suốt thời gian dài hàng thập kỉ, môi trường quanh hồ bị nhiễm độc bởi các chất phóng xạ như Strontium-90, Cesium-137. Theo tính toán, xấp xỉ 1 tỉ gallon nước ngầm cũng nhiễm phóng xạ.

Hồ nước đẹp như tiên cảnh nhưng lại ẩn chứa bí mật rùng rợn, có thể đoạt mạng bất kỳ ai nếu dám bén mảng lại gần - Ảnh 3.

Biển cảnh báo nguy hiểm tại hồ Karachay.

Vào những năm 1960, một đợt hạn hán kéo dài làm nước hồ bị cạn kiệt, các loại chất phóng xạ Caesium-137 và Strontium-90 lộ ra rồi bị gió thổi khiến các chúng phát tán trong khu vực rộng tới 2.700 km2, khiến nửa triệu người bị đe dọa tính mạng. 

Các nhà chức trách đã đưa ra phương án niêm phong hồ Karachay bằng các khối đá tổng hợp và các khối bê tông cực lớn. Quá trình niêm phong hồ Karachay diễn ra trong hơn 40 năm và mới chỉ hoàn thành vào ngày 26/11/2015.

(Nguồn: Atlas Obscura)

Chia sẻ
Đọc thêm