Hở eo tử cung - nguyên nhân gây "sẩy thai liên tiếp" và nỗi lo lắng của mẹ bầu vì không có dấu hiệu nhận biết

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Không ít phụ nữ mang trong mình bệnh u xơ tử cung, hở eo tử cung, tử cung có vách ngăn, u nang buồng trứng… khi có bầu cũng khó giữ được thai nhi an toàn.

BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp), có nhiều nguyên nhân gây sẩy thai, nhưng sẩy thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thường do những nguyên nhân như thai phụ mắc bệnh nội khoa, bệnh ở tử cung, buồng trứng, căng thẳng quá mức, dinh dưỡng không tốt… Có khi do thai phụ mắc các bệnh nặng từ trước lúc mang thai như tim, viêm phổi hay đơn thuần thai phụ bị nhiễm virus cúm, thương hàn, sốt rét, rubella… mà có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai.

Hở eo tử cung - nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp và nỗi lo lắng của mẹ bầu vì không có dấu hiệu nhận biết - Ảnh 1.

Có nhiều nguyên nhân gây sẩy thai , nhưng sẩy thai trong giai đoạn 3 tháng đầu.

Hoặc trong quá trình mang thai bị thiếu máu khiến khả năng miễn dịch bị rối loạn. Không ít phụ nữ mang trong mình bệnh u xơ tử cung, hở eo cổ tử cung, tử cung có vách ngăn, u nang buồng trứng… khi có bầu cũng khó giữ được thai nhi an toàn.

Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng, môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại, tai nạn, mang vác nặng, vận động mạnh… hay căng thẳng quá mức, xúc động mạnh, trứng và tinh trùng không khỏe cũng có thể là nguyên nhân tác động đến sự sống của thai nhi.

Thế nào là hở eo cổ tử cung?

Trong các nguyên nhân ấy, hở eo tử cung là điều bạn không thể lường trước vì không có dấu hiệu nhận biết. Hở eo tử cung là hiện tượng phần tiếp nối giữa cổ tử cung và tử cung bị hở ra do không chịu được áp lực nặng nề của túi ối khi thai nhi phát triển. Điều này dẫn đến cổ tử cung bị mở ra trước khi mẹ bầu chuyển dạ khiến mẹ bầu dễ bị sẩy thai hoặc sinh non.

Hở eo tử cung - nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp và nỗi lo lắng của mẹ bầu vì không có dấu hiệu nhận biết - Ảnh 2.

Hở eo tử cung là hiện tượng phần tiếp nối giữa cổ tử cung và tử cung bị hở ra do không chịu được áp lực nặng nề của túi ối khi thai nhi phát triển.

Tình trạng này thường gặp vào giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, khi kích thước thai nhi bắt đầu tăng, eo tử cung bị giãn theo sự lớn lên của buồng tử cung. Những bất thường ở cổ tử cung khiến cơ vòng eo bị yếu, tạo ra lỗ hở trên cổ tử cung. Các bất thường này thường xuất hiện ở những mẹ bầu đã từng nạo phá thai nhiều lần, bị rạch hoặc cắt đoạn cổ tử cung, có tiền sử trong lần mang thai trước,…

Chính vì nó xảy ra ở giai đoạn giữa thai kỳ - là thời điểm sức khỏe mẹ bầu ổn định nhất, không còn bị ốm nghén "làm phiền" và cũng đã dần quen với sự xuất hiện của em bé trong bụng nên mẹ bầu thường chủ quan, không lo lắng và đi khám nhiều như 3 tháng đầu. Chỉ tới khi sẩy thai hoặc sinh non, bác sĩ mới chẩn đoán được nguyên nhân là do mẹ bị hở eo tử cung.

Sẩy thai thường diễn ra một cách đột ngột, không có dấu hiệu báo trước. Lúc đó có thể mẹ bầu đang làm việc bình thường, thì thấy nước ối chảy ra, sau vài cơn co thắt mạnh, thai nhi sinh ra ngoài và thường bị chết ngay sau khi sinh.

Hở eo tử cung - nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp và nỗi lo lắng của mẹ bầu vì không có dấu hiệu nhận biết - Ảnh 3.

Hở eo tử cung không có biểu hiện nào nên việc nhận biết sớm ở những mẹ bầu không thuộc diện đối tượng nguy cơ cao, đặc biệt các mẹ mang thai lần đầu là cực kì khó.

Phát hiện hở eo tử cung – Không thể tự mình chẩn đoán

Như chúng ta đã biết, hở eo tử cung không có biểu hiện nào nên việc nhận biết sớm ở những mẹ bầu không thuộc diện đối tượng nguy cơ cao, đặc biệt các mẹ mang thai lần đầu là cực kì khó. Ngoài việc đi khám thai thì không có phương pháp nào khác để phát hiện được biến chứng này trước khi xảy ra sẩy thai hoặc sinh non.

"Cách tốt nhất để hạn chế sẩy thai sớm là chị em phải khám sức khỏe tổng quát để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình, phải tiêm phòng đầy đủ để tránh mắc bệnh khi mang thai (thường là tiêm ngừa cúm, sởi, rubella trước khi mang thai 3 tháng). Một điều quan trọng nữa là khám thai sớm ngay từ khi trễ kinh để kiểm tra chính xác có phải có thai hay không. Khi có thai thì cần đi khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, hạn chế lao động nặng, tránh các chất độc hại, đảm bảo dinh dưỡng… Khi có triệu chứng bất thường thì phải đến cơ sở y tế khám chữa ngay…", BS Dung khẳng định.

Hở eo tử cung - nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp và nỗi lo lắng của mẹ bầu vì không có dấu hiệu nhận biết - Ảnh 4.

Cách tốt nhất để hạn chế sẩy thai sớm là chị em phải khám sức khỏe tổng quát để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Khi đi khám thai vào giai đoạn 3 tháng giữa thai kì, dựa vào phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, bác sĩ sẽ chẩn đoán eo tử cung của mẹ bầu có bị hở không. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ tiến hành đo đường kính lỗ trong của cổ tử cung và chiều dài kênh cổ tử cung. Nếu đường kính lớn hơn 8mm, chiều dài lớn hơn 3,5 cm thì được xác định là hở eo tử cung và ngược lại. Tuy nhiên, ngay cả khi kết quả đo được nhỏ hơn các thông số trên, mẹ vẫn có nguy cơ bị sẩy thai, dù vậy, chỉ số càng thấp, nguy cơ càng giảm.

Nếu được chẩn đoán là hở eo tử cung, mẹ bầu sẽ được chỉ định khâu eo tử cung để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Thời điểm khâu từ tuần thứ 16 – 20 (tốt nhất là từ tuần 16 – 18). Không thể khâu trong những tuần sau đó, dù nhiều mẹ bầu đi siêu âm tuần 22 mới phát hiện hở eo tử cung, nhưng lúc này bác sĩ chỉ có thể cho mẹ dùng thuốc giảm co và nghỉ ngơi hợp lý để vết hở không mở rộng thêm.

Chia sẻ
Đọc thêm