HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết”

Huê / Ảnh: Quý Nguyễn/ Thiết kế: Bi / Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ

Giây phút để những ngày tháng sóng gió ùa về, nữ huấn luyện viên nổi tiếng chia sẻ: “Trong người mình, từng tồn tại một phụ nữ yếu đuối và sợ hãi cuộc sống, trái hẳn với Hana Giang Anh trẻ trung, hoạt bát mọi người thường gặp. May mắn thay, Hana sớm học được cách tạo hạnh phúc tự thân - điều giúp cô vượt mọi khó khăn.

Kết thúc lớp dạy cách hơn 10 cây số rồi vội trở về nhà kịp hẹn với chúng tôi, cái mệt của việc tập luyện suốt mấy tiếng đồng hồ vẫn chẳng thể làm Hana mất đi nguồn năng lượng tích cực vốn có của mình. Ghé thăm và thơm má cu Bắp đang ngủ say sưa xong, Hana bắt đầu buổi chia sẻ bằng câu chào quen thuộc: “Xin chào các bạn, mình là Hana Giang Anh đây. Công việc hiện tại của mình là làm huấn luyện viên và làm mẹ”.

HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết” - Ảnh 1.

Hana Giang Anh - HLV nổi tiếng với kênh youtube hơn 150.000 subcribers đang là bà mẹ 24 tuổi

HLV Fitness Hana Giang Anh và những bí mật chưa từng hé lộ

Trăm ngàn nỗi chông gai khuất lấp sau vẻ ngoài rạng rỡ

Suốt buổi nói chuyện, thật khó để chúng tôi tìm thấy sự khác biệt giữa Hana Giang Anh ngoài đời và trên mạng xã hội. Vẫn là nụ cười tươi tắn và sự trẻ trung, hoạt bát đó, Hana thân thiện đến mức tôi tưởng như đang lắng nghe lời tâm sự từ một người bạn, người chị. Điều ngạc nhiên duy nhất là những chia sẻ về khó khăn mà Hana phải đối mặt, ẩn sau nét lạc quan, vui vẻ hàng ngày.

“Cuộc sống mà, ai cũng đều gặp phải những áp lực và trở ngại, không ít thì nhiều. Mình cũng đâu phải là ngoại lệ chứ. Người khác nhìn vào cuộc sống của mình tưởng êm đềm, suôn sẻ; chẳng ai nghĩ một Hana Giang Anh luôn cười mỗi khi xuất hiện cũng phải đối mặt với những quãng thời gian khó khăn, nhiều khi như muốn phát điên rồi vứt bỏ hết”.

Cô mất hơn 5 năm để chạy đua với đam mê, vừa học ở Kinh tế quốc dân, vừa kiếm tiền và tham gia training Fitness. Chặng đường của cô gái chưa nặng đến 38kg, chẳng ai nghĩ phù hợp với công việc thể thao vận động đến một huấn luyện viên nổi tiếng không chỉ dài mà còn chông chênh, trắc trở với những áp lực đến từ môi trường, đồng nghiệp và chính bản thân.

HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết” - Ảnh 3.

Qua quãng thời gian đó, cô lại đối diện với những thách thức của hôn nhân - gia đình: “Bọn mình gặp một số chuyện mà mọi người vẫn gọi là các vấn đề hậu sinh sản, cả Hana và chồng đều trầm cảm nhẹ trong quãng thời gian đó. Trước hiểu và hợp nhau bao nhiêu thì lúc ấy lại bất hòa bấy nhiêu. Mình và anh cãi nhau liên tục, rồi áp lực đến từ nhiều phía nội ngoại, có khi giống hệt phim “Sống chung với mẹ chồng”. Mình xem phim còn chẳng dám xem hết vì sợ phải gặp lại bản thân trong đó. Cuối cùng, thấy mệt mỏi, Hana phải quyết định để cả hai dừng lại”. - giọng cô đột nhiên trầm hẳn xuống.

Trở thành mẹ đơn thân, vất vả lại chồng chất vất vả. Một cô gái trẻ còn đang đầy nhiệt huyết bỗng nhiên phải một mình nuôi con, vừa làm bố, vừa làm mẹ, Hana đã từng trở thành một phụ nữ “sợ phải nhìn thấy con của mình” và một huấn luyện viên “sợ ngắm bản thân trong gương”.

HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết” - Ảnh 4.

Giây phút để những ngày tháng sóng gió ùa về, cô huấn luyện viên nổi tiếng chia sẻ rằng: “Trong người mình, đã từng tồn tại một phụ nữ yếu đuối và sợ hãi cuộc sống trái hẳn với Hana Giang Anh trẻ trung, hoạt bát mọi người thường gặp. May mắn thay, mình đã sớm học được cách tạo ra hạnh phúc tự thân”.

Chủ động tìm niềm vui trong những ngày theo đuổi đam mê đầy cực nhọc

Hồi tưởng giai đoạn mà Hana hóm hỉnh gọi là “cái thời cò hương đòi làm đại bàng”, cô kể: “Mấy dịp đó, mình gầy khủng khiếp, sức khỏe thì chẳng có, leo mấy bậc cầu thang thôi đã thở hổn hển rồi. Ai cũng khuyên bỏ cuộc đi, cố xong đại học rồi xin công việc nào nhàn nhàn mà làm. Thế mà mình cứ lì, rõ là mệt đấy nhưng vẫn thích đâm đầu vào”.

HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết” - Ảnh 5.

Chẳng cực nhọc nào đủ sức đánh cắp niềm vui của Hana Giang Anh nữa.

“Không biết có phải ngày đó xuân trẻ quá hay không mà bận mấy cũng thấy vui. Liên tục bán mặt cho đường, di chuyển từ nhà đến trường rồi từ trường đến phòng tập nhưng vẫn hạnh phúc. Tự nhủ, đi càng nhiều thì càng thuộc đường, sau này nhỡ chẳng làm huấn luyện viên thì làm xe ôm cũng được”. - Hana hài hước bông đùa.

“Thời gian đầu, cơ địa mình khó nên tập nhiều, ăn điên cuồng mà chẳng thấm vào đâu, thậm chí mình còn bị ám ảnh với các chỉ số, một ngày cân đo đến chục lần. Thế mà lúc mình bỏ mặc, không gò ép bản thân ăn theo thực đơn sẵn nữa thì lại chóng thay đổi. Mình chuyển sang ăn những thứ mình thích, ví dụ như theo chế độ nhẽ ra hôm ấy phải ăn 300gr bò thì mình lại chuyển qua ăn một tô gà xé phay vì...thèm mà thôi”.

HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết” - Ảnh 6.

5 năm, dù khó khăn đến mấy, Hana vẫn cố gắng tạo ra từng giây hạnh phúc cho mình

Tự nhận chẳng giỏi giang gì, chỉ có cái “khả năng vượt khó khăn thiên bẩm”, Hana luôn lạc quan, cố gắng tìm thấy và tin vào những mặt tích cực của vấn đề.

“Cũng như các bạn, đi làm thiếu gì người nói này nói nọ, hiểu lầm hoặc nghĩ xấu hay đối xử tệ, nhưng kệ, việc của mình là sống tốt, cười tươi. Gặp người không tốt càng sớm càng phải thấy vui vẻ và may mắn bởi nhờ có họ, chúng ta càng biết quý trọng người thật sự thương yêu mình”.

“Dịp bắt đầu chia sẻ tập luyện và dinh dưỡng trên mạng xã hội, mình cũng đâu coi đó là một nghề, chỉ là thấy hạnh phúc, thích vì có người hâm mộ thôi. Nên lúc xây dựng kênh Youtube Hana Giang Anh, vất vả mấy mình cũng nghĩ: lúc bắt đầu là để tìm niềm vui, bao giờ không tìm được niềm vui nữa thì bỏ chứ quyết không vì chút khó khăn mà sớm đầu hàng”.

Đổi mới góc nhìn, sẽ thấy hạnh phúc cả trong đổ vỡ hôn nhân

“Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết”. - Hana khẳng định. “Thời điểm hôn nhân đứng trên bờ đổ vỡ, tưởng như trong nháy mắt có thể quỵ ngã, suy sụp. Mình đã chọn con đường khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc”.

HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết” - Ảnh 7.

Quả thật là vậy, hôn nhân cũng là một đoạn của tình yêu, đổ vỡ không phải là chuyện lớn, đổ vỡ mà bản thân cảm thấy hạnh phúc còn hơn phải chịu đựng âm thầm rồi cuối cùng bên nhau nhưng tâm hồn lại cách xa vĩnh viễn. Đôi khi chỉ cần đổi mới góc nhìn, sóng gió hôn nhân sẽ dễ vượt qua hơn nhiều.

Có lẽ, chính vì suy nghĩ đó mà hơn nửa năm chia tay, Hana và chồng vẫn giữ liên lạc như những người bạn tốt với nhau, vẫn cùng đồng hành và giúp đỡ nhau trong cuộc sống và vẫn cố hết sức để duy trì cho Bắp một gia đình có tình yêu của cả bố lẫn mẹ.

Biến nỗi sợ chăm con thành sở thích mỗi ngày

Được hỏi về những khó khăn khi làm một single mom,  Hana thẳng thắn nói: “Không thể gọi là khó khăn được, phải gọi là cực kì khó khăn mới đúng. Mình vốn chẳng phải là kiểu phụ nữ của gia đình nên suốt 6 tháng đầu, chăm con là một nỗi sợ vô cùng lớn”.

HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết” - Ảnh 8.

Làm mẹ, chăm con đã từng là nỗi sợ ám ảnh cô huấn luyện viên trẻ tuổi

“Một mình, Hana như bị quay cuồng trong áp lực về công việc, tài chính, các mối quan hệ sau khi kết hôn và cả những bỡ ngỡ lần đầu làm mẹ khiến ngày nào cũng gồng mình, cố tự nhủ phải gắng lên để chăm con đến nỗi có những khoảnh khắc mình bỗng ghét bỏ cả Bắp, chẳng còn mảy may suy nghĩ “có thì đẻ - đẻ thì nuôi” như trước nữa”.

HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết” - Ảnh 9.

Sau khi đọc quyển "Khi mọi điểm tựa đều biến mất", Hana Giang Anh đã nhận ra vai trò của hạnh phúc tự thân!

Thực ra, chẳng đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào, bỏ qua những kiến thức chăm con trong sách vở, mình rèn cho con những nếp sinh hoạt phù hợp với lối sống của riêng. Ví dụ, cứ đúng 7 rưỡi tối là  Bắp sẽ đi ngủ, thời điểm đó mẹ yên tâm hoàn thành nốt công việc hoặc thậm chí là vô tư đi ăn, mua sắm với bạn bè, miễn về trước 1h để cho con uống sữa là được. Hana không ép ăn con, cứ lúc đi dạy về, chơi đùa chán, đói thì mình mới bón cho, chỉ cần lựa chọn và bảo quản thực phẩm thật kỹ là được. Ăn nhiều chưa hẳn là tốt nhưng ăn đúng thì trẻ sẽ rất khỏe mạnh”. - Hana chia sẻ về cách tận hưởng việc chăm con như một thú vui.

HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết” - Ảnh 10.

Giờ đây, khoảnh khắc được ở cùng con là thời gian hạnh phúc nhất trong ngày

Và cứ thế, Hana hào hứng kể về những bí quyết chăm con tự nhiên tự cô đúc rút được. Mỗi giây phút được chơi đùa với Bắp sau giờ làm là thời gian mà cô mong đợi nhất trong ngày, chính vì tìm thấy hạnh phúc ngay trong nỗi sợ của bản thân, bà mẹ trẻ đã vượt qua và biến nuôi dạy con thành sở thích chẳng thể từ bỏ nổi.

Sống tích cực vì luôn còn một tương lai đầy hứng khởi: truyền cảm hứng đến mọi người.

Nhận thức từ rất sớm vai trò của hạnh phúc tự thân, nàng huấn luyện viên xinh đẹp không chỉ xây dựng cho mình lối sống hướng đến điều đó mà còn cố gắng mang nó đến với mọi người.

“Sắp tới mình sẽ trau dồi thêm kiến thức về lối sống lành mạnh ở mọi mặt và chia sẻ nhiều hơn nữa. Chắc chắn là cố gắng up đều 2 video mỗi tuần, dành thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn và trong tương lai gần sẽ có một chuyến du lịch để cả mẹ và con cùng tận hưởng”.

HLV Hana Giang Anh: “Phụ nữ nếu biết tạo hạnh phúc tự thân, khó khăn nào rồi cũng vượt qua hết” - Ảnh 11.

Sóng gió đến mấy cũng hãy cười hạnh phúc để có thể bước tiếp

“Mình cho đi điều gì sẽ nhận lại cái đó. Vậy tại sao không đem tặng những điều tốt đẹp? Hana tin, sự ủng hộ của fan, giúp đỡ nhiệt tình của các em trong ekip hay những người thân yêu khác đều xuất phát từ tình cảm mến mộ với một cô gái luôn mang lại vui vẻ, những kiến thức bổ ích và cả sự yêu quý nữa”.

Kết thúc cuộc nói chuyện với Hana Giang Anh, tôi thực sự đã vỡ ra rằng: phụ nữ nếu biết cách tìm thấy hạnh phúc tự thân, nhất định không những sẽ vượt qua khó khăn mà còn lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người!

Chia sẻ
Đọc thêm