Hình ảnh thầy giáo mặc quần short ngồi trên tảng đá trong một khu vườn với bài giảng lạ lùng ở ngôi trường "chẳng giống ai"

Hình ảnh rất đỗi yên bình và khác lạ này không phải ở đâu xa lạ...

Hình ảnh thầy giáo ngồi trên tảng đá, xung quanh là các em học sinh ngồi trên sỏi, trong một khu vườn rợp bóng cây khiến khá nhiều người ngạc nhiên. Đây không phải là một hình ảnh dễ gặp trong môi trường giáo dục tại Việt Nam. Người ngồi trên tảng đá là thầy Nguyễn Đức Quang, chủ trường Spring Hill (người ta hay gọi là Trường Đồi) tại huyện Quốc Oai, cách trung tâm Hà Nội chỉ 40km.

Thầy Quang viết với lời chú thích: "Rất nhiều người hỏi mình là cái tảng đá ở sân sỏi chỗ gốc cây sung to ấy, nó có từ trước hay thầy Quang cẩu lên đồi? Câu trả lời là: Nó có ở đó từ xưa và mình cố ý giữ nó ở đấy vì mình biết sẽ có ngày mình ngồi lên nó để đọc sách con trẻ con nghe. Sáng nay đã ngồi và đã đọc".

Hình ảnh lớp học ngoài vườn, thầy giáo mặc quần short ngồi trên tảng đá giảng bài - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Đức Quang giảng bài cho học sinh.

Mẩu chuyện hôm nay thầy đọc đầy triết lý về một người làm vườn hạnh phúc trong một phần khuôn viên 7ha của trường.

Come back to school: Lớp học trong khu vườn, thầy giáo mặc quần short ngồi trên tảng đá với bài giảng lạ lùng - Ảnh 2.

Học sinh được thiền bằng cách đi trên sân sỏi.

Sau khi học sinh ngồi thành nhiều vòng tròn xung quanh thầy Quang, mỗi bạn ngồi cách nhau 1 sải tay, học sinh sẽ ngồi im, tĩnh tâm để nghe truyện.

Sau đó học sinh được phát biểu nội dung và ý nghĩa của câu chuyện. Khi các bạn phát biểu thầy đặt câu hỏi, xoáy vào các keywords các bạn đưa ra để các bạn tiếp tục diễn giải ý hiểu của mình. Thầy tổng kết lại các ý chính và liên hệ thực tế với bản thân thầy là nhờ có thiền thầy đã thay đổi như thế nào và thiền sẽ giúp ích chúng ta trong cuộc sống như thế nào, muốn thiền thì chúng ta phải thực hành như thế nào... 

Kết thúc buổi sinh hoạt, học sinh di chuyển từ trên sân sỏi xuống dốc, chỉ đi 1 mình, không trò chuyện với ai, chỉ đi và quan sát, cảm nhận thiên nhiên xung quanh (mùi hương hoa lan, các cây hoa đang nở rất đẹp…).

Come back to school: Lớp học ngoài vườn, thầy giáo mặc quần short ngồi trên tảng đá giảng bài gây sốt - Ảnh 2.

Ngôi trường nằm trên 7ha đồi với những "bài giảng lạ lùng".

Được biết buổi sinh hoạt sinh hoạt cộng đồng theo từng nhóm riêng biệt như thế này được diễn ra hàng tuần để giáo dục lối sống, nâng cao đời sống tinh thần cho học sinh.

Một buổi học rất khác lạ với nhiều ngôi trường khác nhưng lại là hoạt động thường kỳ ở ngôi trường này. Đây không chỉ là 1 buổi đọc truyện đâu mà là hoạt động thiền kết nối thân với tâm trước khi nghe câu chuyện. Phương pháp giáo dục đặc biệt này khiến nhiều phụ huynh vô cùng thích thú vì nó vượt ra khỏi những phương pháp giáo dục thông thường.

Hình ảnh thầy hiệu trưởng ngồi trên tảng đá, mặc quần short... và đọc chuyện còn gợi cho mọi người thấy được sự gần gũi giữa thầy và trò. Không khoảng cách thầy và trò, không quá câu nệ hình thức cũng là điều thầy Quang muốn mang đến cho ngôi trường của mình. 

"Ở đây giáo viên toàn trường cùng chơi cùng làm việc cùng sống với học sinh, không có một khoảng cách nào. Thầy cũng có thể đùa nhăn nhở với teen như thường", thầy chủ trường vui tính cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm