Người phụ nữ 35 tuổi sở hữu 2 âm đạo và 2 tử cung đã trải qua cuộc sống thế nào?

Mới đây, người phụ nữ mắc phải hội chứng tử cung kép cực kỳ hiếm gặp này đã lên tiếng chia sẻ về cuộc sống thực khi sở hữu cùng lúc 2 âm đạo và 2 tử cung.

Một người phụ nữ người Ghana sống ở Hoa Kỳ gần đây đã tham gia một chương trình radio để nói về một rối loạn y tế ít được biết đến mà cô ấy đã giải quyết trong suốt cuộc đời mình. Elizabeth Amoaa là một trong số rất ít người sinh ra có 2 âm đạo và 2 tử cung, một tình trạng hiếm gặp được gọi là hội chứng tử cung kép.

Người phụ nữ 35 tuổi này tên là Amoaa, nói với Health rằng trước khi cô 10 tuổi, cô đã "vào và ra khỏi bệnh viện" vì nhiễm trùng nấm men tái phát. Khi trưởng thành hơn, cô ấy bắt đầu đau đớn tột cùng mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt của mình, đến mức đôi khi bị ngất đi. Vì hội chứng tử cung kép rất hiếm và thường không có triệu chứng rõ ràng, nên nó thường không bị phát hiện, như đã xảy ra trong trường hợp của Amoaa.

Người phụ nữ 35 tuổi sở hữu 2 âm đạo và 2 tử cung đã trải qua cuộc sống thế nào? - Ảnh 2.

Vì hội chứng tử cung kép rất hiếm và thường không có triệu chứng rõ ràng, nên nó thường không bị phát hiện, như đã xảy ra trong trường hợp của Amoaa.

Năm 2008, cô được chẩn đoán mắc u xơ tử cung, khối u tăng trưởng ở thành tử cung có thể gây chảy máu quá nhiều và đau đớn. Cô nhanh chóng nhận ra mình có một thứ gì đó không chỉ là u xơ, tuy nhiên, vì dù cô đã thử điều trị bằng cách nào, các triệu chứng khi đến kỳ kinh nguyệt của cô vẫn không dừng lại. Sau đó vào năm 2010, cô sinh một bé gái sớm hơn dự kiến.

Mãi đến năm 2015, cô mới được chụp MRI và cuối cùng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tử cung.

Người phụ nữ 35 tuổi sở hữu 2 âm đạo và 2 tử cung đã trải qua cuộc sống thế nào? - Ảnh 3.

So sánh tử cung ở người có tình trạng tử cung kép và tử cung bình thường.

Theo Mayoclinic, hội chứng tử cung kép hay tử cung đôi xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, khi hai ống thường hình thành một tử cung thay vào đó trở thành hai cấu trúc riêng biệt. Một tử cung đôi có thể kéo một cổ tử cung mở vào một âm đạo, hoặc mỗi khoang tử cung riêng biệt có thể có một cổ tử cung và âm đạo riêng lẻ, khiến một phụ nữ có hai âm đạo như Amoaa.

Phụ nữ sở hữu tử cung kép không có nghĩa là không thể tận hưởng đời sống tình dục bình thường và trải nghiệm một thai kỳ khỏe mạnh. Điều đáng nói hơn ở những người gặp hội chứng tử cung kép là khiến phụ nữ dễ bị u xơ, lạc nội mạc tử cung và u nang buồng trứng. Nó cũng có thể dẫn đến vô sinh, sảy thai và sinh non.

Người phụ nữ 35 tuổi sở hữu 2 âm đạo và 2 tử cung đã trải qua cuộc sống thế nào? - Ảnh 4.

Những người gặp hội chứng tử cung kép là khiến phụ nữ dễ bị u xơ, lạc nội mạc tử cung và u nang buồng trứng.

Bên cạnh u xơ, Amoaa cũng được chẩn đoán mắc u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung. Em bé đầu lòng của cô sinh non, và cô đã mất em bé thứ hai vào năm 2016 do sảy thai.

Không rõ lý do tại sao một số phụ nữ được sinh ra với chứng rối loạn này, và không có cách chữa trị hoặc khắc phục nhanh chóng cho bệnh ung thư tử cung.

Để kiểm soát các biến chứng của việc sở hữu 2 âm đạo và 2 tử cung, Amoaa đã có khoảng 7 cuộc phẫu thuật. Cô không chắc mình có thể chữa khỏi bệnh nhưng chắc chắn rằng đây là sự đấu tranh cần thiết, dành cho những phụ nữ mắc bệnh giống cô.

Người phụ nữ 35 tuổi sở hữu 2 âm đạo và 2 tử cung đã trải qua cuộc sống thế nào? - Ảnh 5.

Bên cạnh u xơ, Amoaa cũng được chẩn đoán mắc u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung.

Năm 2017, cô thành lập Quỹ Lady đặc biệt, một tổ chức nhằm mục đích giáo dục phụ nữ trẻ về các điều kiện phụ khoa. Cô đi du lịch đến Ghana nhiều lần trong năm để nói chuyện với những người phụ nữ sống trong một nền văn hóa nơi các vấn đề về sản phụ khoa bị coi là cấm kỵ.

"Đừng bao giờ bỏ qua bất kỳ triệu chứng nào, dù nhỏ đến đâu, đừng giữ nó cho riêng mình. Hãy chia sẻ và bạn sẽ được cứu sống trong cuộc đời rộng lớn này", Amoaa nhắn nhủ tất cả mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh tương tự.

(Nguồn: Health, Mayoclinic)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm