Kỳ diệu: Một sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp vừa sinh con thành công

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngày 17/4, thông tin từ bệnh viện E cho biết, sản phụ Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ đã sinh con thành công ngay tại bệnh viện này.

Chia sẻ với PV, GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đánh giá, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền sinh con thành công là một kỳ tích bởi vì mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh này sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao, chứ đừng nghĩ tới việc lấy chồng và có con.

Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện E đã giúp bệnh nhân tim mạch làm nên điều kỳ tích đó.

Kỳ diệu: Một sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp vừa sinh con thành công - Ảnh 1.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đến thăm bệnh nhân và cháu bé

6 năm trước, quyết định phẫu thuật giành lại sự sống cho bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cách đây 6 năm trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân còn không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu…

Sau thăm khám và cho bệnh nhân làm xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch chẩn đoán bệnh nhân này mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ: Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật. Tuy nhiên, theo như bệnh nhân cho biết thì cô mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng nên một số bệnh viện đã "từ chối" phẫu thuật vì nguy cơ tử vong cao. Mặc dù vậy, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch vẫn quyết định phẫu thuật giành lại sự sống cho bệnh nhân Hiền.

Kỳ diệu: Một sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp vừa sinh con thành công - Ảnh 2.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền từng đến bệnh viện từ cách đây 6 năm

Lật giở hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, TS.BS Đỗ Anh Tiến – Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cho biết: Bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp dạng một tâm thất là nhóm bệnh tim bẩm sinh hiểm gặp.

Với dạng bệnh lý tim bẩm sinh một tâm thất đủ kích thước và chức năng để bơm máu đi nuôi cơ thể thì chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị, và đó là phẫu thuật Glenn 2 hướng sau đó là phẫu thuật Fontan.

Kỳ diệu: Một sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp vừa sinh con thành công - Ảnh 3.

Sản phụ tại bệnh viện

Ngày 27/8/2013, khi bệnh nhân 29 tuổi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt. Vì thế, một năm sau, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

TS.BS Đỗ Anh Tiến – Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch

Bệnh tim bẩm sinh một thất là một bệnh phức tạp, với tỷ lệ mắc chiếm 8 - 10% trên tổng số ca mắc tim bẩm sinh và tỷ lệ phẫu thuật thành công lên đến 96%.

Theo TS Tiến, đến nay, nhờ tiến bộ y học, các bác sĩ đã có thể điều trị, trả lại cuộc sống khỏe mạnh gần như bình thường cho bệnh nhân mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để tránh những biến chứng và nguy cơ.

6 năm sau, giúp chính bệnh nhân đó sinh con thành công

Trong 6 năm liên tục, được các bác sĩ Trung tâm tim mạch theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân sau phẫu thuật, khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài. Đáng mừng, trong thời gian này, bệnh nhân đã lập gia đình và có thai.

Trong quá trình mang thai, các bác sĩ tim mạch phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng thai nhi. Với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi.

Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất cho nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong.

Rất may mắn cho sản phụ khi đã được các bác sĩ tim mạch, sản khoa phải phối hợp với nhau để theo dõi, thăm khám định kỳ và tư vấn kịp thời đầy đủ cho bệnh nhân. Thậm chí, 6 tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân phải trọ gần Bệnh viện E để tiện cho việc theo dõi thai kỳ.

Kỳ diệu: Một sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp vừa sinh con thành công - Ảnh 6.

Ca sinh con thành công ngoạn mục

Ngày 14/4, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1kg tại khoa Phụ sản, Bệnh viện E. BSNT Nguyễn Thùy Nhung – Phó khoa Phụ sản cho biết: Đây là một sản phụ mắc tim bẩm sinh rất nặng được theo dõi và phẫu thuật tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E.

Trong suốt quá trình mang thai của sản phụ, các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện E cùng với gia đình bệnh nhân "nín thở" theo dõi theo từng nhịp đập của tim thai và trái tim sản phụ. Điều đáng mừng, sức khỏe của người mẹ đã rất tốt để thai nhi phát triển đủ 9 tháng 10 ngày, không đối mặt với nguy cơ sinh non. Sau khi tiến hành hội chẩn với GS Thành, TS Tiến và các bác sĩ chuyên ngành sản khoa, tim mạch, gây mê…, các bác sĩ quyết định mổ cho sản phụ. Theo nhật ký "bệnh án", 10h20' sản phụ được đưa vào phòng mổ. 11h45' 14/4/2010 người mẹ đã nghe thấy tiếng khóc đầu đời của con trong niềm vui vỡ òa của tập thể thầy thuốc ở Bệnh viện E.

GS.TS Lê Ngọc Thành khẳng định, gia đình lựa chọn nơi sinh con phải "hội tụ" đủ 2 yếu tố sản và tim trong cùng một bệnh viện là "bí quyết" cứu sống bé thành công. Đây là một bước tiến của ngành y tế Việt Nam và đặc biệt, xóa bỏ hoàn quan điểm: phụ nữ bị bệnh tim thì không nên lấy chồng, nếu lấy chồng thì không nên mang thai, nếu có thai thì không nên sinh. Nhưng với những kỹ thuật phát hiện và điều trị tiên tiến về tim mạch hiện nay triển khai tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E đã cho phép họ có quyền làm vợ, làm mẹ mà không ảnh hưởng tới tính mạng.

Kỳ diệu: Một sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp vừa sinh con thành công - Ảnh 7.

Hạnh phúc đến bất ngờ đối với gia đình sản phụ

Điều đặc biệt, nhờ có sự kết hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Tim mạch và Khoa Sản đã giúp cho rất nhiều sản phụ có bệnh lý về tim mạch sinh con thành công và sản phụ có thai nhi bị mắc tim bẩm sinh được can thiệp rất sớm.

Theo thống kê, thời gian gần đây, số lượng phụ nữ có thai bị bệnh tim và thai nhi có bệnh lý tim bẩm sinh đến khám và theo dõi tăng gấp nhiều lần. Trung bình mỗi tháng có khoảng 15 - 20 ca (sản phụ mắc bệnh tim và thai nhi mắc tim bẩm sinh).

Chia sẻ
Đọc thêm