Hết mãng cầu xiêm hay măng cụt non bị “săn lùng”, nay lại nổi lên loạt món từ hoa giấy và liệu hoa giấy có ăn được hay không?
Loài hoa vốn được trồng rất nhiều ở hàng rào hay vệ đường nay lại bị mọi người mang ra chế biến đủ mọi món ăn.
Các món ăn mới xuất hiện từ nguyên liệu hoa giấy
Theo sau món gỏi gà măng cụt đang làm mưa làm gió hiện tại, nhà nhà đều muốn ăn, và người người thi nhau bán thức thời kiếm bộn thì hàng loạt các món ăn mới từ các nguyên liệu quen ồ ạt ra đời. Nào là gỏi gà trộn hoa phượng, gỏi gà dâu da và bây giờ lại kháo nhau món hoa giấy chiên giòn, trà hoa giấy...
Với loại nguyên liệu mới toanh trong ẩm thực nhà làm - hoa giấy, một người dùng TikTok đã giới thiệu món hoa giấy chiên giòn.
Theo chia sẻ trong video, đối với món hoa giấy chiên giòn này, chỉ cần hái hoa giấy rửa sạch, áo qua một lớp bột chiên giòn cho vàng đều. Sau khi đợi phần hoa giấy chiên giòn ráo dầu, cho tương ớt lên mặt ăn kèm là được. Theo video, món ăn này giòn giòn, ăn vui miệng vào mỗi buổi xế chiều.
Dưới phần bình luận, mọi người đoán rằng món ăn này thực chất chỉ là ăn lớp bột chiên giòn, chứ hoa giấy không có vị gì. Tuy nhiên, có người lại xua tay nói: "Không phải cái gì cũng ăn được."
Kế đến, một tài khoản khác lại chia sẻ món trà hoa giấy có màu sắc khá đẹp mắt.
Người này dùng hoa giấy nấu với nước cho đến khi sôi, sau đó bỏ xác hoa và lấy nước cốt. Vắt chanh, cho thêm mật ong, ít đường trắng vào phần nước cốt vừa nấu và khuấy lên sẽ là món trà hoa giấy.
Đã có một số người làm theo và bình luận dưới video rằng món này như uống nước đường, có vị hắc của hoa giấy, không ngon chỉ được cái đẹp. Người khác lại ái ngại: "Thật sự thấy mà lo ghê, làm sao biết hoa giấy có thể uống được? Có khoa học nào chứng minh chưa bạn ơi, mấy món lạ lạ như thế này mình ngại thử quá!", "Mình làm ngành pha chế và mình thấy hơi bất ổn"...
Món này trông khá bắt mắt vì nước màu hồng, nên phần đông nhiều người đang có ý định làm thử để "giải nhiệt" mùa hè. Rất nhiều bình luận để lại như "Cây hoa giấy trước nhà tới công chuyện" và tag bạn bè vào rủ nhau cùng làm.
Hoa giấy có thể ăn được hay không?
Có thêm một món mới thì làng ẩm thực càng phong phú, trải nghiệm hương vị càng đặc sắc. Thế nhưng điều cực kỳ quan trọng mà cả người hướng dẫn và người làm theo phải chú ý là vấn đề an toàn thực phẩm. Trước khi nạp vào cơ thể thứ gì, cũng cần phải có căn cứ khoa học, để đảm bảo không có nguy hại xảy ra cho sức khoẻ.
Theo Health Benefits Times, trong số những lợi ích sức khỏe của hoa giấy, lợi ích được thừa nhận nhiều nhất là khả năng giải quyết các vấn đề về đường hô hấp như chữa ho và giảm đau họng. Bên cạnh đó, uống nước hoa giấy hoặc trà được biết là có tác dụng hạ sốt, giảm đau họng, chống tiểu đường, trị tiêu chảy, tăng cường hô hấp, chữa đau bụng, ngừa viêm dạ dày, giải độc cơ thể, giảm đau khớp, điều hòa huyết áp... Theo Báo Dân tộc và Phát triển đưa tin, trong y học cổ truyền, hoa giấy có vị đắng, mặn, tính ấm nên còn có tác dụng điều kinh, hòa huyết.
Tuy nhiên đáng chú ý, Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (một phần của Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ) và Health Benefits Times đã có nghiên cứu rằng chiết xuất nước và chất sắc của hoa giấy có khả năng kiểm soát sinh sản tự nhiên. Loại cây này cũng làm giảm cả hormone giới tính: testosterone và estrogen. Trong nghiên cứu y học cũng đã cố gắng biên soạn cây thuốc hoa giấy trở thành một trong những lựa chọn trong điều hòa sinh sản.
Vì vậy, hoa giấy sẽ có lợi ích và an toàn nếu biết cách sử dụng đúng liều lượng và hiểu rõ thông tin y học. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, vẫn chưa có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu hoa giấy có an toàn hay không.