Hệ thống Đại học California đã nhận ít nhất 64 sinh viên “được lo lót" trong 7 năm qua

QUỲNH CHI, Theo VTV

Theo kết quả điều tra, hệ thống Đại học California, Mỹ đã nhận ít nhất 64 sinh viên "được lo lót" trong 7 năm từ năm 2013 - 2019.

Theo đó, có ít nhất 64 sinh viên nhà giàu đã "lo lót" để được nhận vào trường trong những năm qua. Kết quả từ một cuộc kiểm tra được công bố vào ngày 22/9 cho thấy, hàng trăm trường hợp sinh viên đã bị nghi ngờ khi được nhận vào các trường trong hệ thống Đại học California.

Cuộc điều tra đã kiểm tra các chính sách và quá trình tuyển sinh thực tế trong các năm học từ 2013 - 2014 đến 2018 - 2019 tại 4 trong số 9 cơ sở của hệ thống Đại học California gồm Đại học California Los Angeles, Đại học California Berkeley, Đại học California San Diego và Đại học California Santa Barbara.

Các điều tra viên đã phát hiện, ít nhất 22 sinh viên đã được tuyển sinh theo diện sinh viên - vận động viên. Trên thực tế, những sinh viên này "có ít hoặc không có kỹ năng thể thao". 

Hệ thống Đại học California đã nhận ít nhất 64 sinh viên “được lo lót trong 7 năm qua - Ảnh 1.

Hệ thống Đại học California, Mỹ đã nhận ít nhất 64 sinh viên "được lo lót" trong 7 năm. (Ảnh: Getty)

Đại học California Berkeley đã thừa nhận, có 42 sinh viên được tuyển sinh vì có các mối quan hệ gia đình hoặc nhờ những khoản quyên góp, là con của nhân viên trong trường và nhà tài trợ, trong khi trường từ chối nhận những người khác có đủ tiêu chuẩn hơn.

Đại diện cơ quan kiểm tra cho biết, phần lớn trong số này là người da trắng và ít nhất một nửa có thu nhập gia đình hàng năm từ 150.000 USD trở lên. Có khoảng 400 sinh viên khác thuộc diện nghi vấn, bao gồm một số vận động viên - học sinh dường như không có bất kỳ khả năng thể thao nào.

Cuộc kiểm tra này diễn ra sau vụ bê bối hối lộ tuyển sinh đại học năm 2019 bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ phanh phui.

Chủ tịch hệ thống Đại học California Michael V Drake, người nhậm chức vào tháng 7, cho biết trong một tuyên bố, ông đã xem xét vấn đề trên một cách “rất nghiêm túc và sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn việc nhập học không phù hợp” trong hệ thống gồm 285.000 sinh viên này.

Chia sẻ
Đọc thêm