Hãy nhìn xuống đôi chân mình và xem nó đang cảnh báo bạn những vấn đề gì về sức khỏe

Tr. Thu, Theo Helino
Chia sẻ

Mặc dù không phải quá phổ biến nhưng đôi bàn chân của chúng ta cũng có thể "công cụ" được nhìn vào để tìm ra những manh mối cảnh báo vấn đề về sức khỏe.

Các bác sĩ sẽ dễ dàng nhận ra những dấu hiệu bệnh từ đôi chân nhưng cho dù bạn không là bác sĩ đi nữa thì việc phát hiện những bất thường ở chân cũng không phải là điều gì quá khó khăn. Điều quan trọng là phải biết những bất thường nào là dấu hiệu cảnh báo bạn cần quan tâm.

Dưới đây là danh sách các dấu hiệu hoặc triệu chứng ở chân rõ ràng là những cảnh báo những vấn đề về sức khỏe tổng thể của bạn.

1. Chân không có lông

Hãy nhìn xuống đôi chân mình và xem nó đang cảnh báo bạn những vấn đề gì về sức khỏe - Ảnh 1.

Đa số mọi người có một vài sợi lông trên đôi chân của mình, đặc biệt là trên ngón chân bất kể giới tính của họ là nam hay nữ. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng bàn chân mình đang ngày càng trở nên mượt mà hơn cho dù bạn không làm gì và bạn nhận ra rằng mình không còn lông ở khu vực đó nữa, thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng về lưu thông máu.

Theo Tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh - NHS - tình trạng này thường được gây ra bởi một bệnh tim mạch, như xơ cứng động mạch làm cho động mạch của bạn cứng lại, khiến tim bạn khó bơm máu hiệu quả khắp cơ thể. Khi một cái gì đó như thế này xảy ra, trái tim của bạn đi vào chế độ phục hồi, nơi nó ưu tiên phân phối máu đến các cơ quan quan trọng hơn, do đó, nguồn cung cấp máu tới các chi như chân giảm đi.

2. Móng chân bị trũng hoặc lõm xuống (Koilonychia)

Hãy nhìn xuống đôi chân mình và xem nó đang cảnh báo bạn những vấn đề gì về sức khỏe - Ảnh 2.

Koilonychia (chứng móng lòng thuyền) là tình trạng móng tay, móng chân trở nên mỏng bất thường, có thể phẳng hoặc cong lõm xuống trông như cái thìa.

Tình trạng này có liên quan đến tình trạng thiếu sắt, hay còn gọi là thiếu máu. Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ đánh giá đây là tình trạng rối loạn máu phổ biến nhất trên thế giới. Khi thiếu sắt không được điều trị, nó có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, da nhợt nhạt, khó thở và đau ngực, chóng mặt, đau đầu...

3. Lở loét lâu dài

Hãy nhìn xuống đôi chân mình và xem nó đang cảnh báo bạn những vấn đề gì về sức khỏe - Ảnh 3.

Nếu thấy có vết loét xuất hiện trên bàn chân và rất lâu lành, thậm chí kéo dài mãi giống như vết thương hở thì rất có thể đó là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Những vết thương như thế này được gọi là loét tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu và mức chất béo như chất béo trung tính tăng cao có thể làm hỏng dây thần kinh của bạn. Điều này càng làm cho các vết thương lâu lành hơn, đặc biệt là vết thương trên chân.

Điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường là phải hiểu được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi các vết loét không được điều trị. Thật không may, một số người bị bệnh tiểu đường có thể phải cắt cụt chi nếu các vết loét kéo dài và ngày càng nghiên trọng.

Chính vì thế, khi thấy dấu hiệu này trên chân, bạn cần làm ngay những việc sau:

- Đi khám để được chăm sóc vết thương đúng cách.

- Trao đổi với bác sĩ để kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

4. Bàn chân lạnh

Hãy nhìn xuống đôi chân mình và xem nó đang cảnh báo bạn những vấn đề gì về sức khỏe - Ảnh 4.

Thỉnh thoảng bạn cũng thấy bàn chân mình bị lạnh nhưng đều có lý do rõ ràng như đang là mùa đông, vừa đi vào chỗ nước lạnh... thì không có vấn đề gì. Trong trường hợp nhận thấy bàn chân mình lạnh bất thường không có lý do cụ thể, thì bạn nên nghĩ đến khả năng có thể là một dấu hiệu của rối loạn chức năng tuyến giáp. Trong năm 2015, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng đã chỉ ra mối liên hệ giữa yếu tố môi trường và rối loạn tuyến giáp. Hoạt động tuyến giáp kém đi có thể được kết hợp với việc sản sinh homocysteine quá mức - một axit amin có liên quan đến bệnh tim, tuần hoàn máu kém và mạch máu rất cứng.

Điều này là bởi vì các chất dinh dưỡng thiết yếu được mang trong các mạch máu không tiếp cận các chi thường xuyên. Thiếu máu lưu thông đến các chi như bàn tay và bàn chân cũng có thể dẫn đến lạnh tay và chân hoặc là nhiễm nấm mãn tính.

5. Móng chân màu vàng

Hãy nhìn xuống đôi chân mình và xem nó đang cảnh báo bạn những vấn đề gì về sức khỏe - Ảnh 5.

Móng chân màu vàng, dày hơn so với bình thường là biểu hiện của nhiễm nấm. Vệ sinh kém là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm nấm ở móng chân. Các bệnh nhiễm trùng này thường do thói quen cá nhân gây ra như đi giày quá bó khiến mồ hôi để trộn lẫn với vi khuẩn.

Đi tất ướt trong thời gian dài hoặc đi chân đất ở những nơi công cộng có vấn đề cũng có thể dẫn đến nhiễm nấm. Nếu bạn tin rằng bạn bị nhiễm trùng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị.

6. Chân bị tê

Hãy nhìn xuống đôi chân mình và xem nó đang cảnh báo bạn những vấn đề gì về sức khỏe - Ảnh 6.

Thông tin trên trang chuyên về tiểu đường của Anh quốc - Diabetes - bệnh lý thần kinh là một trong những biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường và nó ảnh hưởng đến thần kinh. Dây thần kinh của chúng ta có trách nhiệm truyền đạt thông điệp giữa não và cơ thể, kích hoạt các giác quan và làm cho chúng ta có thể cảm nhận khi chạm vào, có thể nhìn thấy, nghe và di chuyển. Do đó, nếu các dây thần kinh bị hư hại, chúng có thể gây ra vấn đề ở một số bộ phận của cơ thể.

Bệnh lý thần kinh là kết quả của lượng đường trong máu cao làm tổn thương các mạch máu cung cấp dây thần kinh. Điều này sau đó ngăn chặn các chất dinh dưỡng đến các mạch máu dẫn đến sự biến mất của sợi thần kinh.

Bệnh thần kinh cảm giác làm tổn thương các dây thần kinh mang "thông điệp" về cảm ứng, đau, nhiệt độ và các cảm giác khác từ da đến não. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến các dây thần kinh nằm ở chân và bàn chân, nhưng trong một số trường hợp, nó cũng có thể ảnh hưởng đến cánh tay và bàn tay.

Nếu bạn bị mất khả năng cảm thấy đau ở bàn chân, bạn cảm thấy ngứa ran/tê... hãy hỏi bác sĩ để xem bạn có thể làm gì để cải thiện việc điều trị bệnh tiểu đường.

7. Đau khớp chân

Hãy nhìn xuống đôi chân mình và xem nó đang cảnh báo bạn những vấn đề gì về sức khỏe - Ảnh 7.

Đau khớp chân, còn được gọi là viêm khớp dạng thấp, là một tình trạng mà hệ thống miễn dịch tấn công nhầm mô trong cơ thể. Nó thường ảnh hưởng đến lớp niêm mạc của khớp, gây sưng đau đớn mà cuối cùng có thể dẫn đến xói mòn xương và biến dạng khớp.

Tình trạng viêm có liên quan đến viêm khớp dạng thấp là những gì có thể gây hại cho các bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù tình trạng viêm này có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc hiện đại nhưng trường hợp viêm khớp dạng thấp nặng vẫn có thể gây ra những khuyết tật về thể chất khác nhau.

Nếu bạn tin rằng bạn đang trải qua các cơn đau như thế này, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.


Nguồn: BS

Chia sẻ
Đọc thêm