Người phụ nữ 28 tuổi chết sau 7 ngày bị trẹo chân, nguyên nhân khiến ai cũng ngã ngửa

Trẹo chân là vấn đề khá phổ biến trong cuộc sống và rất nhiều người nghĩ rằng đây là một vấn đề nhỏ. Tuy nhiên, điều này không đơn giản như bạn nghĩ.

Thực tế thì, sau khi bị trẹo chân, có khoảng 80- 90% người đều bị kèm theo tổn thương dây chằng mắt cá chân hoặc rạn nứt dây chẳng, bệnh nhân nặng có thể dẫn đến tử vong.

Gần đây, vào lúc nửa đêm, tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, có một cú điện thoại cấp cứu nói rằng, phát hiện một phụ nữ đột nhiên bị ngất xỉu, trước đó cô gái cứ kêu đau ngực, ngồi tại chỗ cũng không thể làm dịu đi cơn đau.

Người phụ nữ 28 tuổi chết sau 7 ngày bị trẹo chân, nguyên nhân khiến ai cũng ngã ngửa - Ảnh 1.

Sau khi bị trẹo chân , có khoảng 80- 90% người đều bị kèm theo tổn thương dây chằng mắt cá chân hoặc rạn nứt dây chẳng, bệnh nhân nặng có thể dẫn đến tử vong.

Không lâu sau, xe cấp cứu đã đến hiện trường, bác sĩ phát hiện, bệnh nhân là cô gái 28 tuổi, cô đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu, nồng độ oxy đang không ngừng giảm xuống, huyết áp liên tục giảm, hơi thở càng ngày càng yếu. Kiểm tra thêm cho thấy, cô ấy bị thuyên tắc mạch phổi khiến mọi người hoảng hốt.

Trước đây, thuyên tắc mạch phổi là bệnh hiếm thấy. Tuy nhiên, gần đây tài liệu bênh học được lưu hành cho thấy, bệnh thuyên tắc mạch phổi là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 dẫn đến bệnh ung thư, chỉ đứng sau các khối u ác tính trong cơ thể. Có 80% bệnh nhân không có các triệu chứng lâm sàng lúc khởi phát bệnh, có đến 2/3 bệnh nhân thuyên tắc mạch phổi chết trong vong 2 giờ phát bệnh.

Sau khi phát hiện ra bệnh, các bác sĩ không dám trì hoãn việc điều trị, và cho cô gái trẻ thở oxy với nồng độ cao, tiêm thuốc giàm đau, đáng tiếc là sau 1 giờ cấp cứu, bệnh nhân do phát bệnh gấp và không được cứu chữa kịp thời.

Người phụ nữ 28 tuổi chết sau 7 ngày bị trẹo chân, nguyên nhân khiến ai cũng ngã ngửa - Ảnh 2.

Gần đây tài liệu bênh học được lưu hành cho thấy, bệnh thuyên tắc mạch phổi là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 dẫn đến bệnh ung thư.

Tại sao cô gái bị trẹo chân lại đột nhiên bị thuyên tắc mạch phổi?

Tên của bệnh nhân là Tiểu Mẫn, bình thường là một cô gái đặc biệt thích làm đẹp, vì vậy mỗi khi đi ra ngoài, cô đều phải xịt nước hoa và đi giày cao gót. Có thể một tuần trước, bởi vì cô đi xuống cầu thang không may bị trẹo chân trái, sau đó cô đến hiệu thuốc mua một loại thuốc giảm đau để về bôi lên vết thương.

Tuy nhiên, một vài ngày sau khi sử dụng cao giảm đau, tổ chức mô mềm của Tiểu Mẫn bị sưng lên và đau dữ dội. Từ mắt cá chân bị trẹo thẳng đến bắp chân, đầu ngón chân xuất hiện hiện tượng bị tê liệt, cô ấy cũng không chú ý, bởi vì cho rằng bong gân sẽ tự động khỏi trong vòng 100 ngày, chỉ cần nghỉ ngơi tốt là được. Không ngờ, vào buổi tối hôm xảy ra sự việc cô bắt đầu thấy tức ngực, thở gấp cho đến khi ngất xỉu, cuối cùng bác sĩ chẩn đoán là bị bệnh thuyên tắc mạch phổi.

Người phụ nữ 28 tuổi chết sau 7 ngày bị trẹo chân, nguyên nhân khiến ai cũng ngã ngửa - Ảnh 3.

Sau khi bị trẹo chân sẽ gây trở ngại cho việc đi lại, ở vị trí bị tổn thương rất dễ hình thành tắc động mạch.

Sau khi vụ việc kết thúc, bác sĩ Dương Trừng Vũ, Trưởng Khoa Phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viên liên kết thứ 3 của Đại học y Quảng Châu giải thích: "Nhiều người sẽ bỏ qua triệu chứng này và nghĩ rằng đây chỉ là bị bong gân, nhưng họ không biết rằng đây là sơ suất gây tử vong. Bởi vì sau khi bị trẹo chân sẽ gây trở ngại cho việc đi lại, ở vị trí bị tổn thương rất dễ hình thành tắc động mạch, lúc này nểu không được khám và điều trị kịp thời, ngay lập tức tắc động mạch ở chân khiến các huyết khối nhỏ ở chân rơi ra, rơi đến tim, tiến vào tuần hoàn phổi, gây tắc nghẽn động mạch phổi, dẫn đến suy hô hấp và tuần hoàn, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến đột tử".

Triệu chứng không được coi thường ở chân dễ dẫn đến bệnh nguy hiểm

Nếu chúng ta hoặc gia đình có các triệu chứng sau đây ở chân thì cần phải thận trọng:

1. Đau hoặc ấn thấy đau, thường bắt đầu từ bắp chân.

2. Sau khi chấn thương hoặc ngồi nhiều nằm nhiều chi dưới sưng tấy, bao gồm cả mắt cá chân hoặc bàn chân, độ lớn của 2 chân bắt đầu khác nhau.

3. Da màu đỏ hoặc có thể đổi màu rõ rệt, phát nhiệt…

Người phụ nữ 28 tuổi chết sau 7 ngày bị trẹo chân, nguyên nhân khiến ai cũng ngã ngửa - Ảnh 4.

Đại đa số những người ngồi nhiều ít vận độc hoặc uống ít nước rất dễ dẫn đến huyết khối tĩnh mạch chi dưới hình thành tắc động mạch.

Những người ít vận động phải đặc biệt cẩn thận

Đại đa số những người ngồi nhiều ít vận độc hoặc uống ít nước rất dễ dẫn đến huyết khối tĩnh mạch chi dưới hình thành tắc động mạch, sau khi tắc động mạch sẽ dẫn đến tắc nghẽn mạch phổi và gây nên bệnh thuyên tắc mạch phổi.

Bệnh nhân bị rung tâm nhĩ, phụ nữ có thai, người thường xuyên uống thuốc tránh thai, bệnh nhân ung thư … phải đặc biệt thận trọng. Trong trường hợp đảm bảo an toàn, hãy uống nhiều nước và các hoạt động thích hợp để giúp ngăn ngừa huyết khối.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm