Hay buông lời “sắc mỏng”, chị em công sở nên đọc ngay câu chuyện nhân quả báo ứng này để bớt khẩu nghiệp

Louis, Theo Helino
Chia sẻ

Chắc hẳn có không ít chị em công sở sau khi dùng lời lẽ không hay làm tổn thương người khác sẽ viện lý do bản tính bộc trực, thẳng thắn, có sao nói vậy.

Ở môi trường lắm thị phi và nhiều điều tiếng như công sở, câu chuyện giao tiếp thường ngày vẫn luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vì lẽ đó, kỹ năng giao tiếp cũng được chị em công sở rất chú trọng trau dồi. Chắc hẳn không ít lần, vì những căng thẳng, áp lực đến từ công việc khiến bản thân mệt mỏi mà chúng ta vô tình hoặc cố ý buông lời ác khẩu, sắc lạnh làm tổn thương đồng nghiệp và những người xung quanh.

Trót buông lời “sắc mỏng” với đồng nghiệp, chị em công sở đọc ngay chuyện về quả báo của kẻ ác khẩu để dừng ngay hành động này - Ảnh 1.

Những lời nói khó nghe dù ít, dù nhiều sẽ khiến mối quan hệ đôi bên rạn nứt. Và tất nhiên, cái hậu mà “khẩu nghiệp” mang lại không chỉ dừng lại ở mức độ đó. Để biết được ác khẩu mang lại báo ứng như thế nào, chúng ta cùng đọc qua câu chuyện bên dưới đây để có thể điều chỉnh hành vi của bản thân trước khi quá muộn. Câu chuyện được kể:

Ngày trước ở một thành phố có một người giàu rất tôn thờ Phật giáo. Một hôm, ông ta chuẩn bị thật nhiều món ăn ngon, thành kính cúng bái Phật và các tăng nhân. Sau khi nhận lễ, Phật dẫn dắt chúng tăng quay trở về tịnh xá. Đi được nửa đường, khi Phật và chúng tăng dừng chân nghỉ ngơi dưới một tán cây to ven hồ, bỗng một con khỉ từ trên cây nhảy xuống, xin mượn chiếc bát trong tay Phật.

Sau khi đón nhận chiếc bát từ Phật rồi nhanh chóng rời đi, một chốc thì quay lại, cung kính dâng chiếc bát chứa đầy mật ong lên cho Phật. Phật nhận bát mật ong, chia đều cho các tăng nhân để khỉ có thể nhận được càng nhiều phúc báo hơn.

Trót buông lời “sắc mỏng” với đồng nghiệp, chị em công sở đọc ngay chuyện về quả báo của kẻ ác khẩu để dừng ngay hành động này - Ảnh 2.

Khỉ thấy vậy, thích thú nhảy múa xung quanh. Một thời gian sau, khỉ chết được chuyển kiếp thành người, sinh ra trong gia đình của người giàu có kia. Khi đứa trẻ này được sinh ra, mọi bát đĩa nồi niêu trong nhà đều đựng đầy mật ong. Vợ người giàu lấy làm lạ, bèn đặt tên cho đứa trẻ là Mật Thăng.

Chẳng mấy chốc Mật Thăng đã trưởng thành nhưng chán ghét hồng trần, thế tục nên xin cha mẹ cho phép anh xuất gia. Sau khi được cha mẹ cho phép, Mật Thăng đã đến tịnh xá quy y cửa Phật và nhanh chóng tu thành chính quả.

Một lần, trên đường ra ngoài đi hóa duyên cùng các hòa thượng khác, mọi người khi đó đều cảm thấy khát khô cổ họng, ai cũng muốn có một cốc đồ uống. Lúc này hòa thượng Mật Thăng liền tung chiếc bát không của mình lên trời, khi hai tay giơ ra đón lại, chiếc bát đã chứa đầy nước mật tươi ngon, Mật Thăng liền đưa cho các hòa thượng khác để giải khát. Khi trở về tịnh xá, một hòa thượng đã nói với Phật: “Trước kia Mật Thăng đã tu được phúc gì? Tại sao mọi lúc mọi chỗ đều có thể dễ dàng cầu xin được mật ong?”.

Trót buông lời “sắc mỏng” với đồng nghiệp, chị em công sở đọc ngay chuyện về quả báo của kẻ ác khẩu để dừng ngay hành động này - Ảnh 3.

Phật đáp: “Các ngươi có nhớ cách đây rất lâu, có một con khỉ đã mượn chiếc bát đi lấy đầy mật để dâng lên Phật và chúng tăng hay không? Vì thiện tâm đó, nên khi chết nó đã được chuyển kiếp làm người, và vì người đó thành tâm, tiến cúng nước mật, nên bây giờ bất cứ lúc nào cũng có thể có được mật”.

Nghe Phật nói xong, chúng tăng lại hỏi: “Thưa Phật, vậy kiếp trước của Mật Thăng vì lí do gì lại bị đày làm khỉ ạ”.

Lúc này có rất nhiều đệ tử đều vây quanh Phật, Phật nhìn một lượt các hòa thượng, chậm rãi nói: “Mật Thăng bị đày thành kiếp khỉ, là việc của 500 năm trước, đó là khi Phật Ca Diệp Như Lai còn tại thế. Khi đó có một vị hòa thượng trẻ tuổi, tình cờ trông thấy một hòa thượng khác nhảy qua một con suối nhỏ, liền cười nói trông bộ dạng hòa thượng kia cứ như con khỉ, do đó đã phạm vào tội ác khẩu và bị đày làm kiếp khỉ.

Sau đó hòa thượng đó đã nhận ra tội lỗi của mình, đã sám hối với vị hòa thượng kia để không bị đày xuống địa ngục chịu tội. Cũng vì cái kết duyên đó, con khỉ mới có thể gặp được Phật, kiếp này mới nhanh chóng thành chính quả như vậy”.

Trót buông lời “sắc mỏng” với đồng nghiệp, chị em công sở đọc ngay chuyện về quả báo của kẻ ác khẩu để dừng ngay hành động này - Ảnh 4.

Vậy đấy, lời nói không chỉ đơn thuần được thốt ra rồi để cho gió mang đi mà chỉ một câu ác khẩu cũng có thể gây nên nghiệp chướng quả báo sau này. Chắc hẳn có không ít chị em văn phòng sau khi dùng lời lẽ không hay làm tổn thương người khác sẽ viện lý do bản tính bộc trực, thẳng thắn, có sao nói vậy.

Tuy nhiên, vấn đề này không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Bởi chẳng ai hoàn hảo cả, nên việc đem khuyết điểm cũng như thiếu sót của người khác ra để nói một cách trực diện liệu có thể hiện sự tinh tế? Chúng ta chẳng tốt hơn khi miệt thị, chê bai người khác. Hủy hoại thanh danh của người khác cũng chính là hủy hoại danh tiếng của chính mình.

Do đó, góp ý cũng là một nghệ thuật nên khi nói đến thiếu sót của người khác thì phải cẩn thận, nếu không cần thiết thì tốt nhất đừng tùy tiện nói ra chị em nhé!

Trót buông lời “sắc mỏng” với đồng nghiệp, chị em công sở đọc ngay chuyện về quả báo của kẻ ác khẩu để dừng ngay hành động này - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm