Học cách đối diện với kẻ hay "khẩu nghiệp" chốn công sở qua câu chuyện sâu sắc của cổ nhân

Đối mặt với những đồng nghiệp thích chỉ trích, thóa mạ người khác, cách tốt nhất chị em công sở nên làm là dùng thái độ thản nhiên để xem nhẹ vấn đề.

Trong cuộc sống, đặc biệt là trong công việc, chúng ta khó có thể tránh được việc bị chỉ trích, chửi mắng hay thậm chí là thóa mạ. Điều này càng dễ dàng xảy ra trong môi trường lắm áp lực và nhiều điều tiếng như công sở. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nhiều thứ, nhưng chủ yếu vẫn xoay quanh những mâu thuẫn với đồng nghiệp hay những lần làm trái ý sếp.

Đứng trước những chỉ trích, công kích, ganh ghét và móc mỉa; mỗi người sẽ có cho riêng bản thân mình một cách ứng xử khác nhau. Có người im lặng cho qua, lấy “một điều nhịn là chín điều lành” làm tôn chỉ; cũng có người chọn cách phản kháng, ăn thua đủ cho đến lúc đôi bên “sứt đầu mẻ trán” thì thôi.

Đối mặt với những kẻ thích “khẩu nghiệp”, cổ nhân làm một điều mà chị em công sở thời nay có thể áp dụng - Ảnh 1.

Không giống người bình thường, cổ nhân kiệt xuất hay những bậc tu đạo thường thông qua việc tu dưỡng tâm tính của bản thân mà đạt được cảnh giới rất cao. Cùng theo dõi 2 câu chuyện dưới để để có thể học hỏi cách ứng đối của bậc trí huệ khi bị người khác nhục mạ:

Câu chuyện thứ nhất là về Phú Bật - đại danh thần độ lượng triều nhà Tống. Khi còn trẻ, từng có người nhục mạ ông nhiều lần nhưng ông đều làm ngơ, chỉ chuyên tâm làm tốt việc của mình, giống như không nghe thấy gì hết. Một lần, Phú Bật gặp một người nổi tiếng là hung hãn, lỗ mãng. Người này vô duyên vô cớ đến nhục mạ, mắng nhiếc, chửi đổng Phú Bật, khiến ai nghe thấy cũng đều khó chịu. Lúc ấy, người ngồi bên cạnh Phú Bật nói: “Hắn đang chửi ngài đấy!”.

Phú Bật thản nhiên cười nói: “Tôi e là hắn đang mắng người khác đấy chứ!”.

Người bên cạnh lại nói tiếp: “Hắn chửi tên của ngài đấy!”.

Phú Bật vẫn không biểu lộ vẻ gì bất bình: “Trên đời này, người trùng tên, trùng họ có rất nhiều. Cho nên, hắn chửi Phú Bật nhưng chưa chắc đã là ta!”.

Người lỗ mãng kia sau khi nghe thấy Phú Bật nói với vẻ “không quan tâm” như vậy thì tự nhiên cảm thấy vô cùng xấu hổ, cho nên tự động rút lui và không nhục mạ Phú Bật nữa.

Đối mặt với những kẻ thích “khẩu nghiệp”, cổ nhân làm một điều mà chị em công sở thời nay có thể áp dụng - Ảnh 2.

Câu chuyện thứ hai là về Phật Thích Ca. Tương truyền rằng, khi Phật Thích Ca hạ thế độ nhân cũng có một khoảng thời gian thường xuyên bị một người ghen ghét, nhục mạ. Nhưng đối với chuyện này, Phật Thích Ca lại một mực giữ được tâm thái ôn hòa, bình tĩnh, im lặng không nói lại, ung dung thản nhiên, chỉ chuyên tâm vào việc độ nhân. Một hôm, khi người kia đã mệt mỏi sau khi buông lời nhục mạ, Phật Thích Ca mỉm cười hỏi: “Xin hỏi thí chủ, khi một người tặng đồ vật cho người, mà người đó không nhận thì đồ vật ấy là thuộc về ai?”.

Người này không nghĩ ngợi, liền trả lời: “Đương nhiên là vẫn thuộc về người tặng!”.

Phật Thích Ca lại nói: “Đúng vậy, thí chủ đã một mực nguyền rủa ta đến bây giờ. Nếu ta không chấp nhận lời nguyền rủa của thí chủ, vậy ai sẽ nhận những lời nguyền rủa đó?”.

Nghe xong câu hỏi tràn đầy trí huệ và từ bi của Phật Thích Ca Mâu Ni, người kia không nói thêm được lời nào và hiểu rằng mình đã làm chuyện thật dại khờ mà không biết. Từ đó về sau, người kia cũng không còn dám buông lời nhục mạ Phật Thích Ca Mâu Ni nữa.

Đối mặt với những kẻ thích “khẩu nghiệp”, cổ nhân làm một điều mà chị em công sở thời nay có thể áp dụng - Ảnh 3.

Nếu trong mâu thuẫn, chúng ta chọn cách “ăn miếng trả miếng”, người nói một mình nhất định phải trả lại một thì bản chất vấn đề sẽ ngày càng trầm trọng và tồi tệ đi dù cho câu chuyện ban đầu có nhỏ đến mức độ nào đi chăng nữa. Trái lại, nếu dùng tâm thái thản nhiên, xem nhẹ, nhường nhịn để đối đãi sẽ khiến lửa giận trong lòng đối phương tự nhiên tiêu tan.

Dù biết, việc nhẫn nhịn khi bị chỉ trích, công kích là rất khó; tuy nhiên, việc có thể dùng tâm thế thản nhiên để đối đãi sẽ chứng minh được chúng ta là người rộng lượng, đức độ. Và hiển nhiên, chẳng thứ gì tự nhiên mà đến, việc này cũng cần phải được trau dồi, rèn luyện đều đặn hàng ngày để thành công.

Đối mặt với những kẻ thích “khẩu nghiệp”, cổ nhân làm một điều mà chị em công sở thời nay có thể áp dụng - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm